Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không?

1 1.798

Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không?

Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không? Là câu hỏi mà nhiều gia đình băn khoăn, nhất là khi bản thân hoặc hàng xóm xây nhà liền kề, sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư, do đó VnDoc xin gửi đến các bạn tài liệu tham khảo để có thể tiến hành thỏa thuận cũng như tránh các phát sinh không đáng có xảy ra trong quá trình xây dựng và thiết kế nhà.

Xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kề phải bồi thường thế nào?

Quyết định 1600/QĐ-TTg về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

Thông tư 17/2016/TT-BXD hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng

Đồng thời các bạn có thể tham khảo một số văn bản, biểu mẫu liên quan để giải quyết cũng như hỗ trợ trong quá trình xây, sửa nhà.

Biên bản thỏa thuận bảo đảm an toàn cho hộ liền kề khi xây dựng

Đơn xin cấp phép xây dựng

Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

MỞ CỬA SỔ NHÌN SANG NHÀ HÀNG XÓM CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Hỏi: "Gia đình ở trước mặt đang xây nhà đã trổ của sổ tường hậu nhìn sang nhà tôi (nhà 4 tầng, mỗi tầng đều trổ một cửa như vậy). Xin cho biết tôi có quyền yêu cầu chủ nhà phía trước không được làm vậy không? Cơ quan nào giải quyết việc này?".

(Phạm Đức Hậu, Thanh Trì, Hà Nội)

Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 271 Bộ luật Dân sự về hạn chế quyền trổ cửa thì: "Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng".

Điều 10, Luật Xây dựng quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng cũng cấm: "Xây dựng công trình không tuân theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng".

Theo điểm 1, khoản 7.12.2, Điều 7.12 quy chuẩn xây dựng Việt Nam, phần quy định về kiến trúc đô thị (ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, quy định về quan hệ với các công trình bên cạnh thì: "Từ tầng hai trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở các cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2 m. Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh".

Điểm 3, khoản 7.12.2, Điều 7.12 còn nêu: "Nếu trường hợp có thỏa thuận được mở cửa thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2 m có thể được mở các lỗ cửa... Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép dưới cao hơn mặt sàn ít nhất 2 m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ, việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử".

 Theo các quy định nêu trên, nếu hộ đối diện mở cửa sổ trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà ông ít hơn 2 m là vi phạm các quy định viện dẫn. Nếu các bên không tự thỏa thuận được thì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân phường xem xét, giải quyết hoặc khởi kiện ra tòa án.

Luật sư Nông Thị Hồng Hà

Công ty Luật Hồng Hà

Đánh giá bài viết
1 1.798
Hỏi đáp pháp luật Xem thêm