Phân biệt cách dùng của Help, Aid và Assist

Phân biệt cách dùng của Help, Aid và Assist

Tiếp nối series những bài viết phân biệt cách sử dụng của các từ dễ nhầm lẫn trong tiếng Anh, trong bài viết này, VnDoc xin giới thiệu sự khác nhau giữa các từ Help, Aid và Assist có thể bạn chưa biết. Sau đây mời bạn tham khảo để nắm được cách sử dụng phù hợp nhất trong từng hoàn cảnh.

Phân biệt Hope và Wish

Phân biệt UNDER và BELOW

Phân biệt Almost, Most, Most of, The most

Như các bạn đã biết, cả ba từ help, aid assist đều mang nghĩa là trợ giúp hoặc giúp đỡ. Tuy nhiên giữa chúng cũng có sự khác nhau trong cách sử dụng. Sau đây VnDoc sẽ giúp bạn làm rõ.

Help là từ được sử dụng phổ biến hơn cả trong khi giao tiếp.

Ví dụ:

Can I help you? (Tôi có thể giúp gì được cho bạn?)

Could you help me to move this table? (Bạn có thể giúp tôi di chuyển cái bàn này được không?)

Tuy nhiên, trong văn viết, đặc biệt là văn viết mang tính chất nghi thức, trang trọng, người ta rất ít khi dùng help mà thay vào đó người ta sử dụng aid hoặc assist.

Aid có thể dịch sang tiếng Việt là viện trợ.

Ví dụ:

Military aid (có nghĩa là viện trợ quân sự)

Grant aid (có nghĩa là viện trợ không hoàn lại)

Thông thường thì aid được dùng trong trường hợp những khoản giúp đỡ mang tính chất tiền bạc.

Ví dụ:

The project has been greatly aided by the generosity of local business. (Dự án này nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ phía các doanh nghiệp ở địa phương).

Động từ assist có nghĩa là làm giúp những phần đơn giản trong công việc cho một người khác.

Chẳng hạn như mẹ bạn đang nấu ăn và bạn làm phụ bếp, giúp mẹ bạn những việc lặt vặt, trong trường hợp này bạn có thể dùng assist.

Trong khi đó, aid có nghĩa là công việc nào đó quá khó khăn với bạn và người ta giúp bạn làm một phần công việc quan trọng vì thể mà bạn có thể hoàn thành công việc một cách dễ dàng hơn.

Ví dụ:

The successful applicant will assist the manager. (Những ứng cử viên trúng tuyển sẽ làm trợ lý cho giám đốc).

The new feature is designed to aid inexperienced users. (Những tính năng mới này được thiết kế để hỗ trợ cho những người sử dụng chưa có kinh nghiệm).

Trên đây là một số cách sử dụng cơ bản của các từ Help, AidAssist trong tiếng Anh. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn không chỉ hiểu rõ hơn các sử dụng của các từ này mà từ đó còn có thể mở rộng ra nhiều ngữ cảnh liên quan khác và dần cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình một cách rõ rệt và toàn diện.

VnDoc chúc bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Đánh giá bài viết
1 482
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Từ vựng tiếng Anh Xem thêm