Nghị luận về: Sách là người bạn lớn của con người

121 21.873

Văn mẫu lớp 7: Nghị luận về "Sách là người bạn lớn của con người" gồm dàn ý và 3 bài văn mẫu giúp các em học sinh và phụ huynh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Với đề văn nghị luận Sách là người bạn lớn của con người, VnDoc sẽ cung cấp cho các em những lý lẽ, dẫn chứng, giúp các em biết cách làm bài văn nghị luận, từ đó đạt điểm cao cho các đề kiểm tra định kỳ của mình. 

Dàn ý văn nghị luận: Sách là người bạn lớn của con người

1. Tìm hiểu đề: xác định vấn đề, phạm vi, tính chất của bài nghị luận để làm bài khỏi phải sai lệch.

 • Xác định vấn đề: Ý nghĩa của việc đọc sách trong cuộc sống con người.
 • Đối tượng và phạm vi: Vai trò và giá trị của sách đối với đời sống con người.
 • Khuynh hướng nghị luận: khẳng định việc đọc sách là hết sức cần thiết
 • Yêu cầu: Dùng lí lẽ để bàn luận về giá trị của sách, dùng nhiều dẫn chứng thực tế để mình họa cho lợi ích mà việc đọc sách mang lại.

2. Lập ý cho đề bài

 • Xác lập luận điểm:
  • Đề bài thể hiện một tư tưởng, một thái độ đối với việc đọc sách.
  • Chúng ta khẳng định lợi ích của việc đọc sách là tốt, là cần thiết.
 • Tìm luận cứ
  • Sách là kết tinh của trí tuệ nhân loại.
  • Sách là một kho tàng phong phú gần như vô tận, đọc cả đời không hết.
  • Sách bổ sung trí tuệ cho mỗi người.
  • Nó làm cho cuộc sống của một người nhân lên nhiều lần.
  • Nó giúp con người học tập,hiểu biết để tham gia vào quá trình sáng tạo.
  • Sách giúp con người có cách sống cao đẹp, vốn ngôn ngữ giàu có hơn.
  • Sách giúp con người thấy yêu đời hơn, ham sống hơn.
  • Sách giúp con người hiểu sâu sắc hơn về xã hội.

3. Xây dựng lập luận

 • Giới thiệu về sách
 • Nêu lên lợi ích của việc đọc sách.
 • Hành động của mỗi người khi nhận thức được lới ích của việc đọc sách.

Nghị luận về: Sách là người bạn tốt của con người mẫu 1

Sách, dù là ở thời đại nào thì vẫn luôn đóng một vai trò quan trọng trong trí tuệ của con người, nó là nguồn tri thức bất tận, mở ra tri thức, điều hay, lẽ phải…Vậy nên, “Sách là người bạn lớn của con người”

Sách là kho tàng lưu giữ những kiến thức khổng lồ của nhân loại được tích luỹ qua hàng nghìn năm, sách có nhiều loại, nhiều đề tài và phản ánh nhiều lĩnh vực phong phú, đa dạng về đời sống. “Sách là người bạn lớn của con người”, câu nói này nhằm nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của sách đối với con người, giúp cho chúng ta vforum.vn tìm ra lời giải cho điều mà bản thân mình thắc mắc, cần làm, cung cấp thêm kiến thức, vốn hiểu biết để con người học tập và dần hoàn thiện bản thân mình.

Vậy tại sao sách lại có một vai trò quan trọng như vậy? Trước hết, sách mang lại cho chúng ta những trải nghiệm phong phú về cảm xúc. Đọc sách giúp con người ta hình thành những tình cảm cao đẹp như biết yêu thương, sẻ chia. Chẳng hạn, thông qua tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao, ta cảm thông và xót xa cho số phận của người nông dân trong xã hội thực dân nửa phong kiến lúc bấy giờ, bị chà đạp, dồn ép vào bước đường cùng. Hay đọc những trang Kiều, ta không chỉ thấy được bộ mặt xấu xa của thời đại mà còn thống khổ cho thân phận bị vùi dập của Thúy Kiều nói riêng và người phụ nữ trong xã hội xưa nói chung. Vậy nên, sách giúp hướng thiện cho con người, hướng con người đến những giá trị tốt đẹp.

Sách là những trang giấy vàng, ghi lại lịch sử vàng son của dân tộc ta, đen lại cho chúng ta những hiểu biết về lịch sử. Từ xa xưa, sách là phương tiện để ông cha ta cất giữ, ghi chép lại những sự kiện nổi bật để truyền lại cho con cháu đời sau. Đọc các sách lịch sử, văn học, ta biết nguồn gốc, cội nguồn của dân tộc, biết được anh cha ta đã kiên cường đứng lên, không ngại đổ máu để, quyết tâm chống lại kẻ thù xâm lược, bảo vệ đất nước, biết được các thời đại, quá tình phát triển văn hóa của đất nước. Từ đó mà ta biết trân trọng hơn những gì mà ta đang có hôm nay và tiếp bước thế hệ trước, bảo vệ và phát triển dân tộc.

Sách là tấm bản đồ vô tận để ta đi đến những chân trời mới. Con người ta ai mà chẳng mơ ước được đến một nơi nào đó, tuy nhiên đôi khi ta không thể ngay lập tức biến ước mơ đó thành hiện thực do hoàn cảnh, điều kiện. Tuy nhiên, dù không thể tận mắt ngắm nhìn nhưng ta hoàn toàn có thể một phần được trải nghiệm qua sách. Sách cung cấp cho ta những tư liệu, kiến thức phong phú về từng địa danh, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thông qua cả kênh đọc lẫn kênh nhìn. Nó giúp ta hiểu hơn về địa lý tự nhiên và xã hội của một quốc gia, nó giúp bạn được “đi du lịch” miễn phí mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Nó mở ra những khát vọng, những động lực để con người ta cố gắng và đạt được những điều mà mình mong muốn.

“Sách là người bạn lớn của con người”, câu nói này là hoàn toàn đúng đắn, vì nó là “người bạn” giúp con người ta không ngừng được trau dồi, tôi luyện bản thân mình để ngày một hoàn thiện và tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, sách chỉ là “người bạn” khi ta biết tận dụng, trân trọng ,cũng như sử dụng nó một cách có ích. Cần hình thành cho mình thói quen đọc sách, biết tiếp thu và vận dụng. Bên cạnh đó, ta cũng nên vận động những người xung quanh, những tập thể cùng nhau đọc sách vì đây là một thói quen có lợi không chỉ cho bản thân mà còn lành mạnh đối với một xã hội, thay vì tốn thời gian vào những thú vui vô bổ như chơi game, đua xe,..Ngoài ra, cũng cần biết lựa chọn sách một cách phù hợp, tránh lựa chọn các văn hóa phẩm đồi trụy, những cuốn sách không rõ nhà xuất bản,...

M.Gorki đã từng nói “Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người”, và sách -“người bạn lớn” chính là do vậy. Nó không chỉ là một phương pháp học hữu ích mà còn cung cấp thêm cho con người ta vốn hiểu biết sâu rộng để ngày một hòa nhập với xã hội đang dần phát triển hơn hôm nay.

Sách là người bạn lớn của con người mẫu 2

Từ xưa đến nay, dù là ở thời đại nào thì sách vẫn luôn là nguồn tri thức bất tận của con người, mở ra những chân trời mới, khai sang những con đường tối tăm… Sách chính là người bạn đồng hành thân thiết, không phân biệt tuổi tác, giới tính, đẳng cấp khác nhau nó vẫn luôn là một con người “thực sự” để chúng ta tìm đến. Bởi vậy mới có người từng nói “Sách là người bạn tốt của con người”.

Thật vậy dù trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì sách vẫn luôn được trân trọng và nâng niu. Bởi sách là phương tiện truyền và lưu giữ thông tin tiện ích, đơn giản, dễ tìm, dễ sử dụng, dễ mua nhất. Không có bất cứ phương tiện nào có thể thay thế được sách. Từ xa xưa, con người đã biết làm ra sách từ rất nhiều chất liệu khác nhau như tre nứa, đá, đất nung và sau này mới là giấy. Dù là hình thức nào thì nó vẫn được gọi là “sách” theo nghĩa mà chúng ta vẫn hiểu.

“Sách là người bạn tốt của con người”, câu nói này muốn nhấn mạnh vai trò, tính năng, tầm quan trọng của sách đối với con người, với sự tìm kiếm thông tin vô tận của con người. Khi nhắc đến “người bạn tốt”, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến người có thể chia ngọt sẻ bùi, người có thể đồng hành bên cạnh ta bất cứ lúc nào, dù là giai đoạn khó khăn đầy thử thách thì người bạn đó vẫn sẽ không bỏ ta ở lại. Đúng vậy, con người chúng ta trên con đường đi tìm kiếm tri thức cho bản thân mình thì gặp phải rất nhiều chông gai, khó khăn và thử thách. Sách chính là một người bạn tốt thực sự có thể giúp cho chúng ta tìm ra chân lí, tìm ra phương pháp, tìm ra đáp số cho điều mà bản thân mình cần làm.

Có thể nói sách là nơi lưu giữ thông tin lâu đời nhất. Thế giới tri thức bất tận ấy không bao giờ ngừng nghỉ, chúng ta cần tìm cách để khai phá các thông tin ấy cho riêng mình.

Nghị luận về: Sách là người bạn lớn của con ngườiRất nhiều nhà khoa học trên thế giới thành công cũng chính nhờ sách, nhờ những phát hiện mới từ trong sách và biến thành suy nghĩ, thành sáng tạo của bản thân mình.

Sách là người bạn của con người, dù bạn muốn tìm đến sách với mục đích gì thì nó vẫn luôn đồng hành với chúng ta. Sách là kho tàng tri thức, là nơi chúng ta tìm đến để giải trí, để giải tỏa căng thẳng của bản thân mình, vun đắp, trau dồi nên đời sống tình cảm của bản thân mình.

Có thể nói Hồ Chí Minh là một người luôn coi sách là người bạn. Bác đã dành những thời gian rảnh rỗi để đọc sách, để học, để tìm hiểu những phong tục tập quán của các dân tộc khác trên thế giới để có thể đúc rút kinh nghiệm về xây dựng nên hệ thống luận điểm riêng của Việt Nam.

Khi đọc sách, chúng ta cũng cần phải có phương pháp học khoa học để mang lại hiệu quả cao nhất. Mỗi khi chúng ta tìm đến sách, chúng ta đều nhằm vào một mục đích nhất định. Sách sẽ là người bạn trong hành trình tìm kiếm tri thức và khám phá thế giới xung quanh mình.

Các bạn học sinh sẽ chọn sách theo nhu cầu của mình là để trau dồi kiến thức và giải trí. Những sách các em tìm đến sẽ đáp ứng nhu cầu ấy như sách văn học, toán học, sách truyện, sách thiếu nhi…Còn những người đã có tuổi, họ tìm đến những cuốn sách có thể khơi dậy quá khứ hào hùng của lịch sử, có thể trau dồi đời sống tinh thần và có thể là những chuyện khoa học ở đâu đó trên thế giới. Như vậy, mỗi người sẽ có cách để lựa chọn những loại sách phù hợp hơn với bản thân mình.

Dù là loại sách nào, dù với mục đích gì thì sách vẫn luôn là người bạn thân thiết đồng hành cùng chúng ta trên từng chặng đường, từng bước đi. Hãy không ngừng trân trọng và giữ gìn những cuốn sách như những người bạn thân thiết.

Nghị luận về: Sách là người bạn lớn của con người mẫu 3

Ngày nay, trong thời đại bùng nổ của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông đại chúng, việc tìm kiếm thông tin ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Nhưng chúng ta không thể vì thế mà nói rằng sách không còn cần thiết cho chúng ta nữa. Sách là một tài sản vô giá của con người, là nơi hội tụ tinh hoa tri thức của nhân loại cho bây giờ và mãi mãi. Vì vậy, ta có thể khẳng định rằng: sách là người bạn tốt của con người”.

Đầu tiên, ta hãy giải thích câu tục ngữ này. Sách là nơi mang những tri thức, những hiểu biết và cảm xúc của người viết được thể hiện qua ngôn từ. Người bạn tốt là người bạn luôn bên ta, giúp đỡ ta trong mọi hoàn cảnh. Hiểu một cách đơn giản ý nghĩa câu nói này như sau: sách

Vậy vì sao ta có thể nói sách là người bạn tốt của con người?

Từ xa xưa, con người đã tìm ra rất nhiều cách để tích lũy thông tin như khắc họa lên đá, viết lên những thanh tre,…Cho đến bây giờ, những thành quả của nhân loại vẫn được lưu giữ chủ yếu qua sách. Sách là nơi lưu giữ mọi tri thức mọi thành quả của con người đạt được ha kỉ. Như nhà văn nổi tiếng M.Gorki đã nói; Hãy yêu quý sách vì sách là nguồn gốc của mọi tri thức:

Như đã nói ở trên, sách đem lại cho ta vô vàn tri thức. Đó chính là một trong những điều quan trọng nhất của việc đọc sách. Sách đưa ta đến với những vật vĩ mô như cả vũ trụ rộng lớn, hay cho ta biết rằng cả một thế giới nhỏ bé đang ở trong lòng bàn tay mình. Sách mang lại những điều kì thú từ toán học, hay đưa ta đến biết bao vùng đất mới mẻ trên khắp thế gian…

Nhà văn Hoài Thanh đã từng nói: Văn chương luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có, gây cho ta những tình cảm ta không có”. Quả vậy sách đã bồi dưỡng, vun đắp tâm hồn của biết bao con người.

Không những vậy,

Đọc sách, thực chất là một quá trình giao tiếp, mà bạn và tác giả là 2 người giao tiếp. Chỉ có điều, quá trình đó là quá trình diễn ra 1 chiều. Chính vì vậy, khi đọc sách, đó cũng là lúc năng lực tư duy, năng lực giao tiếp, biết trình bày vấn đề một cách ngắn gọn, súc tích mà vẫn lôi cuốn trong bạn được khơi dậy và phát triển. Đọc sách thời gian lâu, bạn sẽ biết cách nói chuyện, cách gợi vấn đề, đặt câu hỏi có sức lôi cuốn thuyết phục…và hệ quả từ nó là một điều đương nhiên: bạn sẽ được người khác tôn trọng lắng nghe và quý mến

Ngày nay, trong thời đại bùng nổ của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông đại chúng, việc tìm kiếm thông tin ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Nhưng chúng ta không thể vì thế mà nói rằng sách không còn cần thiết cho chúng ta nữa. Sách là một tài sản vô giá của con người, là nơi hội tụ tinh hoa tri thức của nhân loại cho bây giờ và mãi mãi. Vì vậy, ta có thể khẳng định rằng: sách là người bạn tốt của con người”

Đầu tiên, ta hãy giải thích câu tục ngữ này. Sách là nơi mang những tri thức, những hiểu biết và cảm xúc của người viết được thể hiện qua ngôn từ. Người bạn tốt là người bạn luôn bên ta, giúp đỡ ta trong mọi hoàn cảnh. Hiểu một cách đơn giản ý nghĩa câu nói này như sau: sách

Vậy vì sao ta có thể nói sách là người bạn tốt của con người?

Từ xa xưa, con người đã tìm ra rất nhiều cách để tích lũy thông tin như khắc họa lên đá, viết lên những thanh tre,…Cho đến bây giờ, những thành quả của nhân loại vẫn được lưu giữ chủ yếu qua sách. Sách là nơi lưu giữ mọi tri thức mọi thành quả của con người đạt được. Như nhà văn nổi tiếng M.Gorki đã nói; Hãy yêu quý sách vì sách là nguồn gốc của mọi tri thức:

Như đã nói ở trên, sách đem lại cho ta vô vàn tri thức. Đó chính là một trong những điều quan trọng nhất của việc đọc sách. Sách đưa ta đến với những vật vĩ mô như cả vũ trụ rộng lớn, hay cho ta biết rằng cả một thế giới nhỏ bé đang ở trong lòng bàn tay mình. Sách mang lại những điều kì thú từ toán học, hay đưa ta đến biết bao vùng đất mới mẻ trên khắp thế gian…

Nhà văn Hoài Thanh đã từng nói: Văn chương luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có, gây cho ta những tình cảm ta không có”. Quả vậy sách đã bồi dưỡng, vun đắp tâm hồn của biết bao con người.

Hãy thử tưởng tượng một thế giới nơi không có sách. Khi đó thế giới tinh thần của con người sẽ có thể nghèo nàn đến mức nào! Sẽ không còn điều gì để nuôi dưỡng tinh thần của con người, và cứ mỗi một thế hệ, con người lại phải vật lộn làm lại tất cả từ số 0 vì không có những vật truyền đạt lại những kiến thức của tổ tiên cho ta.

Sách quan trọng là vậy, nhưng không phải quyển sách nào cũng là sách hay sách tốt. Như V.L.Lê nin đã từng nói: Đọc sách là cả một nghệ thuật”

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn bài Văn mẫu lớp 7: Nghị luận về: Sách là người bạn lớn của con người. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 7 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 7.

Bài tiếp theo: Nhân dân ta thường nói câu: "Có chí thì nên" hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ đó

Đánh giá bài viết
121 21.873
Văn mẫu lớp 7 Xem thêm