Ôn tập giữa học kì 2 Tiếng Việt lớp 3: Tiết 1 + 2

Ôn tập giữa học kì 2 Tiếng Việt lớp 3

Ôn tập giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3: Tiết 1 + 2 là lời giải SGK Tiếng Việt 3 trang 73, 74 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố hệ thống lại kiến thức chuẩn bị cho các bài thi giữa học kì đạt kết quả cao. Mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo.

Soạn bài Ôn tập giữa học kì 2 Tiết 1 Tuần 27

Câu 2 (trang 73 sgk Tiếng Việt 3): Câu chuyện kể trong các tranh có tên là Quả Táo. Em hãy kể lại bằng cách dùng phép nhân hoá.

Trả lời:

Chú Thỏ không biết trèo cây. Chú đứng dưới đất nhìn lên cao nài nỉ anh Quạ: Anh Quạ ơi! Hái hộ tôi quả táo nào!". Anh Quạ nghe nói thế mới chú ý nhìn thì quả nhiên thấy có một quả táo chín treo lơ lửng ở phía dưới một cành táo nhỏ. Quạ nghĩ: Táo à! Món này ngon đấy, mình phải hái ăn cho thoả thích.

Sau đó anh Quạ bay tới mổ vào quả táo và làm cho nó đứt cuống rơi xuống. Ngay lúc ấy, ở dưới gốc táo có một cô Nhím đang xù lông đi qua. Quả táo rơi ngay vào lưng cô nhím và cắm chặt vào những chiếc lông dài, cứng và nhọn.

Chú Thỏ thấy thế chạy ào lại la lớn: Chị Nhím, trả tôi quả táo nào!"

Cô Nhím lúc đó đã lấy quả táo xuống và cầm trong tay nói với chú Thỏ: Táo là của tôi vì chính tôi bắt được mà!" Quạ cũng sà xuống giành phần: Táo là của tôi vì tôi đã hái nó". Ba ngườichẳng ai chịu ai, cứ cãi vã om sòm. Một bác Gấu lớn từ trong rừng đi ra. Bác ngạc nhiên hỏi: Có chuyện gì mà các cô, các cậu cãi nhau dữ thế?" Khi biết rõ câu chuyện, bác Gấu ôn tồn nói: Trong việc này ai cũng có công, vậy các cô, cậu nên chia táo làm ba phần đều nhau".

Sau một lát ngẫm nghĩ, cả ba cô cậu Thỏ, Nhím, Quạ đều đồng thanh nói: Ta phải chia làm bốn phần vì bác cũng phải được ăn táo chứ".

Bác Gấu nói: Thôi! Bác có công trạng gì đâu!"

Cả ba cô cậu Thỏ, Nhím, Quạ lại nói: Có chứ, bác có công giúp chúng cháu hiểu được lẽ công bằng !"

Soạn bài: Ôn tập giữa học kì 2 Tiết 2 Tuần 27

Câu 2 (trang 74 sgk Tiếng Việt 3): Đọc bài thơ sau và trả lời câu hỏi

Trả lời:

a) Các từ đó là: làn gió mồ côi, không tìm thấy bạn, vào ngồi, sợi nắng gầy, run run ngã.

b)- Làn gió: giống một bạn nhỏ mồ côi.

- Sợi nắng: giống như một người gầy yếu.

c) Tác giả tỏ rõ tình cảm yêu thương, thông cảm với trẻ nhỏ mồ côi và những người ốm yếu, không nhà không cửa.

>> Bài tiếp theo: Ôn tập giữa học kì 2 Tiếng Việt lớp 3: Tiết 3 + 4

Ngoài các bài giải bài tập SGK Tiếng Việt 3, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
33 2.715
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tập làm văn lớp 3 Xem thêm