Một số lỗi câu thường gặp trong văn viết tiếng Anh

Một số lỗi câu thường gặp trong văn viết tiếng Anh

Trong các bài viết trước, VnDoc đã chia sẻ với các bạn về cách viết một bài luận tiếng Anh, cấu trúc của một bài luận tiếng Anh hay những bài luận mẫu tiếng Anh hay về các chủ đề thường gặp. Trong bài viết ngày hôm nay, VnDoc xin chia sẻ với bạn một số lỗi câu cơ bản thường gặp trong văn viết tiếng Anh có thể bạn thường mắc phải nhưng không biết sửa chữa như thế nào. Mời các bạn cùng VnDoc tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Luật chính tả trong tiếng Anh

Các bước để viết một bài luận tiếng Anh hay

Các bước nâng cao khả năng viết chính tả trong tiếng Anh

1. Sentence fragments (Câu không hoàn chỉnh)

Trong tiếng Anh luôn yêu cầu một cấu trúc câu đầy đủ chủ ngữ và động từ chính, nếu là câu đơn và đầy đủ các mệnh đề chính-phụ (clauses), nếu là câu phức, ngoại trừ ngôn ngữ nói trong giao tiếp thông dụng hàng ngày có thể xuất hiện một vài dạng câu đặc biệt. Khi câu không đáp ứng đầy đủ các thành phần thì câu đó được coi là một câu không hoàn chỉnh (sentence fragment).

Có 4 kiểu lỗi thường gặp với dạng câu không hoàn chỉnh (sentence fragment):

a. Câu thiếu chủ ngữ:

Ví dụ:

With one dollar can buy a bowl of pho in Vietnam. (Chỉ với khoảng một đô-la là có thể mua được một tô phở ở Việt Nam.)

Câu này bắt đầu bằng cụm giới từ (prepositional phrase) "with one dollar" sau đó đến luôn phần động từ "can buy" mà không thấy sự xuất hiện của chủ ngữ. Vì cụm giới từ không thể có chức năng làm chủ ngữ trong câu, do vậy, ví dụ trên là sai.

Cách khắc phục: Có 2 cách để xử lý lỗi như trong câu trên.

Cách 1: Bỏ giới từ "with" đi và cụm từ "one dollar" trở thành chủ ngữ của câu. Lúc này, câu trở thành:

One dollar can buy a bowl of pho in Vietnam. (Một đô-la là có thể mua được một tô phở ở Việt Nam.)

Cách 2: Thêm chủ ngữ "you" hoặc "people" vào trước động từ chính. Lúc này, câu trở thành:

With one dollar you (or people) can buy a bowl of pho in Vietnam. (Chỉ với khoảng một đô-la, bạn (người ta) có thể mua được một tô phở ở Việt Nam).

b. Câu thiếu động từ chính:

Ví dụ:

After listening to his joke, she laughing out loud. (Sau khi lắng nghe câu chuyện cười của anh ấy, cô ta cười phá lên.)

Câu này có sự xuất hiện của hai động từ đuôi -ing là "listening" và "laughing" tuy nhiên cả 2 động từ này không phải động từ chính của câu. Một câu hoàn chỉnh luôn yêu cầu động từ ở dạng nguyên mẫu không "to" (infinitive without "to") được chia theo thì (tense) và ngôi (person) phù hợp. Với vế đầu "after" thì không vấn đề gì vì chúng ta vẫn có cấu trúc "after + V-ing", tuy nhiên với vế hai thì câu cần một động từ chính đứng sau chủ ngữ "she".

Cách khắc phục: Với câu trên thì cách xử lý lỗi là chúng ta chỉ việc chuyển động từ đuôi -ing thành động từ nguyên mẫu không "to" và chia ngôi, thì phù hợp. Lúc này, câu trở thành:

After listening to his joke, she laughed out loud. (Sau khi lắng nghe câu chuyện cười của anh ấy, cô ta cười phá lên.)

c. Câu thiếu cả chữ ngữ và động từ chính:

Ví dụ:

Going out with my friends and feeling happy. (Đi chơi với bạn bè và thấy rất vui.)

Trong câu này không thấy sự xuất hiện của chủ ngữ, đồng thời động từ chính ở dạng nguyên mẫu không "to" cũng không có mà chỉ thấy có hai động từ đuôi -ing là "going" và "feeling". Như vậy là câu thiếu đi hai thành phần quan trọng nhất của câu.

Cách khắc phục: Chúng ta bổ sung thêm chủ ngữ cho câu và chuyển động từ đuôi -ing thành động từ nguyên mẫu không "to" và chia ngôi phù hợp. Lúc này, câu trở thành:

I am going out with my friends and feeling happy. (Tôi đi chơi với bạn bè và thấy rất vui.)

d. Câu thiếu mệnh đề chính:

Ví dụ:

Before you go to bed. (Trước khi lên giường đi ngủ.)

Câu này mới chỉ có một mệnh đề phụ (subordinate clause) và thiếu mệnh đề chính (main clause). Khi đọc lên chúng ta sẽ tự hỏi: "Trước khi lên giường đi ngủ thì phải làm gì?". Vậy tức là câu này chưa đầy đủ thông tin, khiến nghĩa của câu chưa hoàn chỉnh.

Cách khắc phục: Chúng ta bổ sung thêm một mệnh đề chính nữa để hoàn chỉnh nghĩa của câu. Lúc này câu trở thành:

Before you go to bed, you should brush your teeth. (Trước khi đi ngủ nên đánh răng.)

2. Choppy sentences (Câu đơn lẻ, rời rạc)

Một câu đầy đủ thành phần chủ ngữ và động từ chỉ là một điều kiện cần trong văn phong viết nhưng không phải là điều kiện đủ. Muốn bài viết được hay thì các câu cần phải có sự liên kết hài hoà để tránh tạo những câu đơn lẻ nhàm chán, thiếu gắn kết. Nếu trong bài viết sử dụng quá nhiều câu đơn và không được liên kết với nhau (được gọi là "choppy sentences" – câu quá ngắn) thì người đọc sẽ cảm thấy bài viết đó thật rời rạc.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này chúng ta chỉ việc kết hợp một vài câu ngắn với nội dung liên quan đến nhau lại để biến chúng thành một câu ghép hoặc một câu phức tuỳ vào sự liên quan về mặt nghĩa của các câu.

Ví dụ một đoạn văn mắc lỗi với các câu quá ngắn (choppy sentences) sau đây:

I love sport. It helps me keep fit. It helps me relax. I want to play it every day. I do not have much time. My job is quite busy. I just can play it at the weekend. (Mình yêu thể thao. Nó giúp mình giữ gìn vóc dáng. Nó giúp mình thư giãn. Mình muốn chơi thể thao mỗi ngày. Mình không có nhiều thời gian. Công việc của mình khá bận rộn. Mình chỉ có thể chơi thể thao vào cuối tuần).

Khắc phục như sau:

I love sport because it helps me keep fit and relax. I want to play sport every day, but I do not have time. My job is quite busy, so I just can play sport at the weekend. (Mình yêu thể thao vì nó giúp mình giữ gìn vóc dáng và thư giãn. Mình muốn chơi thể thao mỗi ngày, nhưng mình không có nhiều thời gian. Công việc của mình khá bận rộn, vậy nên mình chỉ có thể chơi thể thao vào cuối tuần).

3. Run-on sentences & Comma splices (Hai loại lỗi về sử dụng dấu câu)

Trong tiếng Anh thì giữa những câu đơn (mệnh đề độc lập) phải có sự xuất hiện của một dấu chấm (period), hoặc dấu hai chấm (semi-colon), hoặc một liên từ kết hợp (coordinator) hay liên từ phụ thuộc (subordinator).

Nếu một câu có hai hoặc nhiều hơn hai mệnh đề độc lập được viết liền nhau mà lại không sử dụng dấu câu nào để tách ra thì câu đó được coi là "run-on sentence".

Ví dụ:

He does not like going out he stays in. (Anh ấy không thích đi chơi anh ấy ở nhà).

Cách khắc phục:

  • Dùng dấu chấm để tách hai mệnh đề: He does not like going out. He stays in.
  • Dùng dấu chấm phẩy để tách hai mệnh đề: He does not like going out; he stays in.
  • Dùng liên từ kết hợp để kết nối hai mệnh đề: He does not like going out, so he stays in.
  • Dùng liên từ phụ thuộc để kết nối hai mệnh đề: Because he does not like going out, he stays in.

Nếu một câu mà có hai hoặc nhiều hơn hai mệnh đề độc lập được viết liền nhau và chỉ sử dụng dấu phẩy để liên kết hai mệnh đề thì câu đó được coi là "comma splice".

Ví dụ:

It is late now, you should go to sleep. (Bây giờ muộn rồi, bạn nên đi ngủ).

Cách khắc phục:

  • Dùng dấu chấm để tách hai mệnh đề: It is late now. You should go to bed.
  • Dùng dấu chấm phẩy để tách hai mệnh đề: It is late now; you should go to bed.
  • Dùng liên từ kết hợp để kết nối hai mệnh đề: It is late now, so you should go to bed.
  • Dùng liên từ phụ thuộc để kết nối hai mệnh đề: Because it is late now, you should go to bed.

Để tránh mắc lỗi này hãy xem lại bài học về các cấu trúc câu trong tiếng Anh.

4. Stringy sentences (câu quá dài)

Lỗi này xảy ra khi người viết viết quá nhiều mệnh đề độc lập trong một câu và lạm dụng các liên từ kết hợp (and, but, so...) và/hoặc liên từ phụ thuộc (because...) khiến câu đọc dài và khó hiểu.

Cách khắc phục: Viết lại câu, tách ra làm hai hoặc nhiều hơn hai vế và gộp lại, sử dụng liên từ kết hợp hay phục thuộc phù hợp.

Ví dụ:

She eats some candies, and then she eats some ice-creams, and she eats too much, so she has an upset stomach, so she cannot go to school. (Cô ấy ăn mấy cái kẹo, và cô ấy ăn mấy que kem, và sau đó cô ấy ăn vài cái xúc xích, thế là cô ấy bị đau bụng, thế là cô ấy phải không thể đi học.)

Sửa lỗi như sau:

She eats some candies and then some ice-creams. Because she eats too much, she has an upset stomach and cannot go to school.

Trên đây là một số lỗi cấu trúc câu thường gặp trong văn viết tiếng Anh mà hầu như bạn nào cũng đã từng mắc phải. Qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ nhận ra những lỗi sai của mình, từ đó biết cách khắc phục phù hợp để ngày càng cải thiện khả năng viết tiếng Anh thật tốt.

VnDoc chúc bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Đánh giá bài viết
1 2.578
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Luyện viết tiếng Anh Xem thêm