Phân biệt cách dùng của Happen và Occur

Phân biệt cách dùng của Happen và Occur

Tiếp nối series các bài viết phân biệt cách sử dụng của các cặp từ dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng, trong bài học kỳ này, VnDoc xin giới thiệu cách sử dụng của cặp từ Happen và Occur trong tiếng Anh. Vậy Happen và Occur có sự khác biệt nào trong ý nghĩa và cách sử dụng? Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Phân biệt cách sử dụng của whether và if

Phân biệt kind of, type of và sort of

Phân biệt cách sử dụng của On time và In time

Nhiều người nghĩ rằng Happen và Occur là hai từ đồng nghĩa, dịch sang tiếng Việt là "xảy ra". Tuy vậy, giữa chúng vẫn có sự khác biệt về ngữ nghĩa và ngữ cảnh được sử dụng. Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Cách sử dụng của Occur (v) /əˈkɜːr/

Occur được giải thích là "come into being as an event or a process" (especially of accidents and other unexpected events) - sự việc, hiện tượng hay diễn biến nào đó ra đời, xuất hiện; đặc biệt là tai nạn hay sự kiện không mong muốn.

Ví dụ:

If any of these symptoms occur while you are taking the medication, consult your doctor immediately. (Nếu triệu chứng nào xuất hiện trong khi uống thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

The earthquake occurred in the morning. (Vụ động đất xảy ra sáng nay.)

2. Cách sử dụng của Happen (v) /ˈhæp.ən/

Happen được giải thích là "take place" - "diễn ra", dùng cho sự kiện (event) hoặc tình huống (situation).

Ví dụ:

A funny thing happened in the office today.

Anything could happen in the next half hour.

Chính vì vậy, khi phân vân nên dùng Happen hay Occur, bạn có thể thử xem, chỗ nào có thể dùng "take place", chỗ ấy có thể được thay thế bằng Happen.

Happen còn có nghĩa "to do or be by chance" - ngẫu nhiên làm gì, xảy ra ngẫu nhiên. Đây là nét nghĩa gần như tương tự với Occur, được từ điển Cambridge Dictionay diễn tả là "occur by chance". Happen nhấn mạnh hơn Occur về tính ngẫu nhiên của sự việc.

Ví dụ:

Fortunately it happened that there was no one in the house at the time of the explosion. (May mắn thay là lại ngẫu nhiên không có ai trong ngôi nhà lúc xảy ra vụ nổ.)

She happens to like cleaning. (Tự dưng con bé lại thích dọn dẹp nhà cửa.)

Ngoài ra, "happen to" có nghĩa "something has an effect on" - điều gì gây tác động, ảnh hưởng lên ai đó, thứ gì. Nét nghĩa này không liên quan đến Occur và không bị nhầm lẫn.

Ví dụ:

What happened to your jacket? There's a big rip in the sleeve. (Có chuyện gì với cái áo khoác của con vậy? Có một vết rách lớn ở ống tay.)

I don't know what I'd do if anything happened to him. (Tôi không biết phải làm gì nếu có chuyện gì xảy ra với nó.)

Trên đây là toàn bộ kiến thức cơ bản giúp bạn phân biệt rõ cách sử dụng của cặp từ HappenOccur trong tiếng Anh. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn một nguồn kiến thức mới bổ ích giúp bạn biết cách vận dụng phù hợp trong từng trường hợp cụ thể.

VnDoc chúc bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Đánh giá bài viết
1 485
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Từ vựng tiếng Anh Xem thêm