Phân biệt giá đỗ chứa hóa chất Trung Quốc và giá đỗ sạch

Phân biệt giá đỗ chứa hóa chất Trung Quốc và giá đỗ sạch

Hiện nay, tình trạng giá đỗ ngâm hóa chất kích thích được bán tràn lan khắp các chợ. Vậy cách tốt nhất, là mỗi người tiêu dùng hãy là nhà tiêu dùng thông thái để không mua phải hàng tẩm hóa chất độc hại. Trong bài viết này, VnDoc sẽ giúp các bạn phân biệt giá đỗ chứa hóa chất Trung Quốc và giá đỗ sạch để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Mách bạn mẹo phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn

Phân biệt dưa Trung Quốc giả danh dưa lưới Đà Lạt

Kinh nghiệm để phân biệt hoa quả, rau nhiễm hóa chất

Ở Việt Nam, giá đỗ là loại thực phẩm được ưa chuộng do dễ ăn, tốt cho sức khỏe, giá cả bình dân. Tuy nhiên, lợi dụng điều này mà nhiều người làm giá đỗ đã không ngần ngại tẩm hóa chất vào để giá trông bắt mắt hơn, tăng trưởng nhanh hơn, sản lượng nhiều hơn nhằm tăng lợi nhuận một cách vô lương tâm.

Điều đáng nói là hiện nay, giá đỗ ngâm hóa chất kích thích được bán tràn lan khắp các chợ, từ chợ cóc cho đến những chợ đầu mối. Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, loại giá đỗ này là giá đỗ nhập khẩu từ Trung Quốc và loại hóa chất dùng để tưới cho giá phát triển nhanh hơn cũng từ Trung Quốc mà sang.

Phân biệt giá đỗ chứa hóa chất Trung Quốc và giá đỗ sạch

Hãy biết cách phân biệt giá đỗ chứa hóa chất Trung Quốc và giá đỗ sạch.

Theo cục trưởng cục bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng "Việc sử dụng các hóa chất này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, dùng lâu dài ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe. Bởi vậy, người dân sử dụng chúng trong sản xuất giá ăn là vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm và quy định về sử dụng thuốc bảo về thực vật ở Việt Nam".

Vậy cách tốt nhất, là mỗi người tiêu dùng hãy là nhà tiêu dùng thông thái để không mua phải hàng tẩm hóa chất độc hại. Các cách sau đây sẽ giúp các bạn phân biệt giá đỗ không và có ngâm chất kích thích để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Cách phân biệt giá đỗ chứa hóa chất Trung Quốc và giá đỗ sạch

Giá sử dụng hóa chất Trung Quốccọng ngắn, mập, trắng muốt, không có hoặc rất ít rễ. Hạt mầm thường nhỏ, 2 hạt mầm đóng chặt với nhau, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nhiều nước và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu cũng rất nhanh hỏng.

Phân biệt giá đỗ chứa hóa chất Trung Quốc và giá đỗ sạch

Giá không dùng hóa chất rễ dài như sợi chỉ, thân không mập có màu trắng nhạt hoặc màu sữa, phần lớn lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ thấy mầm nhú màu vàng hoặc màu xanh. Cọng giá này khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào thì không ra nước như giá có sử dụng hóa chất Trung Quốc, khi ăn có vị thơm của đậu, lâu hỏng.

Hiện chưa có thống kê chính xác về tác hại mà loại giá này mang lại, nhưng chắc chắn đã ngâm tẩm qua hóa chất không rõ nguồn gốc thì không thể đảm bảo được là không ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn cũng có thể bớt chút thời gian, mua đỗ xanh về và tự làm giá, vừa rẻ vừa an toàn cho sức khỏe của cả nhà

Đánh giá bài viết
1 514
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thư giãn - Giải trí Xem thêm