Penalty là gì?

Trong bóng đá bạn thường nghe thấy cụm từ đá penalty, phạt penalty hay đá phạt 11 mét. Vậy thực chất penalty là gì và các tình huống nào sẽ được đá penalty. Trong bài viết sau đây VnDoc sẽ chia sẻ cho các bạn thêm một số thông tin về penalty để các bạn cùng tìm hiểu.

Penalty là gì

Phạt đền, còn gọi là đá phạt 11 mét, penalty, là một kiểu đá phạt trong bóng đá, vị trí của quả đá phạt này là 11 mét tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt. Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công (người sút phạt đền) và thủ môn đội phòng ngự.

Trên thực tế, thường các quả đá phạt được biến thành bàn thắng ngay cả khi thủ môn có đẳng cấp quốc tế. Điều này có nghĩa rằng phạt đền mang tính chất quyết định, đặc biệt trong các trận đấu có tỉ số thấp. Đá trượt phạt đền thường ảnh hưởng nặng tới tâm lý cầu thủ vì đã bỏ lỡ 1 cơ hội dễ dàng để ghi bàn.

Luật penalty mới nhất

Ngoài việc sử dụng penalty ở trong trận đấu kéo dài 90 phút thì nếu như hết trận đấu không phân định được thắng thua, qua hiệp phụ vẫn thế thì sẽ bước vào loạt súng luân lưu trên chấm 11m. Thường thì cách áp dụng luật đá penalty sẽ được áp dụng trong những trận đấu loại trực tiếp.

Trên thực tế thì những quả đá phạt penalty sẽ được chuyển hóa ngay thành bàn thắng mặc dù thủ môn được mệnh danh là tay bắt dính bóng đi chăng nữa. Xác suất bắt được và đá không chính xác là rất thấp (không phải không có). Cũng chính điều này đã mang đến những cú sút penalty thực sự rất căng não, tâm lý ảnh hưởng rất lớn vì nó mang tính chất quyết định.

Tình huống được đá penalty

Khi cầu thủ đội phòng ngự phạm lỗi với đội đối phương tấn công và để chạm tay ở trong vòng cấm thì lúc này trọng tài sẽ tiến hành thổi phạt. Lưu ý là vị trí của lỗi xảy ra chứ không phải là vị trí mà quả bóng dừng lại.

Hơn nữa, 2 trường hợp khác cũng có thể xảy ra tình huống phạt đền mà trọng tài có thể thổi còi: lỗi thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài đưa ra nhận định sai hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ của đội tấn công đã che mắt được trọng tài là có lỗi xảy ra (mặc dù thực tế là không có). Đó chỉ là trước đây nhưng hiện nay từ khi công nghệ Var được áp dụng thì luật penalty sẽ không còn có sai lầm của trọng tài nữa.

Tuy nhiên, một số trường hợp hi hữu thì trọng tài vẫn có quyền từ chối sử dụng công nghệ Var, khẳng định quyết định của bản thân nên quyết định của trọng tài vẫn sẽ được chấp nhận. Để có quả phạt đền, trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay trên chấm phạt đền để đặt quả bóng vào rồi thực hiện cú sút.

Cách thực hiện đá penalty

Quả phạt đền phải được thực hiện từ dấu chấm phạt đền cách khung thành 11m. Cầu thủ thực hiện có thể là mọi cầu thủ trong đội bóng được hưởng quả phạt chứ không chỉ riêng cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận.

Tất cả các cầu thủ ngoại trừ thủ môn của đội phòng ngự và cầu thủ đá phạt, phải đứng ngoài vòng cấm địa, sau dấu chấm phạt đền và cách dấu chấm phạt đền tối thiểu 9m15 cho tới khi trái bóng được đá. Thủ môn phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi và quay mặt vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang. Nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi bóng được đá, cú đá sẽ được thực hiện lại nếu bàn thắng chưa được ghi.

Một quả phạt đền sẽ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và được tính thành bàn thắng khi quả bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.

Bóng nhập cuộc khi được đá và di chuyển, tại thời điểm này, các cầu thủ khác có thể nhập vòng cấm và tiếp tục chơi như bình thường. Hầu hết trường hợp bàn thắng đã được ghi, bóng đã đi hết đường biên ngang hoặc thủ môn đã khống chế được bóng. Đôi khi, bóng được thủ môn đẩy ra hoặc bật xà ngang, cột dọc; nếu điều này xảy ra, bàn thắng tiếp theo nếu có sẽ không được tính là đá phạt đền, mặc dù có thể được ghi từ quả bóng bị bật ra.

Đá phạt đền là một hình thức đá phạt tự do trực tiếp, nghĩa là bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ cú đá phạt. Nếu bàn thắng không được ghi, trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường. Cũng như các cú đá tự do khác, người đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm 1 cầu thủ khác ngay cả khi bóng nảy ra từ cọc hoặc xà. Tuy nhiên, đá phạt đền khác đá tự do ở chỗ nếu có các nhân tố bên ngoài tác động, cú đá sẽ được thực hiện lại thay vì như bình thường là trọng tài tung bóng.

Những trường hợp vi phạm luật đá penalty

Sở dĩ khi đội nào đó được hưởng quả phạt đền thì hầu như 99% đều sút tung lưới đối phương và có lợi thế hơn hẳn. Những tình huống sau được xem là vi phạm luật đá penalty:

Đội phòng ngự có lỗi, trước khi quả đá được ghi thì bàn thắng được công nhận, nếu không thì đá lại.

Đội thực hiện đá phạt đền có lỗi, nếu bàn thắng đã được ghi, đá lại, nếu không thì đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại nơi đã xảy ra phạm lỗi

Nếu như cả 2 cùng có lỗi thì sẽ tiến hành đá lại

Nếu như cầu thủ nào được phép thực hiện quả đá phạt đền (kể cả khi bóng nảy ra từ xà/cọc và không chạm vào thủ môn) sẽ bị phạt gián tiếp tại nơi có lỗi

Với những cầu thủ vi phạm luật penalty thì sẽ bị trọng tài thổi phạt thẻ vàng nếu như cố tình xâm nhập vào vòng cấm địa nhiều lần. Đó là về mặt lý thuyết còn trên thực tế thì hầu hết các lỗi vi phạm đá phạt đền sẽ không bị phạt thẻ

Lưu ý một điều nhỏ rằng: Hầu như tất cả các lỗi trước khi đá phạt đều được xử lý như trên.

Ví dụ, nếu như đội phòng ngự cố tình cản trở di chuyển của đối phương (kể cả ra xa hay về gần phía khung thành) trước khi quả đá penalty được thực hiện.Nếu như bàn thắng không được ghi thì trọng tài sẽ có quyền cho phép đá lại. Những lỗi khác do bất kỳ đội nào vi phạm cũng sẽ được xử lý theo những điều như đã nêu ở trên

Trên đây là toàn bộ thông tin để trả lời cho câu hỏi Penalty là gì? Luật penalty mới nhất. Hy vọng, đây là sẽ nguồn tin bổ ích cho bạn để nắm rõ hơn khi thưởng thức bóng đá để theo dõi theo cách tuyệt vời nhất.

Đánh giá bài viết
1 326
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thể thao Xem thêm