Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2014

Năm 2014 Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) giao nhiệm vụ tổ chức biên soạn và phát hành tài liệu phục vụ công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2014. Các thông tin này được cập nhật đến ngày 06/3/2014 do các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng cung cấp và chịu trách nhiệm.

Cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014” cung cấp những thông tin quan trọng về tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) trong toàn quốc như: Những điều cần ghi nhớ của thí sinh dự thi; Lịch công tác tuyển sinh; Bảng phân chia khu vực tuyển sinh của 63 tỉnh, thành phố; Mã tuyển sinh tỉnh, thành phố, quận, huyện; Mã đăng kí dự thi vãng lai; Danh sách các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi nhưng sử dụng kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT để xét tuyển; Danh sách các trường đăng kí tuyển sinh theo Đề án tuyển sinh riêng; Những thông tin tuyển sinh của các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ gồm: tên và kí hiệu trường, mã quy ước của ngành học, khối thi, thời gian thi, vùng tuyển và các thông tin cần thiết khác của các trường.

Các thông tin cụ thể về chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành, điều kiện dự thi, chuyên ngành đào tạo và các thông tin tuyển sinh đào tạo liên thông, vừa làm vừa học,... thí sinh tham khảo tại địa chỉ website của từng trường.

Cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014” giúp thí sinh lựa chọn trường, khối thi và ngành dự thi phù hợp với nguyện vọng và năng lực học tập của mình.

10 ĐIỀU CẦN GHI NHỚ CỦA THÍ SINH
DỰ THI TUYỂN SINH ĐH, CĐ HỆ CHÍNH QUY NĂM 2014

1. Tìm hiểu tài liệu hướng dẫn và đăng kí dự thi

Đầu tháng 3/2014: tìm hiểu kĩ Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ; Những thông tin về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 và mua Hồ sơ đăng kí dự thi tại trường THPT hoặc tại Sở GD&ĐT.

Từ 17/3/2014 đến 17/4/2014: khai và nộp hồ sơ đăng kí dự thi + lệ phí tuyển sinh tại trường THPT (thí sinh tự do nộp tại địa điểm do Sở GD&ĐT quy định).

Từ 18/4/2014 đến 29/4/2014: nếu chưa nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh theo tuyến Sở GD&ĐT thì nộp trực tiếp tại trường sẽ dự thi (không nộp qua bưu điện).

Ghi chú: Thí sinh có nguyện vọng học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường CĐ thuộc các ĐH phải nộp hồ sơ, lệ phí tuyển sinh và dự thi tại một trường ĐH tổ chức thi có cùng khối thi để lấy kết quả tham gia xét tuyển vào trường có nguyện vọng học. Khi nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh những thí sinh này cần đồng thời nộp bản photocopy mặt trước tờ phiếu đăng kí dự thi số 1.

Thí sinh có nguyện vọng học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường CĐ thuộc các ĐH, sau khi đã khai mục 2 trong phiếu ĐKDT (không ghi mã ngành, chuyên ngành), cần khai đầy đủ mục 3 (tên trường có nguyện vọng học, kí hiệu trường, khối thi và mã ngành). Thí sinh có nguyện vọng học tại trường có tổ chức thi tuyển sinh chỉ khai mục 2 mà không khai mục 3.

Thí sinh có nguyện vọng học tại các ngành của trường ĐH, CĐ tổ chức tuyển sinh riêng và có tổ chức thi tuyển theo đề thi chung, sau khi đã khai mục 2 trong phiếu ĐKDT: nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả của kì thi chung để xét tuyển, cần đánh dấu vào ô "Tham gia kì thi chung của Bộ"; nếu có nguyện vọng xét tuyển theo phương án tuyển sinh riêng, cần đánh dấu vào ô "Tham gia đề án tuyển sinh riêng của trường "; nếu có cả hai nguyện vọng, cần đánh dấu vào cả hai ô.

Thí sinh có nguyện vọng học tại các ngành của trường ĐH, CĐ tổ chức tuyển sinh riêng và không tổ chức thi tuyển theo đề thi chung, sau khi đã khai mục 2 trong phiếu ĐKDT (không ghi mã ngành, chuyên ngành) và đánh dấu vào ô tương ứng để lựa chọn phương thức xét tuyển, cần khai đầy đủ mục 3 (tên trường có nguyện vọng học, kí hiệu trường, khối thi và mã ngành).

Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển theo phương án tuyển sinh riêng, kèm theo phiếu ĐKDT cần phải nộp đủ hồ sơ (nếu có) theo quy định tại đề án tự chủ tuyển sinh của trường. Trường hợp chưa có đầy đủ hồ sơ, cần ghi rõ trong phiếu ĐKDT những giấy tờ còn thiếu. Các giấy tờ này sẽ nộp bổ sung trước thời hạn quy định của từng trường.

2. Nhận Giấy báo dự thi

Tuần đầu tháng 6/2014: nhận Giấy báo dự thi tại nơi đã nộp hồ sơ ĐKDT. Đọc kĩ nội dung Giấy báo dự thi; nếu phát hiện có sai sót cần thông báo cho Hội đồng tuyển sinh trường điều chỉnh.

3. Làm thủ tục dự thi (đối với thí sinh thi theo đề thi chung)

8h00 ngày 3/7/2014 (đối với thí sinh thi khối A, A1 và khối V);

8h00 ngày 8/7/2014 (đối với thí sinh khối B, C, D);

8h00 ngày 14/7/2014 (đối với thí sinh thi cao đẳng).

- Mang theo đến phòng thi: Giấy báo dự thi; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (đối với thí sinh tốt nghiệp từ năm 2013 về trước) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc tương đương (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2014); Chứng minh thư; Giấy chứng nhận sơ tuyển (nếu thi vào các ngành có yêu cầu sơ tuyển).

- Điều chỉnh các sai sót trong Giấy báo dự thi. Nếu có sai sót thì yêu cầu cán bộ của trường điều chỉnh, ghi xác nhận và kí tên vào phiếu ĐKDT số 2.

- Nghe phổ biến quy chế.

4. Dự thi (đối với thí sinh thi theo đề thi chung)

Thí sinh phải có mặt tại phòng thi: trước 6h30’ ngày 4/7/2014 (đối với thí sinh thi khối A, A1 và khối V), trước 6h30’ ngày 9/7/2014 (đối với thí sinh thi khối B, C, D và các khối năng khiếu) và trước 6h30’ ngày 15/7/2014 (đối với thí sinh dự thi cao đẳng) để dự thi.

Chú ý:

- Đến chậm 15 phút sau khi bóc đề thi thì không được dự thi.

- Chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản; các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác; giấy thấm chưa dùng, giấy nháp (giấy nháp phải có chữ kí của cán bộ coi thi).

- Thí sinh thi các ngành năng khiếu, sau khi dự thi môn văn hoá, thi tiếp các môn năng khiếu theo lịch thi của trường.

5. Lịch thi tuyển sinh (theo đề thi chung)

a) Đối với hệ đại học

Đợt I, ngày 04, 05/7/2014 thi khối A, A1 và V:

Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2014

Đợt II, ngày 9 - 10/07/2014, thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu:

Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2014

b) Đối với hệ cao đẳng

Đợt III, ngày 15, 16/7/2014, các trường cao đẳng tổ chức thi tất cả các khối.

Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2014

Thời gian làm bài các môn:

- Tự luận là 180 phút;

- Các môn trắc nghiệm là 90 phút.

6. Thời gian biểu (theo đề thi chung)

Đối với các môn thi tự luận

Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2014

Đối với các các môn thi trắc nghiệm

Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2014

Thời gian làm bài của mỗi môn thi tuyển sinh

- Các môn thi tự luận: 180 phút.

- Các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm: 90 phút.

7. Nhận kết quả thi và kết quả xét tuyển (đối với thí sinh thi theo đề thi chung)

Trước ngày 20/8/2014: các trường công bố kết quả thi và điểm trúng tuyển trên mạng internet và trên các báo, đài. Thí sinh đến nơi đã nộp hồ sơ đăng kí dự thi để:

- Nhận Giấy báo trúng tuyển.

- Nhận Giấy chứng nhận kết quả thi (nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu xét tuyển vào cao đẳng).

- Nhận Phiếu báo điểm (nếu kết quả thi thấp hơn điểm tối thiểu xét tuyển vào cao đẳng).

8. Tham gia đăng kí xét tuyển

Sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học đối với thí sinh đăng kí dự thi vào trường, nếu còn chỉ tiêu, các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các phương tiện thông tin đại chúng khác về điều kiện xét tuyển: thời gian nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển; chỉ tiêu cần tuyển; ngành và khối xét tuyển; mức điểm nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển; vùng tuyển; thời gian công bố điểm trúng tuyển;...

- Hồ sơ đăng kí xét tuyển nộp cho trường theo đường bưu điện chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường (Hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường + lệ phí xét tuyển + một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh).

- Hồ sơ, thời gian nộp hồ sơ, quy trình đăng kí xét tuyển vào các trường hoặc ngành của trường tổ chức tuyển sinh riêng được quy định tại đề án tự chủ tuyển sinh của trường.

- Thí sinh đã dự thi ngành năng khiếu, nếu môn văn hoá thi theo đề thi chung, được tham gia xét tuyển vào chính ngành đó của các trường có nhu cầu xét tuyển, trong vùng tuyển của trường.

9. Phúc khảo và khiếu nại

- Nếu thấy kết quả thi các môn văn hoá không tương xứng với bài làm và đáp án, thang điểm đã công bố công khai, thí sinh nộp đơn phúc khảo kèm theo lệ phí cho trường trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày trường công bố điểm thi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, các trường công bố kết quả phúc khảo cho thí sinh.

- Mọi thắc mắc và đơn thư khiếu nại, tố cáo của thí sinh liên quan đến tuyển sinh ĐH, CĐ đều gửi trực tiếp cho các trường và do các trường xử lí theo thẩm quyền.

10. Nhập học

- Thí sinh trúng tuyển phải đến nhập học theo đúng yêu cầu ghi trong Giấy triệu tập trúng tuyển của trường. Đến chậm 15 ngày trở lên (kể từ ngày ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển), nếu không có lí do chính đáng, coi như bỏ học. Đến chậm do ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, được xem xét vào học hoặc bảo lưu sang năm sau.

- Khi đến nhập học cần mang theo: Học bạ; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (nếu tốt nghiệp trước năm 2013) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc tương đương (nếu tốt nghiệp năm 2014); Giấy triệu tập trúng tuyển.

Đánh giá bài viết
1 1.937
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giáo dục - Học tập Xem thêm