Những chú ý luyện nghe TOEIC hiệu quả

Những chú ý luyện nghe TOEIC hiệu quả

Những chú ý luyện nghe TOEIC hiệu quả sẽ giúp các bạn nắm được những chú ý quan trọng trong việc rèn luyện kĩ năng nghe TOEIC, cũng như cách phát âm, học ngữ điệu khi nói tiếng Anh. Cuối tài liệu còn giới thiệu cho các bạn các cụm từ thường xuất hiện trong bài thi TOEIC.

100 cụm từ thường gặp trong TOEIC

Đề thi thử TOEIC phần đọc

Từ đa nghĩa thường gặp trong Part 2 Listening TOEIC

Rèn luyện kĩ năng nghe tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh nói chung hay Luyện nghe TOEIC nói riêng là một kĩ năng đòi hỏi người ôn thi toeic phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức, vì vậy những ai luyện thi toeic cần có một phương pháp đúng thì mới có thể đạt điểm cao trong kì thi TOEIC.

Có thể bạn có thể nắm rất chắc ngữ pháp, từ vựng, văn phong tiếng Anh nhưng khi bạn luyện nghe TOEIC với tốc độ đọc của một người bản ngữ, bạn vẫn không thể nghe kịp và đương nhiên sẽ không thể đạt được điểm số cao khi làm đề thi TOEIC. Những chú ý được viết dưới đây sẽ giúp bạn có được một phương pháp luyện nghe TOEIC hiệu quả.

Chú ý 1: Trọng âm của từ

Trọng âm từ là chú ý đầu tiên để bạn luyện nghe nói tiếng Anh và hiểu tiếng Anh như một người bản ngữ. Biết được trọng âm từ là con đường tốt nhất để bạn hiểu được văn phong tiếng Anh nói, nhất là khi nói nhanh như hai người bản ngữ trò chuyện với nhau. Vậy như thế nào là trọng âm từ?

Luyện thi toeic ví dụ với 3 từ: photograph, photographer và photographic. Ba từ đó có giống nhau khi bạn phát âm? Hoàn toàn không bởi mỗi âm tiết trong mỗi từ có độ nhấn âm khác hẳn nhau (được nhấn mạnh hơn những âm tiết còn lại).

PHOtograph

phoTOgrapher

photoGRAPHic

Trọng âm có ở mọi từ có từ hai âm tiết trở lên: TEACHer, JaPAN, CHINa, aBOVE, converSAtion, INteresting, imPORtant, deMAND, etCETera...

Các âm tiết không được nhấn mạnh là những âm “yếu”, âm “nhỏ” hoặc âm “câm”. Người bản ngữ thường chỉ nghe trọng âm và bỏ qua những âm “yếu”. Nếu những ai luyện thi toeic học cách sử dụng trọng âm trong khi nói tiếng Anh, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được phát âm tiếng Anh của mình và tự động hiểu những điều nghe được. Hãy cố gắng tìm trọng âm bất cứ lúc nào bạn nghe tiếng Anh: trên đài, trong phim, nghe nhạc… Bước đầu hãy nghe trọng âm và phân biệt trọng âm, sau đó bạn sẽ sử dụng được nó. Trong đề thi TOEIC, vốn từ vựng với chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày và môi trường kinh tế , vì thế bạn hãy cố gắng trau dồi từ vựng thuộc mảng trên, luyện tập phát âm thật chuẩn, như thế việc luyện nghe TOEIC sẽ bớt vất vả và hiệu quả hơn rất nhiều.

Chú ý số 2: Trọng âm của câu

Trọng âm câu là chú ý thứ hai giúp bạn luyện nghe tiếng Anh. Đối với trọng âm câu, nhiều từ trong một câu sẽ được nhấn âm hơn những từ khác. Hãy xem xét câu sau:

We want to go

Bạn có phát âm mọi từ của câu với âm lượng như nhau không? Chúng ta sẽ phát âm những từ quan trọng với âm lượng to hơn những từ còn lại. Những từ quan trọng đó chính là WANT GO.

We WANT to GO.

We WANT to GO to WORK.

We DON'T WANT to GO to WORK.

We DON'T WANT to GO to WORK at NIGHT.

Với mỗi câu, bạn sẽ phải học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng. Với dân bản ngữ họ thường chỉ nghe những từ quan trọng mà hiểu được cả câu. Bạn cần hiểu về trọng âm câu và biết được cách sử dụng chính xác để có thể nghe hiểu được ngay cả khi người đối diện đang nói với tốc độ nhanh đến chóng mặt. Khi làm bài nghe của đề thi TOEIC, Part 1 và Part 2 các bạn sẽ không gặp khó khăn quá nhiều vì các câu được nói ra ngắn, phát âm rõ ràng. Nhưng với Part 3 và Part 4 các bạn phải nghe đoạn hội thoại hay đoạn văn nhỏ, việc chú ý trọng âm của câu, bắt đúng từ khóa sẽ là yếu tố quyết định đến kết quả bài làm của bạn.

Chú ý số 3: Nghe! Nghe! Và nghe

Nhiều bạn phản ánh rằng nghe đài BBC rất khó vì nó nói nhanh quá, không nghe được nên không hiểu gì. Xin nói rằng "Chính vì nó quá nhanh với bạn, bạn không hiểu được nội dung nên bạn cần phải nghe". Khả năng nghe của bạn sẽ không thể cải thiện được nếu bạn không chịu tập luyện nghe. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, các bài nghe trong TOEIC cũng bắt nguồn từ các tình huống trong cuộc sống, với sinh hoạt của con người hàng ngày tại gia đình hay nơi làm việc. Vì thế khi bạn luyện nghe toeic nên xem thời sự, xem phim, đọc truyện, ... bằng tiếng Anh, bạn sẽ thấy bớt lạ lẫm khi làm bài đề thi TOEIC.

Chú ý số 4: Nghe thôi, đừng hiểu!

Bạn có biết sự khác biệt giữa động từ to Listen và to Hear? To Listen là chủ động. To Hear là bị động. Nhiều khi bạn đã Listen quá chăm chú. Bạn quá cố gắng để nghe. Nhưng nhiều lúc chỉ cần Hear thôi lại tốt hơn. Hãy bật đài, TV, nhưng bạn đừng cố Listen, bạn hãy Hear một cách thư giãn. Khi đó tiềm thức của bạn sẽ nghe hộ bạn. Bạn vẫn đang học một cách vô thức. Còn nếu bạn cố nghe, cố để hiểu, bạn có thể vấp phải nhiều từ mới, nhiều từ không nghe được và trở nên nản lòng. Cách tốt hơn là hãy bật các chương trình tiếng Anh trên đài, TV và bạn không cần làm gì cả. Bộ não sẽ Hear giúp bạn. Tiềm thức sẽ Listen giúp bạn. Và bạn sẽ học được rất nhiều.

Cuối cùng với TOEIC listening, áp dụng bí quyết này thế nào? Những ai luyện thi toeic hãy mở các đoạn băng nghe đi nghe lại. Đừng cố gắng bắt bản thân phải hiểu được các từ họ nói, hiểu tình huống; mà chỉ nghe nhiều là nghe "cho quen tai", quen ngữ điệu. Sau nhiều lần nghe đi nghe lại, bạn hãy mở tapescript để xem khi "vô thức" bạn nghe được những gì, hiểu được bao nhiêu phần trăm.

Thời gian bắt đầu quá trình luyện nghe TOEIC là như thế đấy các bạn ạ!

Cũng xin được cung cấp thêm một số cụm từ hay xuất hiện trong đề thi TOEIC

Bring up something: mention (nhắc đến, đề cập đến cái gì)

Who was the one who brought up this sensitive subject?

(Ai là người đã đề cập đến chủ đề nhạy cảm này thế?)

Carry out: do and complete a task (tiến hành, hoàn thành 1 công việc)

This survey should be carried out by the end of this week.

(Bản khảo sát này cần được tiến hành trước cuối tuần này)

Come up with something: nghĩ ra, nảy ra ý kiến/ý tưởng nào đó

He should be rewarded for coming up with such a wonderful idea.

(Cậu ta nên được thưởng cho việc nghĩ ra ý tưởng tuyệt vời đó)

Cut down on something: reduce the amount of something (cắt giảm)

The Board of directors is thinking of cutting down on our wage this month.

(Ban Giám đốc đang nghĩ tới việc cắt giảm tiền lương của chúng ta tháng này)

Get rid of: remove, dispose of (vứt bỏ đi)- tiếng Anh giao tiếp

Getting rid of the old piano in the castle is truly a crazy idea!

(Vứt bỏ chiếc đàn piano cổ trong tòa lâu đài đúng là 1 ý tưởng điên rồ)

Look up to: admire, respect (ngưỡng mộ, kính trọng)

Mr.Black was such a man to look up to.

(Ông Black đúng là người đáng được nể trọng)

Make up for: compensate (đền bù)

Is there anything we can do to make up for the inconvenience you have experienced?

Có cách nào chúng tôi có thể bù đắp sự bất tiện ngài đã gặp phải không ạ?

Set out: leave, start a trip (rời đi, bắt đầu chuyến đi).

Their family has already set out for Chicago.

Gia đình họ đã bắt đầu chuyến đi đến Chicago rồi.

Take off: depart from the ground (máy bay cất cánh).

The plane is about to take off in 15 minutes.

Máy bay chuẩn bị cất cánh trong 15 phút nữa.

Put up with something: bear/stand something unpleasant (chịu đựng điều gì).

I have been putting up with this annoying neighbor for 10 years.

(Tôi đã chịu đựng lão hàng xóm phiền phức trong 10 năm rồi).

Đánh giá bài viết
1 1.646
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Luyện thi TOEIC Xem thêm