Những quan niệm sai lầm về tập thể dục hàng ngày

Những quan niệm sai lầm về tập thể dục hàng ngày

Ai cũng hiểu rằng tập thể dục luôn mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe con người, đặc biệt là trong thời đại ngày nay thói quen làm việc ít vận động thì việc tập thể dục hàng ngày lại cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quan niệm sai lầm hầu hết mọi người đều mắc phải khiến cho việc tập luyện mất tác dụng.

Bài tập thể dục giảm cân hiệu quả trong 30 ngày

3 động tác giảm cân hiệu quả hơn cả tập gym

Bài tập HIIT 20 phút giúp giảm cân siêu tốc

1. Tập thể dục có hiệu quả nếu bạn bị đau cơ sau khi tập

Những quan niệm sai lầm khi tập thể dục

Dấu hiệu của một bài thể dục tốt không phải là việc đau nhức. Những vùng đau ở cổ, lưng dưới... cho thấy các sợi cơ gặp phải chấn thương do bạn tập sai tư thế, bài tập quá nặng hoặc bạn đã thực hiện một động tác quá nhiều lần.

2. Kéo giãn cơ thể giúp giảm đau cơ

Những quan niệm sai lầm khi tập thể dục

Động tác kéo giãn cơ thể sau khi tập có tác dụng giúp các cơ trở lại độ dài ban đầu, tránh tình trạng cơ bị co rút theo thời gian.

3. Thời gian tập càng lâu, hiệu quả càng cao

Những quan niệm sai lầm khi tập thể dục

Cơ thể mỗi người có khả năng chịu đựng là khác nhau, cũng như mục đích tập thể dục mỗi người là khác nhau. Thời gian tập luyện quá lâu có thể dẫn đến những tác dụng không mong muốn như: Căng cơ, gãy xương, mệt mỏi, chán ăn... Không nên vội vã, mất kiên nhẫn, tập thể dục là quá trình lâu dài mới hiệu quả vì cơ thể cần thời gian để làm quen dần, cũng như gia tăng mức độ chịu đựng.

4. Tập thể dục càng liên tục càng tốt

Những quan niệm sai lầm khi tập thể dục

Nếu bạn tập thể dục liên tục, cơ thể sẽ sản sinh quá mức lượng hormone gây stress như adrenalin và cortisol, làm tổn hại các mô. Vì thế, bạn nên dành ít nhất 2-3 ngày để nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ để mau hồi phục sức khỏe.

5. Bài tập cơ bắp khiến phụ nữ trở nên thô kệch

Những quan niệm sai lầm khi tập thể dục

Sự thật là những bài tập cơ bắp như nâng tạ sẽ giúp bạn trông cân đối hơn chứ không phải vạm vỡ hơn. Việc nâng tạ, kết hợp với chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn tăng thêm lượng cơ và giảm bớt mỡ nhờ tăng cường quá trình trao đổi chất.

6. Chế độ ăn uống không quan trọng nếu bạn tập thể dục

Những quan niệm sai lầm khi tập thể dục

Chỉ tập luyện thôi không đủ để giúp cơ thể hoàn hảo. Theo Maik Weidenbach, huấn luyện viên cá nhân ở New York, tác giả cuốn "101 Fitness Myths", chế độ ăn uống lành mạnh quyết định tới 70% hiệu quả giảm cân trong khi tập thể dục chỉ có 30%. Do vậy, bạn nên tạo sự cân bằng cần thiết giữa chế độ ăn uống và tập luyện.

7. Chương trình luyện tập của bạn cũng giúp tôi giảm cân

Những quan niệm sai lầm khi tập thể dục

Nhiều người thấy bạn bè, người thân tập thể dục đạt hiệu quả, nên làm theo cách của họ. Tuy nhiên, mục đích tập, cơ địa của mỗi người khác nhau. Do vậy, trước khi tập, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia để chọn được bài tập phù hợp nhất với cơ thể.

8. Bạn sẽ giảm cân ở những vùng khó giảm nhất

Những quan niệm sai lầm khi tập thể dục

Trên cơ sở khoa học cơ thể sẽ quyết định nơi đốt cháy chất béo dựa vào yếu tố di truyền chứ không phụ thuộc vào phần cơ thể mà bạn đang luyện tập. Do đó, huấn luyện viên cá nhân Samantha Clayton ở Mỹ khuyên bạn thay vì tập trung vào 1 khu vực, hãy dành nhiều thời gian tập luyện toàn bộ cơ thể để giảm chất béo đồng đều.

Đánh giá bài viết
1 104
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Sống khỏe Xem thêm