Những thói quen của cha mẹ vô tình làm hỏng con

Những thói quen của cha mẹ vô tình làm hỏng con

Con cái thường có xu hướng học theo những thói xấu của bố mẹ. Do đó, nhiều thói xấu của mẹ có thể vô tình trở thành tấm gương gây hại cho con sau này. Dưới đây là một số thói quen xấu của cha mẹ dễ làm hỏng con mà các bạn nên tránh.

17 điều mẹ nhất định phải dạy con 3 tuổi để bé thông minh và tự lập

Cách dạy con ngủ đúng giờ cực hay

Chiếc hộp quà kỳ lạ và bài học về cách dạy con hay bất ngờ

Những thói xấu bố mẹ nên tránh để dạy con ngoan

1. Chỉ trích bản thân

Nhiều bà mẹ có thói xấu chỉ trích con cái và người khác. Họ sẵn sàng đánh giá người khác về cách ăn mặc, trang điểm, lối sống...

Đây là một thói xấu, có thể ảnh hưởng không tốt tới con cái. Các bé gái, đặc biệt là các bé gái đang trong tuổi lớn rất dễ bị ảnh hưởng nếu như nghe được những lời chỉ trích của mẹ mình như "Cả nhà thông minh sao có con lại học dốt thế?", "Sao con lớn rồi mà vẫn đái dầm?"... Con cũng sẽ săm soi mình trước gương, cảm thấy không hài lòng về bản thân, tự ti và quan tâm nhiều đến những lời đánh giá xung quanh. Đồng thời việc này có thể đẩy con đến những thói xấu như ăn kiêng, giảm cân hoặc tự ti về bản thân.

2. Ôm điện thoại liên tục

Những thói quen của cha mẹ vô tình làm hỏng con

Bạn có thể giải thích rằng bạn có nhiều tin nhắn phải gửi, nhiều email phải check, nhiều người phải liên lạc nên không thể bỏ điện thoại xuống được. Nhưng con bạn sẽ hiểu điều đó? Con sẽ lấy bạn làm gương và sẽ coi trọng cái điện thoại hơn hết thảy, kể cả bố mẹ, người thân hay bạn bè.

Đây là một thói xấu trong xã hội hiện đại. Những đứa trẻ dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thường có vấn đề với giấc ngủ, kết quả học tập sa sút và các vấn đề trọng lượng.

3. Quan trọng bề ngoài

Khen con đẹp và đề cao quá mức vẻ bề ngoài sẽ khiến cho con coi ngoại hình là tất cả. Con sẽ quan tâm đến vấn đề làm đẹp, coi nhan sắc là trên hết và bỏ bê qua tất cả những giá trị khác. Đây là thói xấu mẹ cần sửa.

Thay vào việc tập trung quá nhiều cho làm đẹp, mẹ hãy cùng với con thực hiện những thói quen lành mạnh khác như đi dạo, chơi một môn thể thao để có sức khỏe tốt. Ngoài ra, chơi những trò chơi trí tuệ sẽ giúp con cảm nhận được sức mạnh của trí thông minh.

Những thói quen của cha mẹ vô tình làm hỏng con

4. Biến mọi thứ thành cuộc chiến

Học tập, chơi thể thao, thậm chí cả năng khiếu của con đều được đem ra so sánh với bạn cùng lớp, anh em bà con, hàng xóm... hiếm khi là một động lực tốt để con phấn đấu. Đây là một thói xấu mà nhiều bố mẹ mắc phải. Mẹ có thể vô tình so sánh "Con cô A được 10 môn toán mà không cần mẹ kèm", "Bạn B được cô khen học giỏi", "Bạn C lớp con nhà nghèo nhưng giỏi hơn con nhiều"...

Cảm giác ganh đua không hề tốt, nó đầy áp lực và khiến con trở nên cay cú ăn thua. Có nhiều thứ chỉ cần nỗ lực hết sức mình là được, không nhất thiết phải giành chiến thắng như là một cuộc đấu tay đôi. Thay vì thói xấu thích so sánh, mẹ nên khuyến khích con suy nghĩ tích cực, khen con đã làm hết sức mình.

5. Luôn cãi nhau, tranh luận

Nếu hai vợ chồng nhà bạn luôn cãi nhau, con sẽ cho rằng đó là việc nên làm. Nếu bạn không thể kiểm soát stress, căng thẳng và cảm xúc của mình cũng đừng nên trút hết vào những trận cãi vã. Hãy học cách kiểm soát bản thân trước.

Căng thẳng giữa bố mẹ có thể ảnh hưởng không tốt đến cảm xúc và tâm lý của con. Đây là thói xấu gây hại cho sự phát triển của con, bố mẹ cần sửa ngay.

Những thói quen của cha mẹ vô tình làm hỏng con

6. Nhiều chuyện

Tám chuyện sau lưng ai đó về những khuyết điểm của họ có thể là dấu hiệu của kém tự trọng. Đôi lúc đó cũng chỉ là một thói quen, bạn có thể chọn "Không". Việc mẹ nói xấu về hàng xóm hay đồng nghiệp có thể ảnh hưởng tới cách nhìn của con, khiến con hình thành tích hay xét nét, coi thường người khác.

Hãy thư giãn bằng cách khác lành mạnh hơn, đi dạo, chạy bộ, đi xe đạp, chơi vài trò chơi ngoài trời. Con sẽ học được cách giải trí lành mạnh thay vì trở thành kẻ ngồi lê đôi mách.

7. Uống rượu giải sầu

Trẻ có thể học theo thói xấu giải tỏa stress của bố mẹ Việc bố mẹ thường xuyên trở về nhà với hơi thở nồng nặc mùi rượu sẽ ảnh hưởng không tốt tới con, dù là vì lý do giải sầu hay công việc. Con sẽ ghi nhớ điều đó. Và việc nhậu nhẹt, uống rượu bia đi vào suy nghĩ của con như là một cách để giải tỏa, giải trí.

Trẻ con sinh trưởng trong gia đình có bố hoặc mẹ thường xuyên uống rượu thường có nhiều vấn đề về tâm lý hơn những đứa trẻ bình thường khác. Do đó, bố mẹ nên từ bỏ thói xấu này.

8. Ăn theo cảm xúc

Nếu bố mẹ ăn thật nhiều vào những lúc buồn hay thất vọng, các con sẽ học được rằng, ăn những thực phẩm đó sẽ giúp mình cảm thấy tốt hơn. Thói xấu này có thể đẩy cơ thể vào tình trạng béo phì, thừa cân. Do đó, khi căng thẳng mẹ nên chọn những thói quen lành mạnh để giải tỏa như đi dạo, nói chuyện với bạn bè. Cách mẹ giải tỏa căng thẳng cũng là tấm gương cho con học theo.

Đánh giá bài viết
1 152
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Kỹ năng sống Xem thêm