Những điều không nên làm trước ngày dự sinh bà bầu cần nhớ

Những điều không nên làm trước ngày dự sinh bà bầu cần nhớ

Trước ngày sinh nở cận kề, bà bầu thường có cảm giác bồn chồn, lo lắng, sợ hãi,... Nếu thấy những biểu hiện cảm xúc ấy, bà bầu cần đặc biệt chú ý để biết cách kiểm soát tâm trạng giúp quá trình sinh con được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Những nguyên nhân gây sảy thai sớm bà bầu nên biết

Mức cân nặng chuẩn của bà bầu trong quá trình mang thai

Kinh nghiệm khám thai tại bệnh viện bà bầu nên biết

1. Sợ hãi

Những lưu ý bà bầu cần nhớ trước ngày sinh nở

Tinh thần của bà bầu khi chuẩn bị sinh con là rất quan trọng. Bởi trạng thái quá hồi hộp, lo sợ sẽ gây ra các ức chế thần kinh, khiến cơ thể càng nhạy cảm hơn và chỉ một chút kích thích nhỏ từ bên ngoài cũng có thể gây đau. Điều này sẽ làm cho quá trình chuyển dạ khó khăn hơn rất nhiều. Do đó, bà bầu nên thư giãn và loại bỏ những nỗi lo lắng, sợ hãi. Đừng nghĩ quá nhiều đến những rủi ro, thay vào đó hãy nghĩ về những điều tích cực như tưởng tượng ra khuôn mặt đáng yêu của con, hay khoảnh khắc con cất tiếng khóc chào đời,...

2. Lười biếng

Những lưu ý bà bầu cần nhớ trước ngày sinh nở

Nhiều bà bầu do tâm lý lo lắng nên không dám làm gì, chỉ ngồi hoặc nằm một chỗ để an thai. Nhưng thực tế điều này càng gây thêm khó khăn cho việc sinh nở. Các chuyên gia đều khuyên rằng, nếu sức khỏe thai kỳ bình thường thì bạn nên đi lại nhẹ nhàng cho đến ngày sinh để các cơ có sự giãn nở tốt và việc sinh con dễ dàng hơn.

3. Vội vàng

Một số sản phụ lại vội vàng mong được nhìn thấy đứa con trong bụng mình, hoặc có trường hợp muốn sinh con đúng ngày đẹp nên tìm mọi cách để sinh sớm hơn, thậm chí là dùng thuốc kích thích sinh sớm. Tâm trạng này cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới quá trình sinh nở của bạn. Thời gian dự sinh có thể lệch khoảng 10 ngày trước hoặc sau ngày sinh thực tế. Điều này là hoàn toàn bình thường. Trong trường hợp đã quá ngày dự sinh 10 ngày mà con bạn vẫn chưa chịu chào đời thì nên nhờ tới sự hỗ trợ của bác sĩ.

4. Chủ quan

Những lưu ý bà bầu cần nhớ trước ngày sinh nở

Nhiều gia đình lại quá chủ quan nên không có sự chuẩn bị chu đáo trước khi sinh. Khi sản phụ chuẩn bị đến ngày dự sinh mới vội vàng chuẩn bị, dẫn đến nhiều thiếu sót ngoài ý muốn. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị những đồ dùng cần thiết khi đi sinh con từ sớm để co thể sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào. Ngoài ra, cũng nên tránh trường hợp chủ quan với sức khỏe bà bầu, đến ngày dự sinh mà vẫn để bà bầu đi xe đường dài, dẫn đến sinh con giữa đường, nguy hiểm cho cả mẹ và con.

5. Coi nhẹ sức khỏe

Những lưu ý bà bầu cần nhớ trước ngày sinh nở

Quá trình sinh con sẽ tiêu hao rất nhiều sức lực của người mẹ. Vì thế, trước khi sinh con mẹ cần ăn đầy đủ dưỡng chất và nghỉ ngơi điều độ để giữ gìn sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai để dễ dàng vượt qua kỳ sinh nở. Tránh tình trạng coi thường sức khỏe, không ăn uống đầy đủ hoặc vận động quá nhiều. Ngoài ra, trước khi sinh bà bầu nên chú ý đến vấn đề đại tiện và tiểu tiện đúng giờ. Cứ cách 2–3 tiếng, bà bầu nên đi vệ sinh một lần. Bởi vì tử cung, âm đạo và ruột nằm ở các vị trí gần nhau vì thế nếu trước khi sinh không đại tiện được thì không những ảnh hưởng đến việc của đầu thai hạ xuống, đồng thời còn có khả năng gây mất vệ sinh trong quá trình thai nhi chào đời.

Đánh giá bài viết
1 459
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Cẩm nang bà bầu Xem thêm