Những việc nhất thiết phải làm sau khi ô tô bị dầm mưa

Những việc nhất thiết phải làm sau khi ô tô bị dầm mưa

Việc ô tô dầm mưa liên tục, tiếp xúc trực tiếp với nước bẩn, bùn đất khiến nhiều bộ phận trở nên nhanh hỏng hơn. Nếu không đưa chúng đi thay thế, bảo dưỡng kịp thời thì bạn sẽ gặp nguy hiểm khi lái xe. Trong bài này, VnDoc sẽ mách bạn cách bảo dưỡng ô tô khi bị dầm mưa để chiếc xe của bạn luôn vận hành an toàn nhé.

Kinh nghiệm đi xe "qua đường ngập nước" bạn nên biết

Những việc nhất phải làm sau khi ô tô bị dầm mưa

Những chiếc ô tô sau nhiều ngày dầm mưa chắc chắn sẽ bị bùn đất bám vào các bộ phận trên xe, khiến ô tô nhanh hỏng hơn. Tuy nhiên, nhiều người lái ô tô nghĩ rằng, mưa kéo dài, sử dụng nhiều nên chờ đến khi nắng mới bảo dưỡng xe vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Bạn nên hiểu rằng, điều đó chắc chắn sẽ làm chiếc ô tô của bạn nhanh chóng xuống cấp hơn.

Chính vì vậy, trong những ngày mưa gió, phải dùng ô tô để lưu thông thường xuyên trên đường, bạn cũng cần phải tự biết cách bảo dưỡng xe của mình để nó luôn bền đẹp và mới hơn. Nếu bạn không biết phải làm như thế nào thì có thể tham khảo 3 việc cần làm ngay sau khi ô tô bị dầm mưa để tránh hỏng hóc. Xem ngay 3 việc cần làm ngay sau khi ô tô bị dầm mưa dưới đây nhé!

Hướng dẫn bảo dưỡng xe ô tô đúng cách khi bị dầm mưa

1. Rửa xe ngay sau khi ô tô bị dầm mưa

Nhiều người đi ô tô nghĩ rằng, mưa kéo dài, cần sử dụng đi lại nhiều lần nên chờ đến khi trời nắng mới đi rửa xe, vừa tiết kiệm thời gian lại đỡ tốn công. Suy nghĩ này đúng nếu mục tiêu của chủ nhân chỉ là tính thẩm mỹ. Còn với mục tiêu tăng độ bền, ổn định cho xe thì bạn cần phải rửa sạch sau mỗi lần lội nước hoặc trên đường nhiều bùn đất.

Những việc nhất phải làm sau khi ô tô bị dầm mưa

Các chi tiết dưới gầm sơn chống rỉ, nhưng theo thời gian công năng của chúng dần bị mất đi. Khi bùn, đất hoặc nước bẩn có axít bám vào làm xuất hiện quá trình ô-xi hóa. Bên cạnh đó, bùn đất lọt vào các khớp chuyển động của hệ thống treo, rô-tuyn hệ thống lái, trở thành các hạt mài chà xát bề mặt chi tiết. Tệ hại hơn, chúng có thể làm các khớp này kẹt cứng.

Để tiết kiệm thời gian, chi phí, với việc rửa thường xuyên không nhất thiết phải mang xe ra cửa hàng chuyên nghiệp mà đơn giản chỉ cần dùng máy rửa xe gia đình để phun nước làm sạch bùn đất. Bạn có thể tận dụng vòi nước ở nhà, có bơm tăng áp để xịt nước cho mạnh càng tốt. Gầm càng sạch sẽ càng nhanh khô và vì thế sẽ hạn chế được phản ứng điện ly. Khi hết mưa mới cần vệ sinh xe tổng thể. Phun nước làm sạch xe ô tô thường xuyên là cách bảo vệ xe tốt nhất.

2. Kiểm tra hệ thống dây cu-roa

Dây cu-roa kéo tải đặt ở trị trí khá thấp, trong khi khoang động cơ không kín hoàn toàn, bùn, đất, nước bám vào gây ra hiện tượng trượt đai. Ngoài tiếng rít khó chịu, đai trượt còn nhanh hỏng. Nếu trượt nhiều có thể không đủ sức kéo máy nén điều hòa, trợ lực lái hoặc máy phát điện dẫn tới những trục trặc khác.

Những việc nhất phải làm sau khi ô tô bị dầm mưa

Chủ xe có thể dùng mắt thường kiểm tra. Nếu phát hiện dây có nước hoặc dính bùn, đất nên dùng khăn lau sạch cả dây đai và bánh đai. Lưu ý rằng công việc này chỉ nên thực hiện khi máy và động cơ đã nguội. Kiểm tra hệ thống dây cu-roa là việc cần làm ngay sau khi ô tô bị dầm mưa.

3. Bảo dưỡng hệ thống phanh

Cơ cấu phanh, mai-ơ của các bánh xe là những chi tiết dễ bị "tổn thương" nhất sau khi đi mưa. Bởi chúng ở vị trí thấp nên bùn đất và nước dễ xâm nhập. Xe làm việc thường xuyên, vấn đề sẽ không thực sự nguy hiểm. Gió lùa liên tục cộng với hơi nóng dưới gầm làm nước nhanh chóng bay hơi vì thế khả năng bị ô-xi hóa giảm nhiều.

Những việc nhất phải làm sau khi ô tô bị dầm mưa

Với những xe ít sử dụng vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nước mưa ngấm vào, phản ứng ô-xi hóa xuất hiện, ăn mòn các chi tiết và gây ra gỉ sét. Hiện tượng điển hình là kẹt cứng phanh tay do để lâu ngày sau khi đi mưa. Hiện tượng khác trên phanh đĩa là phanh nhả chậm, nguyên nhân do khớp di động của yên phanh bị han gỉ do nước mưa. Bảo dưỡng hệ thống phanh xe liên tục để lưu thông an toàn hơn

Trên đây là 3 việc cần làm ngay sau khi ô tô bị dầm mưa mà những người điều khiển phương tiện ô tô cần biết. Hãy thực hiện ngay sau mỗi lần lội nước trời mưa bão để giữ cho ô tô của bạn luôn bền đẹp và tránh bị hỏng hóc nhé!

Đánh giá bài viết
1 274
Sắp xếp theo
    Ô Tô - Xe Máy Xem thêm