Những điểm đáng chú ý của Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia 2019

1 192

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc những nội dung đáng chú ý được đề cập tại Luật phòng chống tác hại của rượu, bia 2019, chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020 để bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Từ 01/01/2020, quán nhậu phải hỗ trợ khách hàng gọi taxi sau khi uống rượu, bia

Theo đó, kể từ ngày 01/01/2020 (ngày Luật này có hiệu lực), cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh rượu, bia phải có trách nhiệm:

- Tuân thủ quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh rượu, bia; về quảng cáo, khuyến mại, tài trợ, an toàn thực phẩm, chất lượng, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, ghi nhãn hàng hóa đối với rượu, bia.

Các thông tin về sản phẩm rượu, bia phải bảo đảm chính xác, khoa học.

- Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về hoạt động kinh doanh của cơ sở theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

- Không sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc kinh doanh, quảng cáo rượu, bia.

- Thu hồi và xử lý rượu, bia không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm do cơ sở mình sản xuất, mua bán theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.

Đặc biệt, kể từ ngày Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia 2019 có hiệu lực, các cơ sở kinh doanh không được mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

Nghiêm cấm mọi hành vi “ép buộc” người khác uống rượu, bia

Theo đó, Luật này quy định chi tiết về 12 nhóm hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia và hành vi đầu tiên được đề cập đến chính là việc xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

Nghiêm cấm mọi hành vi “ép buộc” người khác uống rượu, bia

Như vậy, kể từ ngày 01/01/2020, việc lôi kéo, ép buộc người khác phải uống rượu, bia dưới mọi hình thức sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ngoài ra, Luật này cũng quy định về một số hành vi bị cấm khác như: cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; cấm cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, học sinh, sinh viên... uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn;...

Bên cạnh đó, Luật cũng nhấn mạnh, cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ phải có trách nhiệm nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia.

Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu, bia trước, trong hoặc giữa giờ làm việc

Theo đó, kể từ ngày 01/7/2020, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên không được phép uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu, bia trước, trong hoặc giữa giờ làm việc

Ngoài ra, Luật cũng nghiêm cấm các hành vi vi phạm sau trong phòng, chống tác hại của rượu, bia:

- Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

- Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

- Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

- Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

- Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

- Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

- Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe.

- Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

- Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia.

- Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

- Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu rượu, bia.

Thành viên gia đình được hướng dẫn kỹ năng từ chối uống rượu, bia

Đây là một trong những trách nhiệm cơ bản của gia đình trong việc phòng, chống tác hại của rượu, bia được đề cập tại Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia 2019.

Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu, bia trước, trong hoặc giữa giờ làm việc

Theo đó, các gia đình có trách nhiệm giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia, các thành viên khác trong gia đình hạn chế uống rượu, bia; động viên, giúp đỡ người nghiện rượu, bia trong gia đình cai nghiện rượu, bia.

Đồng thời, gia đình cũng cần hướng dẫn các thành viên kỹ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia và thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ngoài ra, Luật này cũng nghiêm chỉnh quán triệt vấn đề “đã uống rượu, bia thì không lái xe”. Cụ thể, Luật nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục y tế sức khỏe trong mục văn bản pháp luật nhé.

Đánh giá bài viết
1 192
Y tế - Sức khỏe Xem thêm