Màu sắc các vật dưới ánh sáng trắng và dưới ánh sáng màu

1 11

Chuyên đề Vật lý lớp 9: Màu sắc các vật dưới ánh sáng trắng và dưới ánh sáng màu được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Vật lý lớp 9 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

Chuyên đề: Màu sắc các vật dưới ánh sáng trắng và dưới ánh sáng màu

A. Lý thuyết

I. TÓM TẮT LÍ THUYẾT

1. Vật màu trắng, vật màu đỏ, vật màu xanh và vật màu đen dưới ánh sáng trắng

   Dưới ánh sáng trắng, vật có màu nào thì có ánh sáng màu đó truyền vào mắt ta (trừ vật màu đen). Ta gọi đó là màu của vật.

chuyên đề vật lý 9

2. Khả năng tán xạ ánh sáng màu của các vật

Các vật màu thông thường là các vật không tự phát ra ánh sáng, chúng chỉ có khả năng tán xạ (hắt lại theo mọi phương) ánh sáng chiếu đến chúng.

- Vật màu trắng có khả năng tán xạ tất cả các ánh sáng màu.

- Vật có màu nào thì tán xạ tốt ánh sáng màu đó, nhưng tán xạ kém ánh sáng các màu khác.

- Vật màu đen không có khả năng tán xạ bất kì ánh sáng màu nào.

   Ví dụ:

chuyên đề vật lý 9

- Khi chiếu 3 vật màu xanh lục, màu trắng, màu đỏ bằng ánh sáng trắng trên nền trắng thì ta thấy 3 vật đó vẫn có màu xanh lục, màu trắng, màu đỏ.

- Khi chiếu 3 vật màu xanh lục, màu trắng, màu đỏ bằng ánh sáng đỏ thì ta thấy:

   + Vật có màu xanh lục gần như là vật có màu đen ⇒ màu xanh lục tán xạ kém ánh sáng đỏ.

   + Vật có màu trắng như là vật có màu đỏ ⇒ màu xanh lục tán xạ tốt ánh sáng đỏ.

   + Vật màu đỏ vẫn có màu đỏ ⇒ màu đỏ tán xạ tốt ánh sáng đỏ.

B. Trắc nghiệm & Tự luận

Câu 1: Khi thấy vật màu trắng thì ánh sáng đi vào mắt ta có màu:

A. đỏ            B. xanh                C. vàng         D. trắng

Khi thấy vật màu trắng thì ánh sáng đi vào mắt ta có màu trắng

→ Đáp án D

Câu 2: Chọn phát biểu đúng

A. Khi nhìn thấy vật có màu nào (trừ vật đen) thì có ánh sáng màu đó đi vào mắt ta.

B. Tấm lọc màu nào thì hấp thụ tốt ánh sáng màu đó.

C. Chiếu ánh sáng trắng qua tấm lọc màu vàng ta thu được ánh sáng trắng.

D. Các đèn LED phát ra ánh sáng trắng.

Dưới ánh sáng trắng, vật có màu nào (trừ vật đen) thì có ánh sáng màu đó truyền vào mắt ta

→ Đáp án A

Câu 3: Khi nhìn thấy vật màu đen thì

A. ánh sáng đi đến mắt ta là ánh sáng trắng.

B. ánh sáng đi đến mắt ta là ánh sáng xanh.

C. ánh sáng đi đến mắt ta là ánh sáng đỏ.

D. không có ánh sáng từ vật truyền tới mắt.

Khi nhìn thấy vật màu đen thì không có ánh sáng từ vật truyền tới mắt.

→ Đáp án D

Câu 4: Chọn câu đúng

A. Tờ bìa đỏ để dưới ánh sáng nào cũng có màu đỏ.

B. Tờ giấy trắng để dưới ánh sáng đỏ vẫn thấy trắng.

C. Mái tóc đen ở đâu cũng thấy là mái tóc đen.

D. Hộp bút màu xanh để trong phòng tối vẫn thấy màu xanh

- Vật có màu nào thì tán xạ mạnh ánh sáng có màu đó nhưng tán xạ kém ánh sáng có màu khác.

- Vật màu trắng có khả năng tán xạ tất cả các ánh sáng màu.

- Vật màu đen không có khả năng tán xạ bất kì ánh sáng màu nào

→ Đáp án C

Câu 5: Chọn phương án đúng

A. Vật có màu trắng chỉ có khả năng tán xạ ánh sáng.

B. Vật có màu nào thì tán xạ yếu ánh sáng màu đó.

C. Vật có màu nào thì tán xạ mạnh ánh sáng các màu khác.

D. Vật màu đen không có khả năng tán xạ bất kì ánh sáng nào.

Vật màu đen không có khả năng tán xạ bất kì ánh sáng nào

→ Đáp án D

Câu 6: Dưới ánh sáng đỏ ta thấy một người mặc áo đỏ. Dưới ánh sáng trắng thì chiếc áo đỏ đó chắc chắn không phải là chiếc áo màu:

A. trắng         B. đỏ            C. hồng           D. tím

Dưới ánh sáng trắng thì chiếc áo đỏ đó chắc chắn không phải là chiếc áo màu tím

→ Đáp án D

Câu 7: Ca dao có câu:

Hỡi cô tát nước bên đàng

Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi

Tại sao trong nước lại có ánh trăng vàng?

A. mặt nước có tác dụng như một thấu kính, vì vậy ánh sáng từ Mặt Trăng truyền tới phản xạ trên mặt nước tạo thành ảnh của Mặt Trăng dưới nước.

B. Mặt nước có tác dụng như một lăng kính, vì vậy ánh sáng từ Mặt Trăng truyền tới phản xạ trên mặt nước tạo thành ảnh của Mặt Trăng dưới nước.

C. Mặt nước có tác dụng như một gương phẳng, vì vậy ánh sáng từ Mặt Trăng truyền tới phản xạ trên mặt nước tạo thành ảnh của Mặt Trăng dưới nước.

D. Mặt nước có tác dụng như một gương phẳng, vì vậy ánh sáng từ Mặt Trăng truyền tới phản xạ trên mặt nước tạo thành ảnh của Mặt Trăng dưới nước.

Mặt nước có tác dụng như một gương phẳng, vì vậy ánh sáng từ Mặt Trăng truyền tới phản xạ trên mặt nước tạo thành ảnh của Mặt Trăng dưới nước

→ Đáp án C

Câu 8: Dưới ánh sáng đỏ và ánh sáng lục, ta thấy có một dòng chữ màu đen. Vậy dưới ánh sáng trắng, dòng chữ ấy có màu:

A. đỏ          B. vàng            C. lục        D. xanh thẫm, tím hoặc đen

Dưới ánh sáng trắng, dòng chữ ấy có màu xanh thẫm, tím hoặc đen

→ Đáp án D

Câu 9: Dưới ánh sáng trắng, trên một bức tranh vẽ một chiếc ô tô ta thấy lốp xe màu đen, người lái mặc áo trắng, đội mũ xám, đầu ô tô có cắm một lá cờ đỏ. Dưới ánh sáng đỏ, các vật đó sẽ có màu gì?

Phương án Màu chiếc lốp Màu áo Màu mũ Màu cờ
A Đỏ Đỏ Đỏ Đỏ
B Đen Đỏ Đen Đỏ
C Đen Trắng Xám Đỏ
D Đen Đen Đen Đen

A. Phương án A.

B. Phương án B.

C. Phương án C.

D. Phương án D.

Dưới ánh sáng đỏ chiếc lốp có màu đen, áo có màu đỏ, mũ có màu đen, cờ có màu đỏ

→ Đáp án B

Câu 10: Thắp sáng một đèn LED lục bên cạnh một đèn quả nhót đỏ đang sáng, ta sẽ thấy gì?

A. Nhìn vào hai đèn ta thấy có màu đỏ.

B. Nhìn vào hai đèn ta thấy có màu lục.

C. Nhìn vào hai đèn ta thấy có màu vàng.

D. Ánh sáng đèn LED vẫn có màu lục, ánh sáng đèn quả nhót vẫn có màu đỏ.

Nhìn vào hai đèn ta thấy có màu vàng

→ Đáp án C

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Vật lý 9: Màu sắc các vật dưới ánh sáng trắng và dưới ánh sáng màu. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Chuyên đề Vật lý 9, Giải bài tập Vật lý lớp 9, Giải bài tập Vật Lí 9, Tài liệu học tập lớp 9VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc

Đánh giá bài viết
1 11
Chuyên đề Vật lý 9 Xem thêm