Những bí kíp chăm con chắc chắn bạn phải biết khi làm mẹ

Những bí kíp chăm con chắc chắn bạn phải biết khi làm mẹ

Điều tuyệt với nhất khi làm mẹ là bạn bắt đầu trong vai trò một người mới học việc nhưng rất nhanh sau đó bạn sẽ trở thành chuyên gia "đầu ngành". VnDoc xin chia sẻ các bí kíp hữu ích chăm con cho những ai sắp và đang làm mẹ.

Bí kíp giúp con bước vào năm học mới thật nhẹ nhàng

Tuyệt chiêu trị con biếng ăn của mẹ Pháp

8 mẹo đơn giản kích hoạt trí thông minh trẻ nhỏ

Xử lý sự cố khi bé đi vệ sinh

Điều này xảy ra khi chất thải của bé tràn ra ngoài bỉm và quần áo. Bộ áo liền quần loại dài thường rất dễ tháo vì có nút cúc cả phía trước và phía dưới, nhưng với bộ cộc thì có vẻ không đơn giản như vậy vì không có hàng cúc phía trước. Tuy nhiên có một bí kíp là bạn hãy để ý bộ đồ cộc thường có đường nối hoặc vài nút cúc ở phần vai. Hãy mở chúng ra và cởi đồ bằng cách kéo xuống dưới. Bé con sẽ tránh được nguy cơ bị dính chất thải của chính mình lên mặt.

Mặc đồ cho bé

Bí kíp chăm sóc con cho các mẹẹ

Cha mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ của con bằng cách chạm vào ngực và bụng. Nếu bạn băn khoăn không biết mặc bao nhiêu là đủ ấm, một quy tắc chung là hãy cho bé mặc nhiều hơn một lớp so với mình.

Đừng dự đoán nhiệt độ cơ thể bằng cách chạm vào tay hay chân bé vì những vị trí đó thường lạnh hơn so với phần còn lại của cơ thể.

Một điều quan trọng nữa là đừng để bé quá nóng. Quấn chăn thường rất nóng, vào những ngày nhiệt độ cao, bạn chỉ nên mặc bộ đồ cộc hoặc chỉ cần đóng bỉm là đủ.

Bí kíp pha sữa

Một bí kíp đơn giản khi pha sữa cho con là hãy chuẩn bị sẵn nước sôi để nguội. Sau khi luộc bình, đổ chút nước nóng vào đáy không quá 70oC và lượng sữa cần thiết, tiếp đó bạn cho thêm nước nóng và lắc. Không nên lắc mạnh vì sẽ hình thành bọt khí. Bạn đang hòa sữa với nước nóng để giết vi trùng.

Sau khi hỗn hợp được trộn lẫn, giờ là lúc thêm vào chút nước lạnh, vậy là bình sữa đã sẵn sàng ở nhiệt độ thích hợp (Có thể bạn sẽ cần thực hành nhiều lần để biết tỷ lệ nước nóng và nước nguội phù hợp). Đừng quên kiểm tra trước nhiệt độ sữa ở cổ tay. Nếu bạn không thấy nóng, đó là bình sữa hoàn hảo vì đạt nhiệt độ tương đương với nhiệt độ cơ thể.

Bí kíp chăm sóc con cho các mẹ

Tác dụng của việc địu con

Địu con trên lưng để bé ngủ khi bạn làm việc nhà. Trẻ rất thích được gần mẹ và nghe thấy nhịp tim của bạn. Trẻ thường ngủ ngoan hàng giờ mà không hề khóc. Đó cũng là cách áp dụng để xoa dịu mỗi khi con bé quấy khóc.

Thay bỉm cho bé

Bí kíp chăm sóc con cho các mẹẹ

Trước khi thay bỉm, bạn hãy đặt sẵn một chiếc mới dưới chiếc bé đang mang, sau đó lau rửa cho con, cuộn chiếc bỉm cũ lại, và thật tuyệt chiếc mới đã ở vị trí dành cho mình rồi.

Đặt bé nằm đúng cách

Nếu bé khóc mỗi khi bạn đặt con vào nôi khoặc không thoải mái sau khi bú mẹ không có nghĩa là con bị ốm hay lạnh, đó có thể là hiện tượng trào ngược thức ăn.

Nhiều cha mẹ không biết điều này vì không thấy dấu hiệu rõ ràng nào ngoài việc bé cứ khóc mãi, đặc biệt là khi đặt nằm. Vì thế tốt nhất là hãy đưa con đi gặp bác sỹ nếu bạn không rõ và vẫn còn băn khoăn.

Làm một bản ghi chú

Hãy làm một bảng theo dõi khi bạn cho bé ăn ví dụ như: thời gian bé ti mẹ, bé uống bao nhiêu sữa mỗi lần nếu bạn cho con ăn sữa công thức, thói quen đi ị hay đi tè của con khi ngủ... Đó những thông tin hữu ích để bác sỹ có thể đưa ra lời khuyên chính xác nhất và cũng giúp bạn hiểu rõ bé hơn trong trường hợp khẩn cấp.

Trẻ con thường dùng hết 6 chiếc bỉm một ngày trong khoảng thời gian vừa chào đời, nước tiểu trong và không có mùi khó chịu. Sau đó bỉm bẫn sẽ nặng dần lên và chất thải có màu.

Trẻ thường đi tè khi gặp lạnh, đó là nguyên nhân vì sạo bạn thường xuyên gặp trường hợp như vậy chỉ một phút sau khi bạn vừa tháo bỉm cho bé. Vì thế, hãy đặt sẵn một chiếc khăn cotton nhỏ ở vị trí cần thiết khi bạn thay bỉm. Nếu không mắt bạn có thể sẽ là điểm "hạ cánh" của "một vài thứ".

Bí kíp chăm sóc con cho các mẹẹ

Mát xa hàng ngày

Bạn nên học một khóa mát xa và thực hành với bé con vào giờ ngủ nhé.

Đánh giá bài viết
1 105
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm