Nghị luận xã hội về nỗi lo và sự rèn luyện, tu dưỡng

Văn mẫu lớp 10: Nghị luận xã hội về nỗi lo và sự rèn luyện, tu dưỡng gồm các bài văn mẫu hay được VnDoc sưu tầm và giới thiệu cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện, tu dưỡng mẫu 1

Ai trong chúng ta cũng muốn mình là người tuyệt vời nhất trong mắt những người xung quanh. Thế nhưng chúng ta ai cũng không muốn chịu thay đổi bản thân mình mà suốt ngày chỉ biết mơ tưởng hão huyền rồi lại than vãn cuộc sống không có gì tốt đẹp và có rất nhiều khó khăn. Như vậy thì thử hỏi sao cuộc sống lại không tốt đẹp nên được. Do đó muốn mình là người giỏi giang tuyệt vời nhất trong mắt những người xung quanh là chúng ta phải biết nỗ lực phấn đấu và rèn luyện bản thân thường xuyên và liên tục.

“Nỗi lo” ở đây được hiểu là những góc khuất, những điểm không tốt, sự yếu kém về mặt nào đó trong con người chúng ta mà chúng ta rất sợ người khác biết đến. Ai cũng vậy mỗi người để tồn tại một nỗi lo riêng. Có người thì lo mình học kém không bằng các bạn trong lớp nên rất ngại đi học, những cô gái luôn muốn mình xinh đẹp trong mắt đối phương chỉ sợ đối phương chê mình xấu. Có những người thì lo cho sự nghiệp sau này không được làm theo đúng ngành nghề mình đang học…Tóm lại nỗi lo ở đây của ai cũng có và nó tồn tại song song song trong cuộc sống của mỗi người. Nhưng dù là nỗi lo như thế nào đi chăng nữa chỉ cần chúng ta nhìn nhận chúng và rèn luyện bản thân để bản thân tốt hơn thì nỗi lo ấy tự dưng sẽ tan biến. Và rồi chúng ta lại thấy cuộc sống này thật tươi đẹp.

Nhiều người sẽ tự hỏi bản thân rằng chúng ta cần rèn luyện gì và tu dưỡng gì để làm thay đổi được những nỗi lo đó. Như vậy muốn giải đáp được câu trả lời này đầu tiên ta phải hiểu được vai trò của rèn luyện và tu dưỡng như thế nào. Vai trò của rèn luyện và tu dưỡng làm cho chúng ta học được cách kiên nhẫn khi nhìn nhận một vấn đề yếu kém nào đó của bản thân dần dần nhìn vào đó để thay đổi. Trong quá trình thay đổi đó ta nhận được thêm nhiều kiến thức hơn trong xã hội và nó giúp ích cho cuộc sống của ta rất nhiều.

Đầu tiên là chúng ta cần rèn luyện về tri thức. Học tập là một quá trình lâu dài nó xuyên suốt trong suốt cuộc đời của mỗi người vì thế có câu: “Học nữa, học mãi”. Khi chúng ta rèn luyện tri thức ta hiểu thêm nhiều kiến thức về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội từ đó chúng ta áp dụng phù hợp vào cuộc sống. Như những người học được toán sau này họ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo giỏi bởi sự tính toán của họ trong từng bước đi rất là kĩ càng. Mà tri thức của nhân loại là một kho tàng tri thức cực kì lớn và sâu rộng do đó đi hết một đời người chúng ta vẫn không thể hiểu hết được.

Như vậy vì sao chúng ta vẫn đang lãng phí thời gian vào những chuyện không có ích làm cho chúng ta có những suy nghĩ tiêu cực đi xuống mà tri thức ngoài kia thì bao la nó có thể giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Thứ hai là chúng ta cần rèn luyện về tâm hồn. Bởi vì sao chúng ta có một tâm hồn vô cùng đẹp đẽ nó giống như viên ngọc sáng lấp lánh. Chính vì thế chúng ta biết trải chút và làm đẹp cho nó ắt hẳn nó sẽ sáng lấp lánh và rạng người trong mỗi con người chúng ta. Nó có giá trị vô cùng to lớn không có gì có thể sánh được vì thế chúng ta cần phải rèn luyện cho tâm trong sáng và có ý chí kiên cường chúng ta mới có thể vượt qua mọi khó khăn trở ngại để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Như vậy ta thấy được nỗi lo không có gì là đáng sợ cái chính là chúng ta có dám khơi gợi nó ra và dám đương đầu để thay đổi cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Mà muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn chúng ta phải rèn luyện trong một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì ở bên trong một con người chứ không phải hơi tí là chúng ta thấy sợ và muốn bỏ cuộc “ Không con đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân ta không thấm đau vì những mũi gai”. Do đó muốn chiến thắng bản thân chúng ta phải rèn luyện và thay đổi chính mình.

Nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện, tu dưỡng mẫu 2

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta có rất nhiều những vấn đề mà khiến chúng ta quan tâm và những vấn đề nhức nhối đó đã trở thành những nỗi lo riêng của bản thân mỗi con người, và chúng ta cần phải phát triển và tu dưỡng rèn luyện bản thân từng ngày từng giờ có như vậy chúng ta mới thực sự trở thành những con người có ích cho xã hội.

Nỗi lo đó là những sự lo lắng về một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Ngày nay xã hội ngày càng phát triển thì còn xuất hiện rất nhiều những nỗi lo và cả những thách thức được đặt ra cho con người, chính vì vậy chúng ta luôn luôn phải đương đầu với những khó khăn và cả những thử thách trong cuộc sống, lo cho cuộc sống hàng ngày từ việc cơm áo gạo tiền đến rất nhiều những việc khác trong cuộc sống, nó quả thực là một vấn đề rất nhức nhối và đáng nói của mỗi con người. Sự rèn luyện tu dưỡng ở đây nói về những việc làm có ích và đem lại giá trị cho con người, mỗi người cần phải rèn luyện bản năng và phẩm chất quý giá của mình để từ đó làm nên những điều có giá trị và ý nghĩa nhất, mỗi người cần tích cực chủ động rèn luyện và phát triển bản thân mạnh mẽ và ngày càng hiệu quả hơn.

Những vấn đề trên đã trở thành những vấn đề rất nổi bật trong cuộc sống của mỗi người, chúng ta gặp phải những khó khăn và rồi điều đó trở thành những nỗi lo, và điều đó không chỉ xuất hiện ở ngày nay, mà nó đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Nó đã trở thành những nỗi lo và đây là những việc hàng ngày của con người, nó không chỉ làm cho con người suy nghĩ mà còn phải tìm cách giải quyết nó, những điều này đã làm cho mỗi chúng ta cần có những suy nghĩ đúng đắn hơn về vấn đề và có cách giải quyết một cách hiệu quả nhất. Trong xã hội ngày nay, khi vấn đề sống đã trở thành một vấn đề đáng quan tâm, cần phải cải thiện lối sống cũ thay bằng lối sống phù hợp và có hiệu quả hơn, hình ảnh đó đã mang lại những giá trị lớn và ảnh hưởng rất sâu sắc trong cuộc sống của mỗi con người. Chúng ta cần phải sống phù hợp và có lối sống phù hợp với xã hội hiện nay. Loại bỏ đi những nỗi lo trong cuộc sống của mình để từ đó có cuộc sống thoải mái và hạnh phúc nhất.

Rèn luyện và tu dưỡng bản thân phải được thực hiện từng ngày từng giờ và không ngừng được đổi mới và phát triển có như vậy chúng ta mới có thể phát triển bản thân và bớt đi những nỗi lo cho chính cuộc sống của mình.Mỗi việc làm có giá trị sẽ mang lại nhiều ý nghĩa to lớn và vô cùng có ý nghĩa và hành động đúng đắn và hoàn thiện nhất, mỗi người chúng ta nên biết được những hành động và việc làm đúng để có thể có được những điều có giá trị và hành động hiệu quả nhất.Từng ngày và từng giờ chúng ta đang dần phát triển được mọi kĩ năng để có thể đem lại những giá trị và ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình.

Cuộc sống của mỗi người sẽ được cải thiện và phương pháp rèn luyện bản thân sẽ được mỗi người học tập và rèn luyện mỗi ngày, nó không chỉ để cho con người những cách sống đúng đắn và hiệu quả mà còn mang lại nhiều ý nghĩa và hiệu quả cao. Trong cuộc sống có rất nhiều những vấn đề chúng ta cần phải suy nghĩ và hành động chính vì vậy đó là lý do mà con người cần phải rèn luyện bản thân một cách hiệu quả và có ý nghĩa nhất, cuộc sống của mỗi chúng ta đều được góp phần và hoàn thành một cách có hiệu quả và mang lại những điều ý nghĩa nhất. Những nỗi lo và cả những phương pháp rèn luyện bản thân sẽ được cải thiện một cách có hiệu quả và mang lại những ý nghĩa tốt đẹp nhất. Con người chúng ta nên mang lại giá trị và có những ý nghĩa riêng và những điều đó đã làm cho con người trưởng thành nên trong mỗi ngày và đó làm nên những giá trị có ý nghĩa cao nhất dành cho con người.

Những nỗi lo của con người sẽ được giải quyết hợp lý khi chúng ta biết cách giải quyết nó, và điều chỉnh mọi việc cho đúng với những điều tự nhiên nhất, mỗi con người đều luôn luôn tạo nên những điều có giá trị và ý nghĩa nhất đối với con người, trong cuộc sống ngày nay chúng ta sẽ thấy những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại khiến chúng ta đau đầu và suy nghĩ. Mọi việc không dừng lại ở những việc đơn giản mà chúng ta cần giải quyết nó hợp lý và mang lại những ý nghĩa hạnh phúc nhất cho chính bản thân mình. Những vấn đề đó sẽ được cải thiện một cách có hiệu quả và mang lại nhiều ý nghĩa riêng không chỉ cho chính bản thân mình mà còn đối với toàn bộ xã hội.Hai vấn đề nổi bật trong xã hội mà mỗi người luôn luôn quan tâm và luôn luôn cố gắng để giải quyết nó một cách hiệu quả và có ý nghĩa nhất. Trong xã hội chúng ta thấy rất nhiều người luôn luôn bộn bề trong những nỗi lo và đó đã trở thành những nỗi thường nhật và bao quanh con người, họ đã bị bao quanh những vấn đề đó và đang tìm ra giải pháp để có thể thay đổi nó.

Cuộc sống có rất nhiều việc khó khăn và vất vả nó dình dập và bao quanh, con người cần phải vượt qua nó và những nỗi lo đó đã trở thành một vấn đề đáng được quan tâm và cần phải thấu hiểu nhiều nhất. Chính vì vậy nỗi lo đã trở thành điển hình của con người trong xã hội hiện nay, và nó còn tồn tại lâu dài trong cuộc sống của mỗi con người.Những khó khăn và cả những thử thách mà chúng ta có thể vượt qua sẽ để lại cho chúng ta rất nhiều những cảm xúc và đặc biệt trước những khó khăn và trở ngại chúng ta có thể vượt qua nó một cách dễ dàng và không có chú ngần ngại.

Hai vấn đề này trong xã hội dường như có mối quan hệ với nhau, nỗi lo sợ của con người sẽ được giải tỏa khi chúng ta rèn luyện cho mình bản lĩnh và cả những điều mà cuộc sống đem lại cho chính bản thân mình, rèn luyện tính kiên nhẫn, tính kiên trì đó sẽ để lại những điều tốt nhất và kết quả thực sự xứng đáng với những gì mà chúng ta đã lựa chọn và cố gắng hoàn thành nó một cách có ý nghĩa và tốt nhất. Những điều mà chúng ta có thể làm đem lại những giá trị riêng và những điều đó thực sự có ý nghĩa vô cùng dành cho mỗi con người. Nỗi lo đó sẽ được biến thành những động lực để chúng ta cố gắng và hoàn thành nó một cách tuyệt đối nhất, những động lực cao cả mà chúng ta làm đã mang lại những hình ảnh đẹp và vô cùng dễ hình dung, nó đem lại những ý nghĩa hoàn hảo nhất cho chính cuộc sống của mình.

Trong xã hội chúng ta thấy có rất nhiều những con người luôn luôn làm chủ được bản thân mình trong cuộc sống không có điều gì làm họ nản bước và ngừng suy nghĩ để vươn lên về phía trước, mỗi chúng ta đều có thể thấy được điều đó khi con người thực sự biết cố gắng và có mục tiêu một cách rõ ràng mọi điều có thể hoàn thành và nó mang lại những giá trị to lớn khi con người có mục tiêu cho chính cuộc sống và bản thân của chính mình, nỗi niềm đó sẽ được thể hiện mạnh mẽ trong cuộc sống này, và chúng ta nên học hỏi và luôn luôn rèn luyện bản thân từng ngày, từng giờ và làm những điều có giá trị to lớn và có ý nghĩa nhất đối với chính cuộc sống của mình.

Bên cạnh những con người luôn luôn cố gắng vì tương lai, vì chính cuộc sống mà bỏ qua những nỗi lo sợ và luôn rèn luyện bản thân thì lại có những người chỉ biết nghĩ đến lợi ích trước mắt và sợ những khó khăn mà không dám vượt qua nó, điều đó làm cho cuộc sống thật tẻ nhạt và không có giá trị.

Nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện, tu dưỡng mẫu 3

Trong cuộc sống ai ai trong chúng ta cũng mong có một hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè, ai cũng muốn được người khác dành cho mình những lời hay ý đẹp, toàn những lời khen là khen. Chúng ta rất sợ bị chê cười hay giống như giới trẻ hiện nay gọi là “ném đá”. Thế nhưng chúng ta lại không chịu tự hoàn thiện mình, không tự hoàn chỉnh rèn luyện đạo đức của mình thì làm sao có thể được khen cơ chứ. Chính vì thế chúng ta phải rèn luyện và tu dưỡng thường xuyên.

Trước hết lo ở đây là lo người khác không để ý đoái hoài đến mình. Mỗi chúng ta đều mang chung một nỗi lo ấy. Chúng ta lo bạn bè khinh ghét vì những điều mà ta mắc phải hay thậm chí cãi nhau, lo thầy cô biết được tính xấu của ta và không còn yêu quý ta nữa. Lo anh em làng xóm biết được một tật xấu của mình mà cười chê mỗi khi gặp mặt. Hay ta lo cho chính tương lai nghề nghiệp của mình, lo không ai đoái hoài đến mình nữa. Tuy vậy sống không phải lo không có địa vị mà lo không có tài, không lo bị khinh ghét mà lo không có đạo đức. Tóm lại những nỗi lo kia không thành vấn đề lớn nếu bạn rèn luyện và tu dưỡng thường xuyên.

Vậy rèn luyện điều gì và tu dưỡng điều gì? Trước tiên vai trò của rèn luyện và tu dưỡng chính là để làm vơi bớt đi những âu lo trong mỗi con người chúng ta. Rèn luyện mang đến những tri thức và tâm hồn cho ta. Sự rèn luyện ấy là cả một đời giống như “bác học cũng phải học” vậy, dù là trẻ nhỏ hay người già, con trai hay con gái, người Việt Nam hay Việt Kiều thì cũng phải theo chuẩn mực này cả. Nếu không rèn luyện thì không thể có gì cả.

Thứ nhất là sự rèn luyện về tri thức. Lênin từng nói: “học, học nữa, học mãi”. Chính câu nói trên cũng nói lên một phần của sự rèn luyện ấy. Học là quá trình dài cả một đời người chứ không phải chỉ học thời đi học, lúc còn nhỏ hay lớn lên rồi mới học. Rèn luyện cũng vậy, tri thức là sức mạnh vì thế cho nên mỗi chúng ta phải rèn luyện để có một tri thức tốt, một sự hiểu biết về mọi thứ xung quanh ta. Rèn luyện tri thức là không ngừng học tập nâng cao những tầm hiểu biết của mình bằng cách học mỗi ngày. Có thể bài đó mình đã hiểu rồi, đã học rồi nhưng nếu bẵng đi không để ý đến nó nữa thì rồi cũng quên đi thôi. Và không những thế tri thức là vô tận không thể nào học hết được cho nên ta vẫn phải rèn luyện để nắm bắt kịp thời những tri thức thế giới khách quan hiện tại. Tri thức nhân loại vô là một kho tàng rất lớn mà có lẽ đi hết cuộc đời này thì ta cũng không thể học được. Nếu muốn được có địa vị nhất định trong xã hội thì phải không ngừng rèn luyện. Sự rèn luyện tu dưỡng ấy là liên tục mỗi ngày chứ không phải ngừng rồi lại rèn luyện. Như thế sẽ chẳng mang lại hiệu quả gì cả.

Thứ hai là rèn luyện về tâm hồn. Như chúng ta đã biết tâm hồn của chúng ta được so sánh trong sáng thanh cao và thánh thiện như hạt ngọc vậy. Nó có giá trị lớn hơn bất cứ thứ gì kể cả kim cương. Thế nhưng tâm hồn ấy cũng không tồn tại mãi mãi nếu bạn không biết tu dưỡng và rèn luyện cho nó. Cuộc sống này biết bao nhiêu điều, biết bao nhiêu yếu tố chi phối tác động đến tâm hồn ta, nếu như không cẩn thận thì tâm hồn đẹp đẽ ấy sẽ bị làm cho đen tối đi. Mà kết quả của một tâm hồn đen tối thì sẽ không còn ai muốn chơi với một người xấu nữa. Chính vì thế sự rèn luyện luôn luôn được nêu cao khi nhắc về tâm hồn con người.

Như vậy qua đây ta thấy chúng ta không phải lo một thứ gì hết nếu như tâm hồn đẹp và trí thức tốt. Không lo gì mà không có một địa vị trong xã hội, không lo gì mà người khác không đoái hoài quan tâm đến bạn. Những người vừa có tài lại vừa có đức cũng phải trải qua biết bao nhiêu là gian nan trong quá trình rèn luyện của mình. Nó giống như học môn võ thuật ban đầu phải chịu sự đau đớn, mệt nhọc. Sau đó khi biết được môn võ rồi thì vẫn phải luyện tập thường xuyên.

Nghị luận về nỗi lo và sự rèn luyện, tu dưỡng mẫu 4

Không lo là không có địa vị mà chỉ lo là mình không có tài năng; không lo là không ai biết, ai hiểu mình mà chỉ lo tài đức mình không nổi trội, nên chẳng ai đoái hoài đến.

Điều quan trọng của mọi người là phải không ngừng rèn đức luyện tài, nâng cao bản lĩnh sống. A dua, đua đòi, khinh bạc, khoe khoang sao được!

Tri thức, học vấn, trình độ, nhân cách bản lĩnh… đều do học tập, rèn luyện, tu dưỡng mà có. Mọi sự khen, chê đều căn cứ vào tốt/ xấu; thiện/ ác…

Cho nên sự rèn luyện và tu dưỡng là bài học muôn thuở cho bất cứ ai.

Con đối với cha mẹ phải hiếu thảo, vợ chồng phải thủy chung, bạn hữu phải sắt son tình nghĩa; đối với Tổ quốc và dân tộc phải trung, đối với mọi người phái nhân ái. Trung hiếu, nhân ái, thủy chung… tùy mỗi thời kỳ có màu sắc khác nhau, nhưng tất cả đều thể hiện tâm hồn Việt Nam, tính cách Việt Nam, đạo lí của dân tộc ta qua hàng ngàn năm giữ nước và dựng nước. Bất cứ con người Việt Nam nào dù trẻ hay già, dù địa vị nào, Việt kiều sinh sống ở nơi xa hay đồng bào trên mọi miền quê đất nước đều phải tu dưỡng, rèn luyện, phải sống đẹp theo chuẩn mực ấy.

Đọc Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi, ta rơi lệ trước thảm họa của dân tộc dưới ách thống trị của quân “cuồng Minh”', ta “lo” nỗi lo, ta “giận” trước nỗi giận của Lê Lợi và các nghĩa sĩ Lam Sơn thuở “bình Ngô".

Ngẫm thù lớn há đội trời chung,

Căm giặc nước thề không cùng sống.

Đau lòng nhức óc, chốc đà mười mấy năm trời,

Nêm mật nằm gai, há phải một hai sớm tối.

Từ xưa đến nay, bất cứ người nào cũng cần phải rèn luyện, tu dưỡng. “Bác học cũng phải học”, phải đọc sách thâu canh, phải làm thí nghiệm suốt đêm này qua đêm khác; nhà lai tạo giống cùng nông dân một nắng hai sương qua

nhiều ngày tháng mới sáng tạo ra giống lúa mới giàu năng suất. Sĩ tử xưa nay đều phải “thập niên đăng hỏa”, phải “dùi mài kinh sử” mới nên ông Nghè, ông Cống, mới ghi tên vào bảng vàng, mới chiếm được một chỗ ngồi sang trọng trong các trường đại học.

Mọi thành công ở đời đều có giá; cái giá của mồ hôi, nước mắt và máu; cái giá của sự rèn luyện, tu dưỡng lâu dài, gian khổ.

Mài sắt mới nên kim. Ngọc càng mài càng sáng; vàng càng luyện càng trong. Đó là chân lý, là bài học về sự rèn luyện tu dưỡng.

Thế hệ trẻ phải sống có chí hướng, có lí tưởng, phải tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, học vấn, tài năng để bước vào đời phục vụ Tổ quốc, và ngẩng cao đầu trước thiên hạ.

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Nghị luận xã hội về nỗi lo và sự rèn luyện, tu dưỡng cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 10 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 10 và biết cách soạn bài lớp 10 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 10, đề thi học kì 2 lớp 10 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 62

Video đang được xem nhiều

Văn mẫu lớp 10 Xem thêm