Phát hiện thêm một bệnh "tình dục" mới có thể gây vô sinh

Phát hiện thêm một bệnh "tình dục" mới có thể gây vô sinh

Như chúng ta đã biết một số bệnh tình dục có thể gây cản trở quá trình sản xuất, chất lượng tinh trùng làm hạn chế khả năng thụ tinh dẫn tới vô sinh. Trong đó có một loại bệnh mới phát hiện có nguy cơ gây vô sinh rất cao. Loại vi khuẩn mycoplasma genitalium này đã tồn tại từ rất lâu, nhưng đến nay mới được "chứng nhận" là bệnh lan truyền qua đường tình dục.

3 phát hiện gây chấn động về "tình dục" bạn nằm mơ cũng không nghĩ tới

10 điều cấm kỵ trong đời sống "tình dục"

Điểm mặt kẻ thù không đội trời chung của "quan hệ tình dục"

Chắc các bạn cũng đã biết về STDs (Sexually Transmitted Disease). Đó là tổ hợp khoảng 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục, thường gặp nhất là lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV/AIDS.

Bệnh tình dục mới gây vô sinh

Theo một nghiên cứu mới đây của ĐH College London, đã xuất hiện một loại bệnh STD mới có thể lây truyền nhanh chóng và đặc biệt có thể gây vô sinh. Căn bệnh mang tên: mycoplasma genitalium (gọi tắt là MG).

Phát hiện thêm một bệnh "tình dục" mới có thể gây vô sinh

Vi khuẩn mycoplasma genitalium - MG

Các chuyên gia cho biết, MG đã tồn tại từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Tuy nhiên đến nay, chúng ta mới xác định được MG có thể lây lan qua đường tình dục.

Để xác định điều này, các nhà khoa học đã xét nghiệm mẫu nước tiểu của 4507 người đã từng quan hệ trong độ tuổi từ 18 - 44. Kết quả cho thấy trong số này có 48 nữ và 24 nam giới mắc MG.

Sau đó, các nhà nghiên cứu thực hiện thử nghiệm tương tự trên trẻ vị thành niên - những người chưa "vượt rào" bao giờ, và kết quả là không có ai chứa khuẩn MG trong người.

Phát hiện thêm một bệnh "tình dục" mới có thể gây vô sinh

Theo bác sĩ Raquel Dardik - Phó giáo sư y tế tại ĐH New York, MG là dạng vi khuẩn gây viêm niệu đạo hoặc viêm cổ tử cung ở nữ giới. Nếu như không chữa trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là vô sinh.

MG không có triệu chứng cụ thể, tương tự như các bệnh STD khác. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu mà bạn nên nghi ngờ. Ở nữ, đó là bị kích ứng, đau rát khi đi tiểu, hoặc chảy máu sau khi quan hệ. Còn ở nam giới, dấu hiệu phổ biến nhất là đi tiểu khó, hoặc dương vật bị chảy dịch.

Phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Bác sĩ Dardik cho biết, nếu bạn cảm thấy nghi ngờ, hãy tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ. Tuy nhiên, cách tốt nhất là sử dụng "bao cao su" mỗi khi quan hệ, vì xét cho cùng MG cũng chỉ là một dạng vi khuẩn mà thôi.

Phát hiện thêm một bệnh "tình dục" mới có thể gây vô sinh

Không dùng chung đồ cá nhân với người khác

Nhiều người cho rằng đã gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục thì chỉ có thể bị lây nhiễm bệnh khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh. Điều này là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế những loại vi khuẩn, vi-rút gây bệnh này có thể lẩn trốn ở nhiều nơi như quần áo, chăn màn, khăn mặt, bàn chải... và chờ cơ hội tấn công cơ thể.

Vệ sinh cơ quan sinh dục trước và sau quan hệ

Đây là một việc làm cần thiết đối với cả nam giới và phụ nữ. Sự cẩn thận này không những có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị viêm nhiễm như viêm âm đạo, viêm tử cung... mà còn hạn chế được việc mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Phụ nữ có thể vệ sinh vùng kín bằng nước ấm, nước muối pha loãng, hoặc các dung dịch vệ sinh chuyên dụng để hạn chế tối đa nguy cơ bị nhiễm trùng. Lưu ý là khi vệ sinh cho 'cô bé', chỉ nên rửa bên ngoài, không nên thụt rửa vào sâu bên trong vì có thể khiến âm đạo tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

>> Xem thêm: Cách đoán bệnh của chị em qua dịch tiết ở "vùng kín"

Phát hiện thêm một bệnh "tình dục" mới có thể gây vô sinh

Kiểm tra sức khỏe tình dục định kỳ

Cho dù bạn đã tuân thủ 4 nguyên tắc trên thì việc đi khám sức khỏe tình dục định kỳ cũng là một việc làm hết sức cần thiết. Đặc biệt, có rất nhiều các bệnh lây truyền qua đường tình dục không hề có biểu hiện gì ở giai đoạn đầu nên càng khó phát hiện. Việc thực hiện các xét nghiệm sớm và đều đặn ít nhất mỗi năm một lần sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, đồng thời có phương án điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Kiểm tra sức khỏe trước hôn nhân - hãy coi là điều bắt buộc

Bệnh lây qua đường tình dục không chỉ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe mà còn ảnh hưởng nặng nề đến đời sống tinh thần. Đã có không ít những gia đình do vợ hoặc chồng mắc bệnh mà nảy sinh nghi ngờ, dẫn đến tan vỡ hạnh phúc. Do đó, nâng cao kiến thức và ý thức về những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục là điều hết sức cần thiết.

Đánh giá bài viết
1 1.214
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Sức khỏe giới tính Xem thêm