Máy hàn Tig là gì và nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig

Máy hàn là một trong những công cụ, dụng cụ cần thiết trong ngành kĩ thuật, cơ khí. Trong bài viết này sẽ đi sâu hơn về máy hàn Tig là gì? Và nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig. Đây là những kiến thức cơ bản mà bất cứ người thợ cơ khí nào cũng phải biết để vận hành hiểu biết của mình trong việc thao tác máy.

Máy hàn Tig là gì?

Máy hàn Tig là một loại máy hàn thuộc dòng hàn hồ quang bằng điện cực Vonfram trong môi trường có khí trơ.

Mối hàn được khí trơ bảo vệ tránh khỏi sự xâm nhập của không khí bên ngoài. Kim loại nóng chảy có được là nhờ nhiệt lượng do hồ quang tạo ra giữa điện cực Vonfram và vật hàn.

Nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig?

Về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig cũng giống như những dòng máy hàn khác. Đó là kết nối các bề mặt vật liệu với nhau thành một mối hàn chung. Bên cạnh đó, thì máy hàn Tig cũng có nguyên lý hàn theo cách riêng của mình để tạo nên những ưu điểm mà chỉ có ở máy hàn Tig mới có được:

 • Mối hàn được nối với nhau bằng cách nung nóng dưới một dòng điện (dòng điện này được tạo thành giữa phôi và điện cực Vonfram)
 • Khi bề mặt hàn (có thể là vật liệu thép, nhôm, sắt hoặc các hợp kim loại khác) bị nóng chảy thì ngay lập tức chúng sẽ được bảo vệ khỏi sự tác động của không khí bằng một dòng khí trơ hường argon, heli, hoặc hỗn hợp helium...

Nhìn chung có 5 loại khí và hỗn hợp khí bảo vệ thường được dùng trong máy hàn TIG:

 • CO2 tinh khiết
  Argon tinh khiết
  Khí Heli tinh khiết
  Hỗn hợp chất khí Argon + CO2
  Hỗn hợp khí Argon + Heli

Tuy nhiên, Argon thường được dùng rộng rãi hơn bởi hai lý do là: khí Argon rẻ hơn, dễ điều chế và Argon nặng hơn Heli nên nó có khả năng bảo vệ tốt cả khi lưu lượng phun khí thấp. Ngoài ra, khi trộn thêm khí Heli vào Argon, hỗn hợp này nâng cao nhiệt lượng hồ quang, mặc dù dòng điện và chiều hồ quang là như nhau, vậy nên hỗn hợp hai khí thường được dùng để hàn những vật dày.

 • Người sử dụng mát hàn Tig có thể điều chỉnh kết cấu của mối hàn ngay trong quá trình thực hiện mà không cần gia công, chỉnh hình tốn thời gian và công sức. Đây chính là điểm nổi bật trong nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig.
 • Máy hàn Tig với 3 chế độ hàn (hàn bằng tay 100%, hàn tự động và bán tự động) có thể thực hiện ở bất kỳ vị trí hàn nào của vật liệu.
 • Kim loại mối hàn chắc đặc và không rỗ khí hay ngậm sỉ, điều quan trọng là có thể thực hiện với tốc độ hàn rất cao, góp phần làm giảm giá thành đáng kể.

Máy hàn Tig có 2 loại một chiều và xoay chiều. Các máy hàn đều được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau tùy thuộc vào vật liệu hàn và những đặc tính hồ quang cần có.

Máy hàn Tig một chiều

Đối với dòng một chiều sẽ có hai kiểu đấu dây, đó là phân cực thuận và phân cực nghịch (theo quy ước hàn hồ quang).

Tuy nhiên, phân cực nghịch ít được dùng trong hàn TIG do kiểu đấu dây này gây nhược điểm là hồ quang không ổn định, chiều sâu kém và chóng mòn điện cực. Bên cạnh đó thì sử dụng dòng điện 1 chiều phân cực nghịch này cũng tạo nên một ưu điểm lớn nhất đó là tác động làm sạch lớp oxit trên bề mặt vật liệu, phù hợp với hàn các kim loại dễ bị oxy hóa như là nhôm và magie.

Khác với dòng điện một chiều phân cực nghịch thì máy hàn tig một chiều phân cực thuận tạo hồ quang ổn định, chiều sâu thấu tốt hơn so với phân cực nghịch, dẫn đến mối hàn ít bị ứng suất cũng như ít biến dạng hơn. Cũng chính vì ưu điểm lớn đó, nên các hãng sản xuất thường chế tác dòng điện một chiều phân cực thuận hơn, tuy nhiên mặt hàng máy hàn tig một chiều phân cực nghịch cũng có nhưng với số lượng hạn ché, nên đừng thắc mắc tại sao chúng ta lại khó tìm kiếm về dòng máy kiểu này.

Máy hàn Tig xoay chiều

Máy hàn Tig xoay chiều sẽ là sự kết hợp của cả phân cực thuận và phân cực nghịch.

Do đó, vào nửa chu kì phân cực nghịch, nó cũng giúp tẩy bỏ lớp oxit ở trên bề mặt. Vì thế khi hàn những kim loại như nhôm, magie, và đồng thanh berili thường ưu tiên dùng dòng AC hơn dòng DC phân cực nghịch. Đối với kim loại này, việc tẩy bỏ oxit ở bề mặt đóng vai trò rất quan trọng để thu được các mối hàn sạch và đẹp.

Các máy hàn Tig thông thường đều hoạt động trong phạm vi dòng điện từ 3 đến 350A, với điện áp từ 10 đến 35V và hệ số tải là 60%. Các máy hàn cao tần có thể sử dụng với các nguồn điện AC và DC thông thường. Nguồn AC phải có điện áp không tải tối thiều là 75V.

Ví dụ: Máy hàn Jasic TIG 200P AC/DC (R60)

 • Định mức dòng ra: 185A
 • Dải dòng ra: 15 - 185 A
 • Dải dòng ARC force: 0 - 60 A
 • Điện áp làm việc: 17.4V
 • Chỉnh cấp khí trước: 0 - 2 giây
 • Tần số dòng hàn xoay chiều ra: 60Hz
 • Chu kỳ tải cho dòng tối đa ở 25 độ: 60%
 • Dòng tại chu kỳ tải tối đa ở 25 độ: 150A

Các núm vặn điều chỉnh và màn hình được bố trí ở mặt trước của máy hàn Jasic TIG 200P AC/DC (R60)

Ví dụ: Máy hàn điện tử Hồng Ký HK TIG 200 AC/DC hai chức năng là hàn đũa và hàn khí Argon, có thể hàn trên các vật liệu đồng, inox, sắt... và vật liệu mỏng cho mối hàn tuyệt đẹp với thời gian hàn không giới hạn, mồi lửa nhạy với hệ thống dẫn nhiệt cực tốt.

Máy hàn TIG AC/DC sử dụng que hàn 1,6mm - 3,2mm và kim hàn 1,6mm - 2,4mm cùng khả năng điều chỉnh dòng điện ra từ 10A - 200A và hiệu suất làm việc trung bình đạt 60%.

Máy hàn điện tử Hồng Ký HK TIG 200 AC/DC

Bạn đang tìm mua một chiếc máy hàn chuyên dụng, nhưng với đa dạng mẫu mã từ nhiều dòng hàn khác nhau đang khiến bạn loay hoay không biết chọn máy nào cho hợp tình hợp lý, thì bài viết "Phân biệt máy hàn TIG, MIG, MAG" sẽ cho bạn những kiến thức thông tỏ để trở thành một khách hàng thông thái.

Hi vọng với bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về máy hàn Tig và sử dụng máy hàn hiệu quả hơn.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết

Đánh giá bài viết
1 286
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Cơ khí - Chế tạo máy Xem thêm