Phân tích ý nghĩa của những vật dụng mà Mã Lương đã vẽ trong truyện Cây bút thần

1 43

Văn mẫu lớp 6: Phân tích ý nghĩa của những vật dụng mà Mã Lương đã vẽ trong truyện Cây bút thần dưới đây gồm các bài văn mẫu lớp 6 hay được VnDoc sưu tầm và chọn lọc giới thiệu tới các em học sinh và thầy cô tham khảo. Mời các em học sinh tham khảo.

Dàn ý chi tiết Trình bày ý nghĩa của những vật dụng mà Mã Lương đã vẽ

1/ Mở bài

Giới thiệu câu chuyện: Truyện cổ tích “Cây bút thần” câu chuyện nổi lên với nhiều ý nghĩa độc đáo, đặc biệt là ý nghĩa về những vật dụng mà cậu bé vẽ cho mọi người.

2/ Thân bài

– Hình ảnh cậu bé và Cây bút

+ Mã Lương: Cậu bé nghèo, mồ côi, đam mê vẽ, thật thà, giàu tình thương

+ Cây bút: Được tiên ông tặng cậu bé cây bút khả năng biến những hình vẽ thành sự thật

– Ý nghĩa những vật dụng Mã Lương vẽ cho những người xung quanh

+ Vẽ cuốc, cày, đèn, thùng nước: Những vật dụng bình thường, có lòng tốt, luôn giúp đỡ những người xung quanh

+ Thể hiện giá trị của người lao động qua những hình ảnh mà cậu bé vẽ: Không vẽ vàng bạc, nhà cửa, chỉ vẽ những vật dụng lao động

+ Không vẽ gì cho bản thân dù bản thân cũng rất nghèo khó: Đầy tình thương, lo nghĩ cho những người xung quanh, không vụ lợi, cảm thấy hài lòng với những gì bản thân làm

– Ý nghĩa những thứ mà cậu bé không vẽ dù bị ép

+ Đối với địa chủ, vua chúa: Không vẽ để thỏa mãn lòng tham cho những con người đó, một người ghét áp bức, hống hác

+ Dùng ngòi bút để trừng trị những con người tham lam, có lối sống ích kỉ

– Ý nghĩa mà nhân dân đưa vào câu chuyện

+ Khát vọng thực hiện được ước mơ của con người

+ Khát vọng về công lí, khát vọng về cuộc sống công bằng, cái thiện luôn được giúp đỡ còn cái ác sẽ bị trừng phạt, bị lụi tàn

3/ Kết bài

Suy nghĩ về ý nghĩa câu chuyện: Tình cảm giữa con người với con người là vô cùng thiêng liêng, những con người sống tình cảm dù cho không có được sự giàu có, xa hoa nhưng sẽ luôn sống trong may mắn, niềm hạnh phúc, có một cuộc sống thoải mái vô cùng.

Trình bày ý nghĩa của những vật dụng mà Mã Lương đã vẽ

Từ xưa con người đã vì đồng tiền mà tranh giành, đố kị, dùng lòng tham để chà đạp lên nhau mà sống, bên cạnh những con người đó vẫn tồn tại những con người nghèo khó nhưng đong đầy tình thương, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn, hình ảnh đó không đâu xa lạ chính là Mã Lương trong câu chuyện cổ tích “Cây bút thần” câu chuyện nổi lên với nhiều ý nghĩa độc đáo, đặc biệt là ý nghĩa về những vật dụng mà cậu bé vẽ cho mọi người.

Mã Lương, một cậu bé nghèo khó, mồ côi cha mẹ, với đam mê vẽ tranh cậu đã được tiên ông tặng cho cây bút thần, cây bút ban đầu với cậu chỉ là vật dụng vẽ tranh bình thường bởi cuộc sống quá nghèo khó không thể mua được cây bút vẽ, cậu dùng cây bút đó vẽ những con vật bình thường, vẽ chim, chim bay lên trời, vẽ cá, cá trườn xuống sông, khi đã biết đó là cây bút thần cậu dùng để giúp đỡ những người xung quanh, với cây bút đó cậu đã vẽ tặng tất cả mọi người những vật dụng cần thiết trong cuộc sống như cuốc, cày, đèn, thùng nước.

Tất cả đều là những vật dụng hết sức bình thường, cậu chẳng vẽ vàng, vẽ bạc, vẽ lâu đài, biệt thự cho người dân bởi cậu hiểu rõ giá trị của lao động, dùng sức của bản thân để tạo ra giá trị, hưởng thụ giá trị đó một cách quý trọng. Ngoài những thứ cậu vẽ cho người lao động nghèo khó thì điểm đặc biệt trong câu chuyện đó là cậu không hề vẽ ra bất cứ thứ gì cho bản thân, dù rằng cậu cũng như mọi người mà thôi, đến cây bút còn không có tiền mà mua thì tại sao cậu không tự tạo ra cho bản thân mình những thứ giá trị mà cậu chưa từng có. Đó chính là điểm đặc biệt của câu chuyện, một con người dùng tài năng của mình cống hiến, lo nghĩ cho những người xung quanh mà không hề nghĩ đến bản thân, làm vì người khác lại khiến cậu bé cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện với những gì mình làm. Chỉ những hành động đó thôi cũng làm cho người khác thán phục vô cùng.

Cây bút thầnKhông chỉ dừng ở đó, những tầng lớp địa chủ, vua chúa dù đã giàu có nhưng lại mang trong mình lòng tham vô đáy, muốn dùng tài năng của cậu bé để thỏa mãn những tham vọng của bản thân, nhưng là một con người ghét áp bức, ghét sự hống hách không chỉ không nghe theo những gì địa chủ, tên vua ép cậu làm mà cậu còn dùng chính ngòi bút của mình trừng trị những kẻ tham lam, thiếu tình thương.

Những vật dụng mà Mã Lương vẽ xuất phát từ cây bút thần mà cậu bé được tiên ông tặng, nếu không có cây bút đó dù cậu bé có vẽ đẹp, vẽ xuất sắc tới đâu thì những bức tranh mà cậu tô điểm cũng không có ý nghĩa. Những bức vẽ của cậu qua cây bút biến thành những vật dụng y như thật ở ngoài đời, qua đó cũng thể hiện khát vọng mà con người đưa vào trong câu chuyện, những tình tiết li kì thể hiện khát vọng, ước mơ của con người, những ước mơ về sự bình đẳng. Cây bút như toát lên được một chân lí không bao giờ tàn, đó là cái thiện luôn được giúp đỡ, luôn chiến thắng, còn cái ác sẽ thất bại và lụi tàn dần theo thời gian

Qua hình ảnh, tình tiết mà cậu bé Mã Lương thể hiện đã cho thấy được tình cảm giữa con người với con người thiêng liêng đến nhường nào, những con người sống tình cảm dù cho không có được sự giàu có, xa hoa nhưng sẽ luôn sống trong may mắn, niềm hạnh phúc, có một cuộc sống thoải mái vô cùng.

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Phân tích ý nghĩa của những vật dụng mà Mã Lương đã vẽ trong truyện Cây bút thần cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 6 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 6 và biết cách soạn bài lớp 6 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Các bài liên quan đến tác phẩm:

Đánh giá bài viết
1 43
Văn mẫu lớp 6 Xem thêm