Nhờ người khác nộp phạt vi phạm giao thông được không?

Thủ tục đóng tiền phạt giao thông hộ

Nhiều người vì bận không thể đi nộp phạt vi phạm giao thông được hoặc do khoảng cách địa lý xa xôi thì có ủy quyền cho người khác đến giải quyết xử lý vi phạm thay được không? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Hỏi:

Ngày 9/3/2017 tôi có đi qua giao lộ Nguyễn Ảnh Thủ – Quốc Lộ 22, thì bị đội tuần tra giao thông bắt giữ vì lỗi không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông. Sáng ngày 10/03/2017 tôi phải về Gia Lai để nhận công tác, do tôi chuyển công tác từ TPHCM về Gia Lai để làm việc, nên không thể đi nộp phạt và nhận lại GPLX của mình. Vậy luật sư cho tôi hỏi là tôi có thể nhờ người thân của mình trong TPHCM để đi nộp phạt và đi lấy GPLX được không? Có cần giấy ủy quyền hay những giấy tờ có liên quan gì không? Mức phạt đối với lỗi này là bao nhiêu?

Trả lời:

1. Mức xử phạt lỗi không chấp hành tín hiệu giao thông

Vì bạn không nói rõ bạn đang điều khiển loại phương tiện nào nên chúng tôi có thể tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 5 và Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính giao thông đường bộ, đường sắt, theo đó:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng…

Điều 8. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, mức phạt của bạn khi không chấp hành đèn tín hiệu giao thôngđược xác định như sau:

– Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy và xe thô sơ khác;

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng đối với hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy;

– Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng đối với hành vi điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô.

2. Nhờ người khác nộp phạt vi phạm giao thông

Căn cứ Điều 138 Bộ luật dân sự 2015 về đại diện theo ủy quyền

“1. Cá nhân, pháp nhân có thể uỷ quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, cá nhân có thể ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Do đó, bạn có thể nhờ người khác nộp phạt vi phạm giao thông cho mình.

Lưu ý, khi làm văn bản ủy quyền phải có dấu xác nhận chữ ký của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc xác nhận của tổ chức hành nghề công chứng. Trong văn bản ủy quyền cần ghi rõ số CMND của bạn và người được ủy quyền. Và khi có đủ các loại giấy tờ trên, CSGT sẽ tiến hành giải quyết làm các thủ tục xử lý vi phạm trả lại giấy tờ xe cho người được ủy quyền theo quy định.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiền phạt được nộp vào tài khoản của Kho bạc nhà nước, thì người tạm giữ các giấy tờ để bảo đảm cho việc xử phạt theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính phải gửi trả lại cá nhân, tổ chức bị xử phạt các giấy tờ đã tạm giữ qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm.

Đánh giá bài viết
1 103
Văn bản Giao thông vận tải Xem thêm