Quy định về gương chiếu hậu 2019

1 25

Khi tham gia giao thông trên đường, tất cả các lái xe phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho mình và những người khác. Đặc biệt là vấn đề cần phải tuân thủ theo quy định gắn gương chiếu hậu khi tham gia giao thông. Sau đây là mức phạt lỗi gương chiếu hậu mới nhất đã được VnDoc cập nhật.

1. Quy định về gương chiếu hậu xe máy

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy, tiêu chuẩn đầu tiên là gương chiếu hậu phải có tác dụng phản xạ. Ngoài ra, còn có một số quy định gương chiếu hậu xe máy khác như:

Tất cả các gương phải điều chỉnh được vùng quan sát.

Mép của bề mặt phản xạ gương phải nằm trong vỏ bảo vệ (đế gương) và mép của vỏ bảo vệ phải có bán kính cong "c" có giá trị không nhỏ hơn 2,5 mm tại mọi điểm và theo mọi hướng.

Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69cm2.

Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.

Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.

2. Mức xử phạt lỗi gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là một trong những bộ phận rất cần thiết của bộ phận xe cần phải sử dụng khi tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân của người tham gia giao thông cùng với những người xung quanh. Sau đây là một số quy định về gương chiếu hậu xe gắn máy khi tham gia giao thông:

Theo bộ Luật giao thông đường bộ quy định điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới phải:

“Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển”

Theo quy định chế tài xử phạt vi phạm giao thông quy định:

Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Như vậy, Luật quy định phải có đủ 2 gương nhưng chỉ có chế tài xử phạt nếu thiếu gương bên trái. Do vậy CSGT chỉ phạt khi xe mô tô thiếu gương bên trái hoặc có gương bên trái nhưng không có tác dụng với mức phạt tiền là 90.000đ. Nhưng thế nào là gương chiếu hậu đạt tiêu chuẩn? CSGT xử phạt lỗi “gương thời trang” có đúng không? Gương cầu có bị phạt không?....Quy chuẩn Việt Nam về gương chiếu hậu cho mô tô, xe máy.

Như vậy, gương chiếu hậu mô tô, xe máy “tiêu chuẩn” là đáp ứng được các điều kiện trong Quy chuẩn trên. Không có quy định nào cấm hoặc xử phạt người sử dụng “gương thời trang” hay “gương cầu”, “gương không theo xe”.

Hiện có nhiều người vẫn nhầm tưởng lỗi "không gương" là "lỗi phụ", chỉ được xử phạt kèm theo "lỗi chính". Đây là quan niệm sai lầm bởi vì không có quy định nào về lỗi chính, lỗi phụ. Nếu một hành vi đã được quy định trong chế tài xử phạt thì đều có thể xử phạt riêng.

Chính vì thế, mỗi người hãy tự giác trang bị cho cá nhân mình những kiến thức cỏ bản nhất về luật giao thông. Đặc biệt vấn đề lắp đặt gương chiếu hậu đúng quy định khi tham gia giao thông, đồng thời đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người xung quanh cùng tham gia giao thông. Ngoài ra, còn giúp cho chúng ta tuân thủ theo quy định của pháp luật, chấp hành tốt luật giao thông đường bộ để giảm thiểu đi những tai nạn đáng tiếc.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
1 25
Hỏi đáp pháp luật Xem thêm