Phiếu bài tập tự luyện Thánh Gióng - Số 4

Phiếu bài tập tự luyện Thánh Gióng

Phiếu bài tập tự luyện Thánh Gióng lớp 6 - Số 4 bao gồm các dạng bài tập Đọc hiểu trả lời câu hỏi Có đáp án giúp các em học sinh ôn tập lại toàn bộ kiến thức văn bản Thánh Gióng, chuẩn bị cho các bài tập Ngữ văn lớp 6. Mời các em tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 6 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 6. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Bài tập tự luyện Thánh Gióng lớp 6

Phiếu bài tập số 4:

Cho đoạn văn:

"Nghe chuyện Phù Đổng Thiên Vương tôi tưởng tượng đến một trang nam nhi sức vóc khác thường nhưng tâm hồn còn thô sơ và giản dị như tâm hồn tất cả mọi người xưa. " Phù Đổng Thiên Vương gặp lúc quốc gia lâm nguy đã xông pha ra trận, đem sức khoẻ mà đánh tan giặc, nhưng bị thương nặng. Tuy thế Phù Đổng Thiên Vương vẫn ăn một bữa cơm rồi nhảy xuống hồ Tây tắm, xong mới ôm vết thương lên ngựa đi tìm một rừng cây âm u, ngồi dựa vào một gốc cây to, giấu kín nỗi đau đớn mà chết."

Câu 1: Cho biết nhân vật “Phù Đổng Thiên Vương” trong đoạn trích trên là ai?

Câu 2: Hãy nêu ý nghĩa của hình tượng nhân vật này trong truyện?

Câu 3: Thay thế các từ đồng nghĩa với từ "Phù đổng Thiên Vương" trong đoạn văn trên?

Hướng dẫn giải Bài tập tự luyện Thánh Gióng

Câu 1: Thánh Gióng là nhân vật được nói đến trong đoạn văn.

Câu 2: Gióng là biểu tượng rực rỡ của ý thức và sức mạnh bảo vệ đất nước, thể hiện quan niệm và ước mơ của nhân dân ta ngay từ buổi đầu lịch sử về người anh hùng cứu nước chống giặc ngoại xâm.

Câu 3: Có thể chọn những từ (cụm từ) đồng nghĩa để thay thế như:

- Người trai làng Phù Đổng

- Cậu bé

- Người anh hùng làng Gióng

- Tráng sĩ ấy.

Ngoài các dạng bài tập trên, VnDoc mời các bạn tham khảo thêm Văn mẫu lớp 6Soạn văn 6 ngắn nhất. Các em học sinh còn tham khảo Đề thi học kì 1 lớp 6 Đề thi học kì 2 lớp 6 đầy đủ các môn của Bộ Giáo Dục. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 6 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất.

Đánh giá bài viết
2 183
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Môn Ngữ văn lớp 6 Xem thêm