Những điều cần biết về bệnh zona thần kinh

Những điều cần biết về bệnh zona thần kinh

Zona là một bệnh do vi rút gây nên, tấn công chủ yếu lên da và thần kinh ở vùng da đó. Tuy zona là bệnh không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời, để bệnh nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, bệnh quá nặng thì vi rút sẽ tiêu hủy tế bào thần kinh tủy sống và làm rối loạn chức năng dẫn truyền tín hiệu từ ngoài da.

Phân biệt bệnh do kiến ba khoang và zona

Phân biệt bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt

Cách điều trị viêm da do tiếp xúc với côn trùng

Bệnh zona thần kinh là một bệnh thường gặp, tuổi đời càng cao thì nguy cơ mắc bệnh cũng càng cao. Bệnh do một loại virut Varicella-zoster gây nên. Đa số người mắc bệnh đều là người đã bị thủy đậu khi còn bé.

Tất tần tật về bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh là gì?

Bệnh zona thần kinh là kết quả của virus herpes zoster hoạt động trở lại. Đó là cùng một virut gây bệnh thủy đậu. Bất cứ ai bị bệnh thủy đậu khi còn bé đều có thể mắc bệnh zona.

Bệnh zona có thể có ở mọi lứa tuổi, nhưng tỷ lệ mắc cao nhất là những người ở độ tuổi trên 50. Tỷ lệ mắc bệnh Zona mỗi năm là 1,2 – 3,4 người trên mỗi 1000 người. Tỷ lệ này tăng lên 3,9 – 11,8 người đối với người trên 65 tuổi. Đặc biệt, không nên nhầm lẫn bệnh zona với bệnh "giời leo".

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh

Những người đã từng bị thủy đậu, khi khỏi bệnh, virut này không hoàn toàn bị tiêu diệt. Một số hạt virut ẩn vào trong tế bào thần kinh ngay bên trong bạn. Sau một thời gian dài, có thể là mấy chục năm, virut sẽ tái hoạt động phát triển thành bệnh zona. Virut sẽ đi theo dây thần kinh rồi phát bệnh ở trên vùng da tương ứng với khu vực của dây thần kinh.

Hiện tại, chưa biết được tại sao virut thủy đậu lại có thể tái hoạt động trở lại và gây ra bệnh zona. Có thể xảy ra một vài khả năng như:

  • Bị stress, thần kinh căng thẳng, mệt mỏi.
  • Hệ miễn dịch suy yếu (có thể do bệnh tật, tuổi tác, một số loại thuốc làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể).
  • Do lây truyền.

Các triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Tùy thuộc vào dây thần kinh nào bị ảnh hưởng, bệnh zona có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể. Các chỗ phát bệnh ban đầu thường đỏ, sau đó phát triển thành những mảng mụn nước, mang cảm giác ngứa, nóng rát.

Các triệu chứng của bệnh zona xuất hiện khoảng từ 1-3 ngày trước khi phát ban. Ban đầu người bệnh có thể bị ngứa râm ran, đau ở chỗ phát bệnh, khi bệnh phát triển, người bệnh sẽ cảm thấy sốt, đau đầu, ớn lạnh, dạ dày khó chịu.

Trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày, các mụn nước này sẽ vỡ ra và bắt đầu chảy nước, sau đó chúng khô đi và hóa sẹo.

Tất tần tật về bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona có lây truyền, nó có thể lây từ người bị nhiễm sang người bình thường, tuy nhiên những người bị lây nhiễm là những người chưa từng mắc bệnh thủy đậu. Thay vì mắc zona, những người này sẽ bị bệnh thủy đậu. Những người đã từng bị thủy đậu hoặc zona thì sẽ miễn dịch với zona, không thể bị lây từ người khác.

Bệnh zona lây nhiễm qua virut tiếp xúc trực tiếp với vùng bị bệnh. Zona sẽ không lây nhiễm nữa khi tất cả các mụn nước đã khô.

Những biến chứng của bệnh zona thần kinh

Thường thì bệnh zona sẽ không khó để khỏi, tuy nhiên một vài trường hợp cũng gặp một số vấn đề. Vì một lý do nào đó, vùng da khi đang phát bệnh có thể bị nhiễm thêm một lại vi trùng gây ra viêm mô tế bào, gây nên bệnh nhiễm trùng da. Trong trường hợp này, vùng da sẽ trở nên đỏ, nóng và sưng bóng, đồng thời rất đau.

Một trường hợp nữa là khi bị zona ở mặt, gần mắt, đặc biệt ở mũi và trán. Trong trường hợp này, người bệnh có thể bị giảm thị lực.

Ngoài ra, nếu không điều trị kịp thời, người bệnh còn có thể mắc chứng đau thần kinh sau zona. Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên thì nên đến ngay gặp bác sĩ để được khám và điều trị cụ thể hơn.

Tất tần tật về bệnh zona thần kinh

Cách điều trị bệnh zona thần kinh

  • Sử dụng thuốc kháng virut

Thuốc kháng virut có thể làm giảm sự tấn công của virut gây bệnh. Điều trị kịp thời sẽ làm cho quá trình phát triển bệnh ngắn hơn và nhẹ hơn. Không những thế còn giảm được nguy cơ mắc chứng đau thần kinh sau zona.

  • Thuốc hỗ trợ

Thuốc giảm đau và các loại kem chống ngứa có bán tại hiệu thuốc có thể làm giảm đau và ngứa zona. Thuốc corticosteroid có thể được quy định để làm giảm viêm. Nếu cơn đau phát triển nặng hoặc tập trung gần mắt hoặc tai, bạn nên đi gặp bác sĩ để khám ngay lập tức.

  • Hỗ trợ điều trị tại nhà

Để các mụn nước nhanh khô, hãy đặt một tấm khăn ướt lên vùng bị phát ban hoặc làm một hoạt động ưa thích để quên đi sự khó chịu của bệnh, tránh gãi, chà mạnh gây nhiễm trùng vùng da bị bệnh.

Có thể phòng ngừa bệnh zona thần kinh không?

Không có cách nào để phòng bệnh zona cả.

Bạn không thể bị lây zona từ những người bị zona. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng bị thủy đậu, bạn có thể bị lây thủy đậu từ những người bị thủy đậu hoặc zona khi tiếp xúc gần gũi với họ. Khi đã bị thủy đậu, virut có thể phát triển thành bệnh zona bất cứ lúc nào trong tương lai.

Hiện nay, người ta thường tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu cho phụ nữ mang thaitrẻ trên một tuổi để tăng cường miễn dịch, phòng tránh thủy đậu cho trẻ. Như thế có thể ngừa được virut phát triển thành bệnh zona trong một đoạn thời gian khi trẻ phát triển

Đánh giá bài viết
1 302
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh lý Xem thêm