Quy định tặng quà cho lao động nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

1 2.401

Lao động nữ có được tặng quà nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10?

Quy định tặng quà cho lao động nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm nay như thế nào? VnDoc.com mời các bạn cùng tham khảo quy định tặng quà cho lao động nữ mới nhất hiện nay. Liệu quy định này có được quy định trong Bộ Luật lao động hay không?

Hỏi: Chị Võ Lan Hương (Email lanhuongvo***@gmail.com) thắc mắc: “Bạn tôi, làm việc tại xí nghiệp may X được thưởng 200.000 đồng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam. Tôi cũng làm công việc may nhưng tại Công ty Y, đến nay đã là ngày 17/10 mà chưa thấy Công ty tặng quà hay thông báo gì về việc tặng quà nhân ngày Phụ nữ Việt Nam. Cho tôi hỏi, có văn bản nào quy định ngày này Công ty phải tặng quà hay không? Tặng bao nhiêu tiền?”.

Quy định tặng quà cho lao động nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Về vấn đề này, VnDoc.com xin được giải đáp như sau:

- Điểm 3.7 Khoản 3 Điều 6 của Quy định về thu, chi, quản lý tài chính công đoàn cơ sở ban hành kèm theo Quyết định 1910/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016 của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2017) có đề cập đến Chi tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Theo đó, Ban chấp hành công đoàn cơ sở căn cứ vào tình hình tài chính của công đoàn mà có thể chi hoặc không chi trong việc tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Nếu chi thì có thể chi quà bằng hiện vật hoặc hình thức khác tùy theo năng lực tài chính công đoàn.

Đồng thời, theo quy định hiện hành, người sử dụng lao động được quyền tặng quà cho lao động nhân dịp 20/10 và sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu nằm trong giới hạn nhất định.

Cụ thể, theo Khoản 4 Điều 1 Nghị định 91/2014/NĐ-CP và Khoản 1 Điều 9 Nghị định 218/2013/NĐ-CP, các khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động mà doanh nghiệp có hóa đơn, chứng từ theo quy định như chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con cái của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính; tổng số chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế thì sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật hiện hành không bắt buộc công ty phải tặng quà cho lao động nữ trong dịp 20/10 mà chỉ mang tính khuyến khích và giá trị quà tặng cũng không mang tính chất bắt buộc mà tùy thuộc vào tình hình tài chính của công đoàn để chi, thông thường giá trị quà tặng dành cho các lao động nữ nhân ngày này tại các đơn vị, doanh nghiệp sẽ không quá 01 tháng lương.

Đánh giá bài viết
1 2.401
Lao động - Tiền lương Xem thêm