Phân biệt cách sử dụng của Group và Team

Phân biệt cách sử dụng của Group và Team

Trong bài viết này, VnDoc sẽ tiếp tục giúp các bạn phân biệt các cặp từ tiếng Anh dễ gây nhầm lẫn. Cụ thể trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng cặp từ Group và Team trong tiếng Anh. Hai danh từ đều được dịch là "đội, nhóm" này có sự khác biệt nào trong cách sử dụng? Sau đây hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phân biệt động từ DO và MAKE

Phân biệt UNDER và BELOW

Phân biệt kind of, type of và sort of

Ngay cả nhiều người bản ngữ cũng có thói quen dùng Group Team thay thế cho nhau như hai từ đồng nghĩa. Tuy nhiên, hai danh từ này có sự khác nhau về bản chất.

Từ điển Cambridge định nghĩa hai danh từ như sau:

  • Group: a number of people or things that are put together or considered as a unit: một số người, vật được đặt cùng nhau hay được xem là một khối
  • Team: a number of people or animals who do something together as a group: một nhóm người, con vật cùng làm việc gì với nhau

Group là nhóm người, con vật hoặc đồ vật được tập hợp với nhau ngẫu nhiên hoặc có chủ ý, có thể theo tiêu chí nhất định, chẳng hạn về độ tuổi, giới tính, sở thích.

Ví dụ:

  • a group of football fans (cùng sở thích bóng đá)
  • a group of people at the bus stop (cùng mục đích chờ xe buýt)
  • a group trees (một bụi cây)

Trong khi đó, Team là một đội có hai người, con vật trở lên, được lập nên để hoàn thành một mục tiêu, tồn tại với mục đích nhất định. Một Team thường có Teamleader - đội trưởng với chiến lược, kế hoạch, sự phân chia nhiệm vụ và đòi hỏi sự kết nối, tương tác giữa các thành viên.

Ví dụ:

  • a football team (đội bóng)
  • a team of researchers (nhóm nhà nghiên cứu)

Đây cũng là lý do những sự vật (things) không được xếp thành một Team mà chỉ có thể là Group.

Ví dụ:

  • a group of fruits and vegetables.

Một ví dụ minh họa cho sự khác biệt giữa "a group of dogs" - những con chó ngẫu nhiên hoặc cố ý tập trung thành một đàn và "a dog team" - một đàn chó được tập hơn với mục đích kéo xe, mỗi con chó đều có vị trí, vai trò và có sự tác động lên nhau.

Phân biệt cách sử dụng của Group và Team
A group of dogs

Phân biệt cách sử dụng của Group và Team
A dog team

Ngoài ra, với một nhóm người, bạn sẽ dùng từ Group khi nhấn mạnh việc những người này tập trung lại một cách đơn giản, đóng góp ý kiến hay làm công việc của mình tương đối độc lập và cuối cùng tập hợp lại để cho ra kết quả. Hoạt động của các thành viên tương đối không ảnh hưởng lên nhau.

Bạn dùng từ Team khi nhóm được lập nên với mục tiêu rõ ràng, các thành viên có vai trò, nhiệm vụ nhất định, yêu cầu sự phối hợp lẫn nhau và có ảnh hưởng lớn đến kết quả về sau. Trong công việc chuyên môn, từ Team xuất hiện nhiều hơn.

Ví dụ:

  • an investigation team (đội điều tra gồm các thành viên có chuyên môn lĩnh vực khác nhau, từ khám nghiệm hiện trường đến phân tích bằng chứng, công nghệ thông tin... để góp phần phá án thành công)

Trên đây là toàn bộ cách sử dụng cơ bản của cặp từ GroupTeam trong tiếng Anh. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cần thiết để biết cách vận dụng hiệu quả và phù hợp vào từng trường hợp cụ thể.

VnDoc chúc bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Đánh giá bài viết
1 341
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Từ vựng tiếng Anh Xem thêm