Phòng trừ sâu, bệnh hại

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Phòng trừ sâu, bệnh hại được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 7 hiệu quả hơn.

A. Lý thuyết

I. Nguyên tắc phòng trừ sâu, bệnh hại

Khi tiến hành phòng trừ sâu, bệnh phải đảm bảo những nguyên tắc sau:

- Phòng là chính.

- Trừ sớm, kịp thời, nhanh chóng và triệt để.

- Sử dụng tổng hợp các biện pháp phòng trừ.

Tại sao lại lấy nguyên tắc phòng là chính để phòng trừ sâu, bệnh hại?

Tại vì nếu để cây trồng, thực vật bị nhiễm sâu bệnh thì sẽ bị tổn hại vĩnh viễn làm giảm năng suất, giảm tính thẩm mĩ. Do đó cần phòng hơn là chữa.

II. Các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại

1. Biện pháp canh tác và sử dụng giống chống sâu, bệnh hại.

Biện pháp phòng trừ Tác dụng phòng trừ sâu, bệnh hại
- Vệ sinh đồng ruộng% - Dọn sạch cỏ dại, tiêu hủy tàn dư thực vật
- Làm đất - Diệt cỏ dại, mầm mống sâu bệnh
- Gieo trồng đúng thời vụ - Tính chống chịu với sâu bệnh
- Chăm sóc kịp thời, bón phân hợp lí - Giúp cây trồng khoẻ mạnh
- Luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên một đơn vị diện tích - Trừ được sâu bệnh sớm
- Sử dụng giống chống sâu, bệnh - Thiên địch khắc chế sâu, bệnh

2. Biện pháp thủ công

Dùng tay bắt sâu hay ngắt bỏ những cành, lá bị bệnh. Ngoài ra còn dùng vợt, bẫy đèn, bả độc để diệt sâu bệnh.

3. Biện pháp hoá học

Ưu nhược điểm của việc sử dụng thuốc hoá học để trừ sâu bệnh:

- Ưu điểm: diệt sâu, bệnh nhanh, ít tốn công.

- Nhược điểm: gây độc cho người dùng, cây trồng, vật nuôi, ô nhiễm môi trường, giết chết các sinh vật khác.

Cần đảm bảo các yêu cầu:

- Sử dụng đúng loại, đúng liều.

- Phun đúng kĩ thuật: thời gian cách li, phun đều, không phun ngược chiều gió, …

Lưu ý: thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về an toàn lao động (đeo khẩu trang, đi găng tay, giày, ủng, …).

4. Biện pháp sinh học

- Sử dụng

+ Ưu điểm: hiệu quả cao, không ô nhiễm môi trường.

+ Nhược điểm: tốn công sức.

5. Biện pháp kiểm dịch thực vật:

- Sử dụng hệ thống các biện pháp kiểm tra, xử lí những sản phẩm nông, lâm nghiệp khi xuất, nhập khẩu hoặc vận chuyển từ vùng này sang vùng khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của sâu, bệnh.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Biện pháp nào được coi là biện pháp cơ sở để phòng và trừ sâu, bệnh hại?

A. Biện pháp canh tác

B. Biện pháp thủ công

C. Biện pháp hóa học

D. Biện pháp sinh học

Đáp án: A

Giải thích: (Biện pháp canh tác được coi là biện pháp cơ sở để phòng và trừ sâu, bệnh hại – SGK trang 33)

Câu 2: Biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất là:

A. Biện pháp canh tác

B. Biện pháp thủ công

C. Biện pháp hóa học

D. Biện pháp sinh học

Đáp án: C

Giải thích: (Biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất là biện pháp hóa học – SGK trang 31)

Câu 3: Chọn câu sai khi nói về biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại:

A. Phơi đất ải là biện pháp phòng trừ sâu bệnh

B. Tháo nước cho ngập cây trồng là biện pháp phòng trừ sâu bệnh

C. Dùng thuốc hóa học phun liên tục là biện pháp tốt nhất phòng trừ sâu bệnh có hại cây trồng

D. Phát triển những động vật ăn thịt hay ký sinh trên trứng hay sâu non của sâu hại là biện pháp phòng trừ sâu hại cây trồng có hiệu quả.

Đáp án: C

Giải thích: (Dùng thuốc hóa học phải đảm bảo thời gian cách li và quy trình kĩ thuật - SGK trang 32)

Câu 4: Trong các biện pháp sau đây, biện pháp nào phòng trừ có hiệu quả cao và không gây ô nhiễm môi trường?

A. Biện pháp canh tác và sử dụng giống chống sâu bệnh

B. Biện pháp thủ công

C. Biện pháp hóa học

D. Biện pháp sinh học

Đáp án: D

Giải thích: (Biện pháp nào phòng trừ có hiệu quả cao và không gây ô nhiễm môi trường là: Biện pháp sinh học – SGK trang 32)

Câu 5: Nội dung của biện pháp canh tác là?

A. Sử dụng thuốc hóa học để diệt sâu, bệnh

B. Dùng vợt, bẫy đèn, bả độc để diệt sâu hại

C. Làm đất, vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng

D. Dùng sinh vật để diệt sâu hại

Đáp án: C

Giải thích: (Nội dung của biện pháp canh tác là: Làm đất, vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng – SGK trang 31)

Câu 6: Nhược điểm của biện pháp hóa học là:

A. Khó thực hiện, tốn tiền...

B. Gây độc cho người, ô nhiễm môi trường, phá vỡ cân bằng sinh thái

C. Hiệu quả chậm, tốn nhiều công sức tiền của

D. Ít tác dụng khi sâu,bệnh đã phát triển thành dịch

Đáp án: B

Giải thích: (Nhược điểm của biện pháp hóa học là: Gây độc cho người, ô nhiễm môi trường, phá vỡ cân bằng sinh thái – SGK trang 31)

Câu 7: Ưu điểm của biện pháp sinh học là:

A. Rẻ tiền, chi phí đầu tư ít

B. Hiệu quả cao, không gây ô nhiễm môi trường

C. Hiệu quả cao, gây ô nhiễm môi trường

D. Tất cả ý trên đều đúng

Đáp án: B

Giải thích: (Ưu điểm của biện pháp sinh học là: Hiệu quả cao, không gây ô nhiễm môi trường – SGK trang 32)

Câu 8: Muốn phòng, trừ sâu, bệnh đạt hiệu quả cao phải:

A. Sử dụng biện pháp hóa học

B. Sử dụng biện pháp sinh học

C. Sử dụng biện pháp canh tác

D. Sử dụng tổng hợp các biện pháp phòng trừ.

Đáp án: D

Giải thích: (Muốn phòng, trừ sâu, bệnh đạt hiệu quả cao phải sử dụng tổng hợp các biện pháp phòng trừ một cách hợp lý - SGK trang 33)

Câu 9: Dùng tay bắt sâu hay ngắt bỏ cành, lá bị bệnh thuộc loại biện pháp gì?

A. Biện pháp hóa học

B. Biện pháp sinh học

C. Biện pháp canh tác

D. Biện pháp thủ công

Đáp án: D

Giải thích: (Dùng tay bắt sâu hay ngắt bỏ cành, lá bị bệnh thuộc loại biện pháp thủ công - SGK trang 31)

Câu 10: Có bao nhiêu biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại?

A. 5 B. 4 C. 6 D. 3

Đáp án: A

Giải thích: (Có 5 biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại:

- Biện pháp canh tác

- Biện pháp thủ công

- Biện pháp hóa học

- Biện pháp sinh học

- Biện pháp kiểm dịch thực vật - SGK trang 30,31,32)

Bài: Phòng trừ sâu, bệnh hại trên đây với các nội dung kiến thức cần nắm vững là: nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh hại, các biện pháp phòng trừ như biện pháp canh tác, biện pháp thủ công, biện pháp sinh hóa học...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Phòng trừ sâu, bệnh hại. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7, Giải Vở bài tập Công Nghệ 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
1 105
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm