Những bất thường ở trẻ sơ sinh cha mẹ nên cảnh giác

Những bất thường ở trẻ sơ sinh cha mẹ nên cảnh giác

Đôi khi ba mẹ hay bỏ qua những dấu hiệu này ở trẻ sơ sinh nhưng nó thật sự là điều bất thường, nếu để lâu có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Chính vì vậy cha mẹ nên chú ý nếu như con có những biểu hiện sau đây nhé.

Tư thế nằm ngủ an toàn và nguy hiểm nhất cho trẻ sơ sinh

Bí quyết tuyệt đỉnh đánh bay "cứt trâu" trên đầu trẻ nhỏ

Cách tự kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết

Những bất thường ở trẻ sơ sinh cha mẹ nên cảnh giác

Các vấn đề sức khỏe ở trẻ sơ sinh:

Bú kém

Các phụ huynh lưu ý, trẻ bú kém không phải là so với bạn khác mà là so với chính bé. Bú kém tức trẻ bú ít hơn nửa số lượng một lần bú hoặc số lần bú trong ngày. Ví dụ bình thường mỗi ngày trẻ bú 100 ml, 7 lần trong ngày (cả ngày lẫn đêm). Nếu trẻ bú ít hơn 4 lần hay mỗi lần ít hơn 50 ml là bú ít. Ngoài ra, cần hết sức chú ý khi trẻ không bú hay bú rất ít.

Ngủ li bì

Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ và bú. Tuy nhiên khi thức trẻ vẫn cử động tay chân bình thường. Sau khi bú no, ấm áp, trẻ ngủ yên. Tuy nhiên, khi trẻ ít cử động hơn bình thường, nghĩa là khi thức lẫn khi ngủ, trẻ ít vận động, quẫy đạp thì đó là biểu hiện không bình thường. Thời gian ngủ quá nhiều hoặc quá ít, hoặc nếu trẻ ngủ li bì, đánh thức dậy vẫn rất lờ đờ mệt mỏi, khi mẹ quay đi là lại lịm đi thì phụ huynh nên mang trẻ đi khám bệnh.

Những bất thường ở trẻ sơ sinh cha mẹ nên cảnh giác

Co giật và thở bất thường

Phụ huynh đếm nhịp thở trẻ trong một phút. Nếu trên 60 lần/phút thì nên đếm lại. Nếu đếm tới 3 – 4 lần vẫn trên 60 lần trong một phút thì đó là biểu hiện trẻ thở nhanh. Quan sát cách trẻ thở lúc nằm yên xem có thở mệt hay thở hổn hển không. Xem vùng bẹ sườn trẻ từ dưới vú đến bờ sườn có lõm sâu vào rõ rệt không. Nếu có, trẻ có hiện tượng thở rút lõm ngực nặng. Đây là hiện tượng bất thường và bé cần có sự trợ giúp y tế.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể nghe tiếng trẻ thở xem có êm hay rên rĩ, rên è è. Xem môi và quanh môi có tím hay hồng hào. Thở nhanh, thở rút lõm ngực, thở rên, tím tái là dấu hiệu trẻ bị khó thở nặng. Trong trường hợp này, cha mẹ cần mang gấp trẻ đến bệnh viện.

Vàng da

Da trẻ bị vàng sớm lúc trẻ mới một, hai ngày tuổi hay vàng da quá rốn, vàng da kèm bỏ bú, bú kém, co giật là vàng da nặng cần nhập viện điều trị. Thông thường, khi hai mẹ con còn ở bệnh viện, các bác sĩ đã quan sát con để phát hiện ra vấn đề này.

Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó, hai mẹ con trở về nhà sớm thì việc quan sát mầu da của con là rất quan trọng. Nếu thấy da của con vàng hơn bình thường, ăn kém, hoặc bỏ ăn thì cha mẹ ngay lập tức đưa con trở lại viện để điều trị.

Sốt

Khác với trẻ lớn và người lớn, trẻ sơ sinh bị sốt thường là biểu hiện của bệnh nhiễm trùng nặng và cần phải nhập viện điều trị.

Nếu thấy người con nóng hơn bình thường, cha mẹ cần đo nhiệt độ cho con ở nách. Trẻ sơ sinh bị sốt khi nhiệt độ đo trên 37,5°C.

Đi ngoài nhiều lần

Những bất thường ở trẻ sơ sinh cha mẹ nên cảnh giác

Trẻ sơ sinh có thể đi tiêu nhiều hơn trẻ lớn và người lớn. Thông thường, trẻ đi ngoài từ 1 đến 8 lần mỗi ngày, đặc biệt là ở trẻ bú mẹ có thể tiêu nhiều lần. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ đi tiêu nhiều hơn 8 – 10 lần, phân lỏng hơn bình thường hay phân có đàm máu, mùi thối bất thường phụ huynh nên mang trẻ đi bệnh viện để khám và điều trị.

Bất thường ở rốn

Những bất thường trong cơ thể trẻ cũng có thể xuất hiện ở trên da và vùng quanh rốn. Nếu phụ huynh thấy rốn trẻ bị chảy máu, mủ, vùng da xung quanh rốn tấy đỏ lan rộng xung quanh là trẻ bị nhiễm trùng rốn nặng cần phải nằm viện. Trường hợp trẻ có hơn 10 mụn mủ da trên người hay bị mụn mủ to, tấy đỏ cũng là dấu hiệu trẻ bị nhiễm trùng nặng. Tuyệt đối không bôi chữa tại nhà theo các kinh nghiệm dân gian mà ngay lập tức cần đưa trẻ đi khám bệnh.

Ho, khóc quá nhiều

Nếu trẻ hắt hơi vài cái lặt vặt, hoặc ho húng hắng chút xíu rồi thôi thì cũng không đáng ngại. Điều đó có thể do một hạt bụi chui vào mũi bé hoặc họng bé.

Tuy nhiên, trường hợp trẻ ho, khóc quá nhiều, ăn nhiều là biểu hiện bất thường của dạ dày, hệ tiêu hóa. Ho ra mật xanh là dấu hiệu bị lồng ruột, ruột bị tắc. Còn nôn mửa có màu như bã cà phê là hiện tượng xuất huyết nội. Nôn mửa sau khi chấn thương não cần phải khám và đánh giá ngay vì đây là dấu hiệu bất thường, ngoài ra nếu chấn thương sọ não không kèm theo nôn mửa cũng phải đưa đi bác sĩ ngay.

Bụng nhô cao

Hầu hết bụng của những đứa bé sơ sinh đều hơi nhô lên, đặc biệt sau khi ăn no, tuy nhiên nó thường mềm. Nếu thấy bụng con có dấu hiệu sưng phồng, cứng và tình trạng không đi cầu kéo dài lâu hơn một đến hai ngày hoặc bị nôn ói, hãy đưa con tới các bác sĩ nhi khoa để kiểm tra. Nguyên nhân của hiện tượng này là do trẻ bị đầy hơi, táo bón. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng nào đó trong đường ruột.

Da xanh

Tay và chân của bé sơ sinh có thể có màu hơi xanh, điều này không phải là vấn đề đáng lo. Nếu hai bàn tay và hai bàn chân trẻ có màu xanh do bị lạnh, chúng sẽ hồng trở lại ngay sau khi được giữ ấm. Thỉnh thoảng, mặt, lưỡi và môi của trẻ trở nên hơi xanh khi khóc ngặt, nhưng khi bé nín, màu sắc của các bộ phận này sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên, nếu tình trạng da xanh tím tồn tại lâu, đặc biệt kèm theo tình trạng trẻ thở khó, thở nặng nhọc và ăn uống ít, lười ăn, đó có thể là dấu hiệu tim và phổi của trẻ có vấn đề. Trong trường hợp này, bạn cần phải đưa trẻ tới bệnh viện ngay lập tức.

Các dấu hiệu bất thường tâm lý ở trẻ sơ sinh

1. Dấu hiệu bất thường của trẻ từ 0 đến 4 tháng tuổi

Những bất thường ở trẻ sơ sinh cha mẹ nên cảnh giác

Trong thời gian từ 0 đến 4 tháng, các cha mẹ cần quan sát để tìm hiểu. Nếu thấy có những vấn đề sau, cần phải cho con đi thăm khám.

Trong 1 tháng mới sinh trẻ cứ chậm chạp, đờ đẫn. Ánh mắt thiếu linh hoạt. Sau 1 tháng mới có biểu hiện nụ cười và hơi đờ đẫn, ánh mắt trẻ vẫn thiếu linh hoạt, khi có tiếng động, trẻ đưa mắt nhìn rất chậm chạp hoặc không đưa mắt về phía tiếng động.

Hoặc trẻ phải đợi đến 6 tháng mới có nụ cười tự nhiên.

Trẻ 2 tháng không nhận biết tay mình. Trẻ không có phản ứng đưa tay lên miệng.

Những bất thường ở trẻ sơ sinh cha mẹ nên cảnh giác

Di chuyển mắt rất chậm chạp hoặc không di chuyển khi đang thức.

Không phản ứng với tiếng ồn lớn, đặc biệt là khi có tiếng ồn lớn, trẻ không giật mình.

Không biết bú, đặc biệt dễ trớ sữa, nôn. Đây là biểu hiện của hệ thần kinh bị tổn thương.

Không đẩy chân (đạp) khi bàn chân đặt trên mặt phẳng chắc chắn.

Trẻ 3 tháng trở lên mà động tác ngẩng đầu, ngồi, đứng chậm, động tác rời rạc, lạc hậu hơn trẻ bình thường.

Trẻ không thể thẳng đầu và quay đầu, một mắt hay cả hai mắt liên tục hướng vào trong hoặc ra ngoài.

Ngủ quá nhiều. Thông thường, trẻ sơ sinh trong 1 tháng đầu thời gian ngủ cả ngày và đêm là 18-20 tiếng. Mỗi ngày chỉ có 3-4 tiếng ở trong trạng thái thức tỉnh. Khi trẻ 2-3 tháng, mỗi ngày cần ngủ 16-18 tiếng, 5-9 tháng sau vẫn cần ngủ 15-16 tiếng, tròn 1 tuổi cần ngủ 14-15 tiếng. Nếu trẻ ngủ thời gian dài vượt quá quãng thời gian này thì cha mẹ cần đưa trẻ đến viện khám.

Trẻ 4 tháng không bập bẹ hoặc cố gắng bắt chước những âm thanh.

2. Dấu hiệu bất thường khi trẻ 6-10 tháng tuổi

Sau 6 tháng, một số trẻ vẫn có mắt nhìn, tay và cách chơi khác thường. Mắt trẻ chỉ tập trung vào một sự vật, biểu hiện rất đờ đẫn, không hứng thú với thế giới bên ngoài, chỉ biết tự mình chơi, giống như chỉ hiểu rõ thế giới của mình.

Ánh mắt di chuyển chậm, không thể chuyển hướng quay đầu về phía toát ra âm thanh, không thể lật, không có giúp đỡ của người thân trẻ ngồi không vững.

Trẻ 7-9 tháng vẫn chảy nước miếng, khi tỉnh có động tác nghiến răng.

Những bất thường ở trẻ sơ sinh cha mẹ nên cảnh giác

Trẻ 10 tháng không thể phát ra âm hoặc âm không rõ ràng.

Đầu ngả về sau khi cơ thể ngồi.

Chỉ vươn được một tay.

Không muốn ôm ấp.

Khó dùng miệng ngậm đồ vật.

Trẻ 5 tháng không lăn qua một trong hai hướng.

Trẻ 9 tháng vẫn không thể giơ tay cầm đồ, đồng thời khi người lớn đỡ trẻ cũng không thể đứng vững trên 2 chân của mình.

Nếu phát hiện con có các dấu hiệu trên tốt nhất bố mẹ cần đưa con đi khám để có được sự tư vấn và xử lý kịp thời của các bác sĩ và những người có chuyên môn.

Đánh giá bài viết
1 343
Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm