Nhiều thí sinh mắc sai sót khi thay đổi nguyện vọng Đại học

Nhiều thí sinh mắc sai sót khi thay đổi nguyện vọng Đại học

Việc thay đổi nguyện vọng vào Đại học, Cao đẳng quyết định thí sinh đỗ hay trượt. Nhiều em đã thay đổi nguyện vọng sai dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Năm nay, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh thay đổi nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến trên trang web của Bộ từ ngày 15/7 đến 21/7 và thay đổi bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp tại các điểm tiếp nhận hồ sơ từ ngày 15/7 đến 23/7.

Như vậy là khác với mọi năm, mùa tuyển sinh năm nay thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng có thể thực hiện trực tiếp bằng tài khoản cá nhân trên hệ thống điện tử của Bộ GD&ĐT mà không cần đến trực tiếp điểm tiếp nhận hồ sơ.

Trong trường hợp thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng theo chiều hướng tăng số lượng (ví dụ tăng từ 5 lên 7 nguyện vọng) mới cần đến trực tiếp điểm tiếp nhận hồ để xử lý.

Tuy nhiên, việc thay đổi nguyện vọng bằng hình thức online vẫn khiến thí sinh gặp nhiều lúng túng, dẫn đến sai sót.

Đơn cử, trường hợp của em Hoàng Nhật Nam (Hải Dương). Sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia, nhận thấy sự chênh lệch giữa điểm thi thật và điểm dự kiến nên thí sinh này đã quyết định thay đổi nguyện vọng.

Tuy nhiên, trong quá trình thao tác trực tuyến, Nam đã đăng ký nhầm nguyện vọng 1 thành nguyện vọng 2. Khi nhận ra sai sót này thì hệ thống của Bộ GD&ĐT đã khóa, không cho phép thay đổi tiếp nên Nam không biết sẽ phải làm sao.

“Vì đăng ký nhầm nguyện vọng 1 nên hiện tại em không thể đủ điểm đỗ, trong khi nguyện vọng 2 trường lại tuyển ít chỉ tiêu thành thử cơ hội đỗ đại học mong manh quá” - Nam nói.

Thực tế, đã không ít những thí sinh mắc sai sót tương tự hoặc nhầm lẫn giữa các nguyện vọng mặc dù mỗi thao tác trên hệ thống của Bộ GD&ĐT đều có nhắc nhở.

Trao đổi với báo giới về vấn đề này, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho rằng: Việc cho phép thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần là hợp lý để không gây ra tình trạng nhiễu loạn như mọi năm.

Thực tế, trước khi được phép điều chỉnh nguyện vọng, Bộ GD&ĐT đã tuyên truyền kỹ cho thí sinh quy trình điều chỉnh. Phần mềm của Bộ GD&ĐT cũng có cảnh báo và cung cấp thông tin trên màn hình đầy đủ các nguyện vọng đã nhập để thí sinh tiện theo dõi.

Cụ thể, khi đăng ký trực tuyến, phần mềm có hỗ trợ giúp thí sinh không bị lỗi về mã ngành, mã tổ hợp. Trước khi nhấn nút xác nhận, phần mềm tiếp tục cảnh báo và cung cấp thông tin trên màn hình đầy đủ các nguyện vọng đã nhập để thí sinh rà soát nên thí sinh chú ý sẽ không khó khăn trong thao tác.

Hiện tại, theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, tới thời điểm này có khoảng 30% thí sinh đã thay đổi nguyện vọng và dự kiến con số này sẽ còn tăng lên.

Vì vậy, trước khi thực hiện thao tác trên phần mềm để thay đổi nguyện vọng thí sinh nên xem những câu hỏi Bộ GD&ĐT đã trả lời trong tài liệu hỏi - đáp. Ở đây, những thắc mắc về điều chỉnh nguyện vọng đã được hướng dẫn qua tài liệu và clip rất cụ thể.

Đánh giá bài viết
1 68
Thi THPT Quốc Gia Xem thêm