Sai lầm khi sử dụng lò vi sóng gây hại cho cơ thể

Lỗi cơ bản khi dùng lò vi sóng gây hại cho cơ thể

Lò vi sóng là một thiết bị điện gia dụng dùng để làm nóng đồ ăn lạnh. Thói quen dùng lò vi sóng đã trở nên phổ biến vì sự nhanh chóng tiện lợi của nó. Tuy nhiên, chúng ta thường dùng lò vi sóng sai cách và gây hại sức khỏe mà không biết, đặc biệt là ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ em. Dưới đây là các lưu ý khi sử dụng lò vi sóng các mẹ nên lưu ý.

Những sai lầm chết người khi dùng bình nóng lạnh

Sai lầm "chết người" khi dùng màng bọc thực phẩm cần loại bỏ ngay

Sai lầm khi dùng chỉ nha khoa gây tổn hại cho răng

Sử dụng sai các loại đồ đựng thực phẩm

Lỗi cơ bản khi dùng lò vi sóng gây hại cho cơ thể

Sử dụng lò vi sóng đơn giản và tiện dụng, nên các bạn thường hay không chú ý tới vấn đề an toàn và vệ sinh thực phẩm khi dùng hộp đựng thực phẩm, không chú ý xem chúng có an toàn với lò vi sóng không. Thường thì thủy tinh, sành sứ cao cấp sẽ là phương án tối ưu khi bạn muốn hâm nóng hoặc làm chín thức ăn. Bởi những chất liệu này chịu được nhiệt độ cao mà không gây hại và làm mất mùi vị của thực phẩm.

Tuy vậy, nhiều người vẫn để thực phẩm vào trong các hộp nhựa, hoặc chưa gỡ màng bọc thực phẩm ra mà để nguyên như vậy cho vào lò để rã đông. Khi gặp nhiệt độ cao, các chất hóa học trong nhựa, màng bọc thực phẩm sẽ ngấm vào đồ ăn gây ảnh hưởng xấu đến các chức năng hoạt động của cơ thể. Chỉ sản phẩm nào có mác "microwave-safe" hoặc "microwavable" (sử dụng được trong lò vi sóng) mới được dùng thôi nhé!

Cho các thực phẩm "cấm kị" vào lò vi sóng

Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể hâm nóng bằng lò vi sóng. Ví dụ, khi bạn luộc trứng trong lò vi sóng, áp suất bên trong quả trứng quá cao sẽ khiến trứng bị nổ, ảnh hưởng tới lò. Bên cạnh đó, tấm kính của lò có thể bị nứt và vỡ khi bạn đun nước bên trong lò và nước sôi bắn vào kính, gây nguy hiểm. Ngoài ra, còn một số loại thực phẩm khác như trái cây, sườn, động vật vỏ cứng,... cũng không nên dùng cho lò vi sóng bởi sẽ làm biến đổi mùi vị và chất dinh dưỡng của thức ăn.

Lỗi cơ bản khi dùng lò vi sóng gây hại cho cơ thể

Sơ chế thực phẩm trước khi cho vào lò

Nhiều người thường mắc sai lầm khi đem đem sơ chế thực phẩm trước khi cho vào lò vi sóng. Điều này có thể làm thực phẩm mau chín hơn, tuy nhiên sẽ tăng khả năng nhiễm khuẩn vào thức ăn. Bởi vì sau khi rã đông, tiếp xúc với nhiệt độ cao, vi khuẩn sẽ sinh sôi trở lại và thậm chí sau khi cho vào lò, vi khuẩn vẫn còn "bám lại".

Vì vậy, sau khi bỏ từ tủ lạnh ra, hãy rã đông thực phẩm bằng vòi nước lạnh rồi mới cho vào lò vi sóng nhé!

Thói quen hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng là cực kì sai lầm

Lỗi cơ bản khi dùng lò vi sóng gây hại cho cơ thể

Ngày nay, các mẹ bận rộn khi chăm con nhỏ vẫn thường trữ đông sữa mẹ và hâm nóng bằng lò vi sóng, đây là cách làm rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh, sữa mẹ là một trong số những loại thực phẩm không bao giờ nên bỏ trong lò vi sóng.

Một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry chỉ ra rằng, sức nóng của lò vi sóng có thể làm mất tới 30-40% lượng vitamin B12 có trong một số loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn và sữa.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) cũng khuyến cáo tránh việc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng các chai sữa mẹ cho trẻ em, và dẫn nghiên cứu của Học viện nhi khoa Mỹ: "Không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng bình sữa, bởi vì nhiệt của chúng không đều. Việc này có thể làm bỏng em bé hoặc làm hỏng sữa. Chai cũng có thể phát nổ nếu để trong lò vi sóng quá lâu. Nhiệt độ quá nóng có thể phá hủy các protein quan trọng và các vitamin trong sữa".

Sử dụng lò vi sóng nhiệt độ cao trong 30 giây để hâm nóng sữa sẽ làm tăng lượng vi khuẩn E-coli lên gấp 18 lần, theo một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí Nhi khoa, tiến hành trên 22 mẫu thử. Lò vi sóng ở nhiệt độ thấp cũng giảm đáng kể hoạt động lysozyme (một loại enzym có lợi) và cũng thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại cho em bé.

Sử dụng lò vi sóng có thể khiến thai nhi bị dị tật

Lỗi cơ bản khi dùng lò vi sóng gây hại cho cơ thể

Phụ nữ mang thai được khuyên hạn chế tiếp xúc với lò vi sóng, đặc biệt là lò vi sóng cũ. Lí do là vì ở lò vi sóng cũ, khả năng sóng điện và bức xạ nhiệt bị rò rỉ sẽ cao hơn. Những bức xạ này có thể dẫn tới vô sinh, trẻ em bị suy dinh dưỡng, tổn hại tới cấu trúc ADN, thậm chí gây ra sẩy thai.

"Lò vi sóng khi rò rỉ nhiệt rất có hại, sóng điện do lò vi sóng phát ra có thể tỏa rộng tới 12cm. Vì thế, phụ nữ mang thai đứng gần rất nguy hiểm, đặc biệt là với những lò vi sóng đã cũ hay bị hỏng", Tiến sĩ Shivani Sachdev Gaur, bệnh viện Phoenix (Ấn Độ) cho biết.

Ngoài ra, sự thiếu hụt vitamin B12 khi hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng cũng đặc biệt nguy hiểm đối với mẹ bầu. Thiếu vitamin B12 trong thời gian mang thai, nhất là giai đoạn đầu là nguyên nhân gây khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, theo các nhà khoa học Ireland.

Mẹo giúp bạn tránh tai nạn khi sử dụng lò vi sóng

 • Không cho giấy bọc thực phẩm bằng kim loại, hoặc khay đựng bằng kim loại vào lò, dễ gây bắn tia lửa điện, gây chập, nổ.
 • Luôn mang găng tay khi mở lò và lấy thức ăn ra.
 • Không đề đồ đạc lên nóc lò nhằm tránh bít kín các lỗ thoát khí khi lò đang hoạt động.
 • Không nên để thức ăn thừa quá lâu trong lò vi sóng gây nhiễm khuẩn.
 • Không cho những thực phẩm nhiều đường, mỡ vào lò,... dễ gây bắn, cháy, nổ.
 • Không hâm nóng sữa mẹ và các loại sữa công thức khác bằng lò vi sóng. Thay vào đó, hãy làm ấm bằng nước nóng sẽ an toàn hơn.
 • Nếu sử dụng lò vi sóng, nên tránh các loại thực phẩm như bông cải xanh, rau quả đông lạnh, thịt đông lạnh vì lò vi sóng có thể làm biến đổi cấu trúc hóa học của thực phẩm, làm mất chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm này.
 • Không đứng gần lò vi sóng trong thời gian hoạt động, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.
 • Không sử dụng các đồ vật bằng nhựa trong lò vi sóng.
Đánh giá bài viết
1 95
Sắp xếp theo
  Dinh dưỡng gia đình Xem thêm