Những nguy hiểm tiềm ẩn từ việc cắn móng tay

Những nguy hiểm tiềm ẩn từ việc cắn móng tay

Cắn móng tay không chỉ là một tật xấu mà nó còn là biểu hiện của triệu chứng rối loạn căng thẳng bởi sự nhàm chán, lo lắng hoặc stress lâu ngày. Tuy nhiên ít người nhận ra được mức độ nguy hiểm từ việc cắn móng tay. VnDoc xin giới thiệu với các bạn một số nguy hiểm, bệnh liên quan đến việc cắn móng tay để chúng ta hiểu rõ và phòng tránh tốt nhất bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Những biểu hiện bất thường ở móng tay "cảnh báo" bệnh tật nguy hiểm

Cắn móng tay là thói quen xấu khó bỏ

Cắn móng tay là thói quen xấu khó bỏ (Ảnh minh họa)

Cắn móng tay gây các bệnh về tiêu hóa

Theo các chuyên gia, hậu quả của việc cắn móng tay sẽ tồi tệ hơn bạn tưởng. Ai cũng biết dưới móng tay có chứa rất nhiều loại vi trùng ẩn nấp, nguy hiểm nhất là chùm vi khuẩn enterobacteriaceae - trong đó bao gồm khuẩn salmonella và E.coli.

Nơi tập trung nhiều nhất và "an toàn" nhất cho các loại vi khuẩn này chính là móng tay của chúng ta. Và khi cắn móng tay, các vi khuẩn này sẽ theo vào miệng và xuống dạ dày bạn, gây nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy và đau bụng cấp tính.

Cũng theo các chuyên gia, cắn móng tay còn làm ảnh hưởng tới trí thông minh do ngộ độc chì.

Móng tay nhiễm khuẩn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, số lượng vi khuẩn "ẩn nấp" trong móng tay nhiều gấp hai lần số lượng vi khuẩn trên ngón tay. Cho dù bạn có rửa tay thường xuyên bằng nước sạch, xà phòng hay nước rửa tay dạng khô thì số lượng vi khuẩn trong móng tay vẫn còn rất nhiều. Việc cắn móng tay thường xuyên sẽ tạo điều kiền cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và gây ra bệnh nhiễm khuẩn hết sức nguy hiểm.

Móng tay bị nhiễm khuẩn do cắn móng tay nhiều

Cắn móng tay ẩn chứa nhiều bệnh nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Nhiễm trùng móng tay

Một loại bệnh nhiễm trùng được gọi là paronychia (viêm mé), nguyên nhân gây ra bệnh này là do cắn móng tay khiến cho móng tay bị trầy xước lâu ngày. Từ đó các vi khuẩn và nấm men có cơ hội xâm nhập khiến cho móng tay bị nhiễm trùng, gây ra đau đớn và sưng phù, phải điều trị bằng thuốc kháng khuẩn hoặc nặng hơn là phải phẫu thuật ngón tay.

Lây nhiễm virus mụn cóc

Những người cắn móng tay thường xuyên dễ mắc phải virus HPV – một loại virus gây u nhú ở người. Khi cắn móng tay quá nhiều, các hạt mụn cóc này sẽ xuất hiện ở ngón tay, đồng thời lây lan sang khoang miệng và môi, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống

Một nghiên cứu cho thấy, khoảng 20 – 30% những người có thói quen cắn móng tay thường có chất lượng cuộc sống thấp hơn so với những người không có thói quen này. Họ thường trong tình trạng căng thẳng, mất tập trung trong khi hoàn thành công việc, làm giảm hiệu quả công việc. Hơn nữa, họ luôn phải đối mặt với các bệnh do thói quen cắn móng tay và cố gắng từ bỏ thói quen xấu đó.

Đánh giá bài viết
1 431
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thư giãn - Giải trí Xem thêm