Mẹo đơn giản nhận biết trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng

Mẹo đơn giản nhận biết trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng

Hiện nay nhiều kẻ gian dùng xảo thuật tẩy trắng trứng gà công nghiệp thành trứng gà ta để bán kiếm lời. Vậy làm cách nào để nhận biết được điều này? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chị em nhận biết trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.

Mẹo nhận biết thịt gà tẩm hóa chất độc hại

Nhận biết nước mắm, tương ớt có độc nhanh chóng

Mách bạn mẹo phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn

Trứng gà là thực phẩm phổ biến và là nguồn dinh dưỡng quý giá đối với sức khỏe con người cung cấp cho cơ thể một lượng lớn phốt pho, kẽm và kali. Các loại vitamin A, D, E, B1, B2 và nguồn vitamin D dồi dào của trứng gà có hiệu quả cao trong việc giảm các bệnh về tim mạch, ngăn chặn quá trình lão hóa, bảo vệ gan và phòng chống bệnh ung thư. Cách nhận biết trứng gà công nghiệp tẩy trắng như sau:

1. Màu sắc vỏ trứng

Mẹo đơn giản nhận biết trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng

Trứng gà ta thật có vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và thường có bẩn dính trên vỏ. Trong khi đó, trứng gà tẩy trắng lại có màu hồng phớt, trông như có lớp bụi trắng phủ lên. Vỏ trứng nhẵn bóng, sạch sẽ và các quả đều tăm tắp.

Dù nhỏ nhưng trứng gà ta thật cầm cảm giác hơi ram ráp và rất chắc tay, không có cảm giác mỏng manh, xốp như trứng gà công nghiệp được tẩy trắng. Nếu gõ trứng nhẹ tay, trứng gà ta thật có âm thanh giòn hơn trứng gà tẩy trắng.

2. Trọng lượng

Trứng gà công nghiệp tẩy trắng sẽ to hơn trứng gà ta. Trọng lượng trứng dao động từ 55-60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

Mẹo đơn giản nhận biết trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng

3. Soi trứng

Khi mua trứng, người mua có thể cầm quả trứng soi qua bóng đèn, nếu thấy lòng đỏ tròn, không di động và nằm chính giữa còn lòng trắng trong suốt có màu đỏ hay hồng nhạt là trứng gà còn tươi và mới. Trứng để lâu khi soi sẽ thấy màu đỏ với nhiều đường vân bao quanh di động cùng khoảng trống của buồng khí lớn. Ngoài ra, nếu cầm quả trứng lắc nhẹ có tiếng động và chuyển động mạnh là trứng đã hỏng hoặc trứng đang ấp dở.

4. Đập trứng ra

Đập trứng ra lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ tự tan vào nhau, ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ...

5. Vẽ lên trứng

Cách đơn giản mà người tiêu dùng có thể áp dụng là dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu là trứng thật, khi lau vết bút bi sẽ sạch, còn trứng giả thì vết mực vẫn còn nguyên.

Mẹo đơn giản nhận biết trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng

6. Đập trứng và luộc trứng

Khi đập trứng ra lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ tự tan vào nhau, ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng gà ta thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ... Nếu luộc quả trứng thật lên thì chất lòng trắng sẽ săn lại và tạo thành một chất albumin trong lòng trắng trứng, còn trứng giả không thể tạo được albumin.

7. Giá trứng

Đặc biệt, giá cả là tiêu chí khá quan trọng để người tiêu dùng phân biệt trứng thật và giả. Tại một số chợ lớn trên địa bàn Hà Nội, trứng gà ta thật có giá dao động từ 4.000 - 4.500 đồng/quả, trong khi trứng gà công nghiệp tẩy trắng chỉ có giá từ 3.000 - 3.5000 đồng/quả. Người tiêu dùng cần cảnh giác khi gặp những điểm bán trứng gà giá rẻ.

Trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người làm như tăng huyết áp rất hiệu quả, ngăn chặn quá trình lão hóa,... Vì vậy bạn nên lựa chọn thực phẩm này an toàn nhất để bảo sức khỏe cho mình và gia đình!

Đánh giá bài viết
5 446
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Dinh dưỡng gia đình Xem thêm