Phân tích hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ "Tràng giang" của Huy Cận

Những bài văn mẫu hay lớp 11

Văn mẫu lớp 11: Phân tích hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ "Tràng giang" của Huy Cận gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Phân tích hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ "Tràng giang" của Huy Cận

Từ ngàn xưa, thiên nhiên đã trở thành niềm cảm hứng mãnh liệt khơi nguồn sáng tạo cho thi nhân. Ta đã từng gặp cảnh bồng lai trong thơ Lý Bạch, một vùng quê mộc mạc, tĩnh lặng trong thơ Nguyễn Khuyến, cảnh sơn thủy hữu tình trong thơ Nguyễn Trãi. Phong trào Thơ mới (1932-1945) với sự tập hợp của nhiều gương mặt thi nhân, đã mang đến cho người đọc nhiều cảnh sắc thiên nhiên độc đáo, vây phủ tâm trạng của thi nhân. Đọc Tràng giang của Huy Cận, ta bắt gặp một thiên nhiên kì vĩ mang tầm vóc vũ trụ khiến ta như "cứng trên thiên văn dài của linh hồn, nhìn cõi bát ngát".

Nếu thiên nhiên trong "Đây mùa thu tới" của Xuân Diệu mang vẻ đẹp thướt tha thì thiên nhiên trong Tràng giang của Huy Cận lại mang vẻ đẹp hùng vĩ rợn ngợi của "trời rộng - sông dài".

Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp

Con thuyền xuôi mái nước song song.

Thuyền về nước lại sầu trăm ngả

Củi một cành khô lạc mấy dòng.

Dòng sông mênh mang, chảy dài trong không gian vắng lặng, bát ngát. Những con sóng lớp lớp nối dài như nỗi buồn miên man không dứt. Song song với chiếc thuyền như buông trôi, phó mặc cho cuộc đời là nỗi buồn "điệp điệp" gợi niềm chia biệt.

Cảnh ở đây sầu từ "con thuyền", "cành củi khô", "dòng nước" đến "sóng" "bờ xanh - bãi vàng" đều cô liêu, đều mang nỗi sầu lớn: bao nhiêu ngả nước, bấy nhiêu ngả sầu, sầu miên man bất tận. Không gian mở rộng theo chiều kích về độ cao, rộng, sâu. Những hình ảnh đơn sơ bằng nét vẽ tinh tế giàu sắc thái cổ điển mà vẫn mới mẻ.

Thiên nhiên mang vẻ đẹp sâu lắng được đặt trong không gian sông nước lặng lẽ và rợn ngợp được khúc xạ qua tâm hồn thi sĩ. Nỗi buồn của Huy Cận miên man không dứt như sông nước mênh mang bất tân, theo sông nước lan tỏa rất xa. Thấm đượm trong cảnh vật là một linh hồn "mang mang thiên cổ sầu".

Thiên nhiên được khúc xạ qua tâm hồn lãng mạn, mang nỗi buồn của thi sĩ. Cái đẹp hiện lên qua tâm hồn thảng thốt của thi nhân:

Lòng quê dợn dợn vời con nước.

Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà

Nếu trong "Đây mùa thu tới" nỗi buồn tỏa ra từ nỗi cô đơn, quạnh vắng, "Đây thôn Vĩ Dạ" nỗi buồn nhè nhẹ được cất lên từ ý thức sợ bị lãng quên của nhà thơ, thì "Tràng giang" là nỗi niềm "nhớ nhà" - nhớ một chốn quê hương mà phải chăng đấy là hình ảnh Đất Nước bị khuất lấp đâu đó trong màn đêm nô lệ.

Miêu tả thiên nhiên, trong thơ xưa "... thường chuộng thiên nhiên đẹp: Mây, gió, trăng, hoa, tuyết, núi, sông" là di sản của thơ phương Đông. Thời đại Thơ mới là thời đại muốn cái "tôi" được khẳng định. Vì vậy, thiên nhiên trong thơ mới mang một sắc thái khác khi miêu tả thiên nhiên.

Tìm hiểu vẻ đẹp thiên nhiên trong Thơ mới là tìm hiểu vẻ đẹp mang tính thời đại. Các nhà thơ, trong đó có Huy Cận đã gởi cái tôi cá nhân của mình vào thiên nhiên với nỗi buồn của thế hệ sống dưới thời Pháp thuộc.

Phía sau bức tranh thiên nhiên đẹp nhưng đượm buồn trong bài "Tràng giang" là bức tranh tâm trạng của Huy Cận một bức tranh tâm hồn giàu tính nhân văn.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 11: Phân tích hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ "Tràng giang" của Huy Cận. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 11 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 11.

Bài tiếp theo: Phân tích hình tượng Bê-li-cốp trong Người không bao

Đánh giá bài viết
1 28
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt Ngữ Văn lớp 11 Xem thêm