Những điều cần biết khi tiêm phòng viêm màng não mô cầu

Những điều cần biết khi tiêm phòng viêm màng não mô cầu

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để phòng ngừa virus viêm màng não mô cầu. Vậy vắc xin để tiêm viêm màng não mô cầu là gì? Và sự khác nhau giữa các vắc xin tiêm viêm màng não mô cầu? Các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Những điều chưa biết về viêm màng não mô cầu

Cẩm nang nhất định phải biết để chống lại viêm màng não mô cầu

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất.

Vắc xin để phòng viêm màng não mô cầu là chủng ngừa AC và BC.

Những điều cần biết khi tiêm phòng viêm màng não mô cầu

Sự khác nhau giữa vắc xin AC và BC

Vắc xin như tên đã gọi A-C là ngừa bệnh viêm não do não mô cầu tuýp A và C, tương tự B-C ngừa tuýp B và C, nên không thể tiêm trùng lặp lại.

Theo thông tin của nhà sản xuất thì 3 năm sau mới tiêm ngừa lại được. Nếu tiêm chích ngừa vắc xin AC rồi thì 3 năm nữa mới tiêm được vắc xin BC.

Vắc xin não mô cầu BC

Vắc xin Meningococcal BC là một phức hợp màng ngoài tinh khiết nhóm huyết thanh B và polysaccharide vỏ nhóm huyết thanh C của não cầu, hấp phụ hydroxit nhôm vắc xin chứa 0,01% thiomersal được coi là chất bảo quản, phosphate và natri clorua.

Chỉ định

Vắc xin Meningococcal BC được chỉ định nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm huyết thanh thanh B và C vắc xin được tiêm cho trẻ từ tháng tuổi thứ ba và các đối tượng sống trong vùng dịch hay phải di đến vùng dịch. Cũng nên tiêm vắc xin cho những người sống trong một cộng đồng như các trung tâm chăm sóc trẻ em trường nội trú, doanh trại quân đội, nhà tù, các vùng có mật độ dân cư cao hoặc các cộng đồng có báo cáo về các trường hợp nhiễm não mô cầu nhóm huyết thanh B và C, vì vậy người dân ở đây có nguy cơ phơi nhiễm.

Chống chỉ định

Không được tiêm cho người quá mẫn với bất cứ thành phần nào của vắc xin. Cũng chống chỉ định trong các trường hợp sốt, nhiễm khuẩn cấp tính và dị ứng đang tiến triển và các bệnh mãn tính không tự điều chỉnh. Hiếm khi có phản ứng nghiêm trọng nào xảy ra khi tiêm mũi đầu tiên, nhưng nếu có thì chống chỉ định tiêm mũi thứ hai.

Thận trọng

Không tiêm vắc xin Meningococcal BC cho phụ nữ mang thai trừ khi thật cần thiết và nguy cơ dịch tễ học cao. Ở tất cả các trung tâm tiêm chủng, cần có sẵn thuốc tích hợp (dung dịch adrenaline 1/100) đề phòng trường hợp xảy ra phản ứng quá mẫn. Những bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc đang điều trị suy giảm miễn dịch có thể không có đáp ứng đầy đủ với vắc xin.

Cảnh báo

Không bao giờ được tiêm vắc xin theo đường tĩnh mạch. Cán bộ y tế cần được thực hiện đúng việc bảo quản và hút một hay nhiều liều vắc xin từ lọ đóng nhiều liều để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Vì vậy khi lọ vắc xin đã mở thì phải bảo quản tránh ánh sáng và ở nhiệt độ chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ. Nhà sản xuất sẽ không chị trách nhiệm đối với việc không tuân thủ các khuyến cáo đối với việc sử dụng và bảo quản vắc xin. Không được sử dụng vắc xin đã hết hạn.

Phản ứng phụ

Không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo ở phần lớn những người được tiêm trong các đánh giá thực địa lâm sàng lớn và các nghiêm cứu sau khi cấp phép ở Cuba và nhiều nước khác. Các dấu hiệu và triệu chứng tại chỗ được biết như đau, nổi ban đỏ và cứng vùng tiêm thường nhẹ và có cường độ tần suất xuất hiện khác nhau, xuất hiện trong vòng 24 giờ đầu sau tiêm và có xu hướng biến mất sau 72 giờ sau khi tiêm. Các phản ứng tại chỗ với mức độ mạnh hơn có thể xuất hiện trong một vài trường hợp đơn lẻ. Những phản ứng và các dấu hiệu này cũng tương tự phản ứng đối với các vắc xin hấp thụ khác.

Trong các triệu chứng toàn thân thường thấy có báo cáo về thân nhiệt 38oC hoặc cao hơn; và ít khi kéo dài quá hai ngày. Tuy nhiên ít khi thấy có báo cáo về trường hợp sốt 39oC hoặc cao hơn, triệu chứng này xảy ra nhanh. Có thể có cảm giác khó chịu, đau đầu, buồn ngủ. Các dấu hiệu và triệu chứng toàn thân cũng như tại chỗ thường giảm sau liều thứ hai. Hơn 40 triệu liều vắc xin meningococcal BC đã được sử dụng đều cho thấy tính an toàn. Vắc xin không gây ra bệnh hoặc những triệu chứng và dấu hiệu chính của bệnh.

Liều dùng

Lịch tiêm cơ bản gồm hai liều 0,5ml, khoảng cách giữa các lần tiêm là sáu đến tám tuần. Liều tiêm thứ hai là bắt buộc để đạt được mức bảo vệ. Lịch tiêm đuợc áp dụng với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Theo kinh nghiệm sử dụng vắc xin, không cần thiết phải tiêm nhắc lại. Khi tiến hành các chiến dịch tiêm nhắc lại, việc tiêm nhắc lại không loại trừ những người không có bằng chứng cho thấy đã tiêm theo lịch hai mũi trước đó.

Những điều cần biết khi tiêm phòng viêm màng não mô cầu

Vắc xin Não Mô Cầu AC (Menningo A+C)

 • Không nên tiêm cho trẻ dưới 2 tuổi.
 • Nếu trẻ có tiếp xúc với người bệnh bị nhiễm Meningococcus A+C thì có thể tiêm ngừa nếu trẻ trên 6 tháng tuổi.

Chống chỉ định

Vaccine này giúp cơ thể chống lại nguy cơ nhiễm Meningococcus A và C nhưng không có tác dụng đối với Meningococcus B (là tác nhân thường gây viêm màng não ở Pháp) cũng như đối với các vi khuẩn gây viêm màng não tụ mủ khác (Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae...).

Bảo quản

Ở nhiệt độ +2°C đến +8°C trong tủ lạnh, tránh ánh sáng, không được làm đông đặc lại.

Ghi chú

 • Bột pha tiêm: hộp 1 lọ bột đông khô chứa 1 liều vaccine + ống tiêm chứa 0,5 ml dung môi.
 • Miễn dịch xuất hiện 2 tuần sau khi tiêm và kéo dài khoảng 3 năm.
 • Tiêm bắp hay tiêm dưới da.
 • Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi đều tiêm một liều như nhau.
 • Vaccine được trình bày dưới dạng bột và khi hòa tan trong dung môi sẽ trở thành một dung dịch không màu trong suốt hoặc hơi trắng đục.
 • Trong vòng 24 giờ sau khi tiêm, có thể sốt nhẹ và hơi đỏ ở chỗ chích.

Về tiêm vắc xin, lưu ý các điều sau:

Những điều cần biết khi tiêm phòng viêm màng não mô cầu

 • Sau tiêm 10 ngày, cơ thể sẽ có miễn dịch bảo vệ và kháng thể này sẽ giảm vào năm thứ 3, do vậy sau 3 năm kể từ mũi tiêm đầu nên tiêm nhắc mũi 2 để duy trì khả năng bảo vệ lâu dài.
 • Các đối tượng cần tiêm là trẻ từ 2-5 tuổi, thanh thiếu niên dưới 20 tuổi, và những đối tượng nguy cơ khác như cán bộ y tế thường tiếp xúc bệnh truyền nhiễm, những người làm việc ở nơi tập trung đông người tại các vùng có dịch, các vùng thường xảy dịch...
 • Theo WHO, tiêm chủng được đề nghị là bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh viêm màng não. Duy trì thói quen lành mạnh, như việc nghỉ ngơi nhiều và không tiếp xúc gần với người bị bệnh, cũng có thể giúp bạn phòng tránh được viêm não mô cầu.
 • Có loại vắc xin giúp cung cấp sự bảo vệ, chống lại tất cả ba nhóm huyết thanh (B, C, và Y) của vi khuẩn Neisseria meningitidis thường thấy ở Hoa Kỳ.
 • Giống như với bất kỳ các vắc xin nào khác, vắc xin viêm màng não mô cầu không có hiệu quả 100%. Có nghĩa rằng ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng, vẫn còn là một cơ hội bạn có thể phát triển một bệnh viêm não mô cầu nhóm nào đó.
 • Cho nên, việc nắm rõ các triệu chứng của bệnh viêm màng não não mô cầu để sớm có biện pháp kiểm tra, chăm sóc y tế là vô cùng quan trọng.
 • TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, việc tiêm phòng viêm não mô cầu là tự nguyện.
 • Lâu nay, Việt Nam sử dụng vắc xin ngừa viêm não mô cầu A+C. Mới đây, đã có thêm một loại vắc xin mới ngừa viêm não mô cầu týp B, C.

Tuổi thích hợp cho tiêm chủng là trẻ em trên 2 tuổi và người lớn, khoảng 3 - 5 năm tiêm nhắc lại một lần. Giá của vaccine khoảng 150.000 đồng/mũi.

Đánh giá bài viết
3 23.504
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh về não Xem thêm