Sai lầm kinh điển khi nấu đồ ăn dặm mẹ nào cũng mắc

Sai lầm kinh điển khi nấu đồ ăn dặm mẹ nào cũng mắc

Nhiều thói quen nấu nướng tưởng "bình thường" của mẹ lại vô tình khiến con hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn hẳn, dẫn đến còi cọc, chậm lớn. Dưới đây là những sai lầm tai hại mà nhiều mẹ vẫn hay mắc phải trong quá trình chế biến đồ ăn dặm cho con. Hãy cùng kiểm tra xem mình còn mắc những lỗi nào để điều chỉnh lại cho món ăn của bé yêu luôn đảm bảo dinh dưỡng.

Những sai lầm khi nấu cháo khiến bé chậm tăng cân

Cách nấu súp ăn dặm ngon khiến bé thích mê

Cách nấu 5 món cháo ngon cho bé còi nhanh tăng cân

Nhiều quan điểm cổ hủ, sai lầm trong cách chế biến thức ăn cho bé nhưng lại được rỉ tai nhau và lưu truyền trong dân gian từ lâu. Và nhiều bà mẹ ngày nay vẫn coi đó là "nguyên tắc vàng" khi làm món ăn cho bé. Bạn xem mình mắc phải sai lầm nào dưới đây để sửa nhé

Vo gạo quá kĩ

Sai lầm kinh điển khi nấu đồ ăn dặm mẹ nào cũng mắc

Đây là sai lầm khi nấu đồ ăn dặm mà hầu hết các mẹ đều mắc phải. Việc vo gạo quá kỹ sẽ làm một hàm lượng cực kì lớn các khoáng chất và vitamin, nhất là vitamin B1 trong gạo bị giảm đi trong quá trình vo gạo. Do đó, mẹ nên vo gạo nhẹ nhàng, tránh vò xát quá kĩ và dùng quá nhiều nước làm mất lớp cám gạo giàu dinh dưỡng.

Đổ thêm nước lạnh vào khi đang ninh xương, thịt

Thịt và xương là những món đồ ăn dặm phổ biến nhờ chứa nhiều protein và chất béo. Tuy nhiên khi đang đun nấu thịt và xương với nhiệt độ cao mà đổ thêm nước lạnh vào sẽ khiến các chất này nhanh chóng kết tủa, khiến cho thịt, xương cũng khó nhừ, dinh dưỡng và mùi vị đều bị biến đổi và giảm chất lượng.

Khuấy đảo liên tục đồ ăn dặm trong nồi

Rất nhiều mẹ có thói quen khuấy đảo liên tục thức ăn cũng như đồ ăn dặm trong nồi để ngăn ngừa cháy. Nhưng điều này không chỉ khiến đồ ăn dễ nát, nhũn khiến bé không muốn ăn mà còn làm giảm giá trị dinh dưỡng trong đồ ăn.

Sơ chế đồ ăn dặm quá lâu trước khi đem nấu

Sai lầm kinh điển khi nấu đồ ăn dặm mẹ nào cũng mắc

Rau quả sau khi được thái càng có ít thời gian tiếp xúc với không khí thì càng ít bị mất vitamin. Ngoài ra, rau quả khi được cắt thành miếng to, có ít bề mặt tiếp xúc với không khí hơn thì cũng khó bị mất chất dinh dưỡng hơn so với rau quả thái nhỏ. Thế nên khi nấu đồ ăn dặm cho con, mẹ nên tránh sơ chế thực phẩm trong thời gian quá dài, bởi nó sẽ làm hao hụt dinh dưỡng trong thức ăn dặm.

Luộc và hầm đồ ăn dặm với quá nhiều nước

Việc nấu ăn với quá nhiều nước cũng là sai lầm khi nấu đồ ăn dặm phổ biến ở nhiều bà mẹ. Nấu đồ ăn dặm với càng ít nước thì càng giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng. Đó là lí do vì sao, hấp hay nướng bằng lò vi sóng là cách để chế biến rau quả tốt hơn luộc và hầm. Khi dùng phương pháp luộc và hầm, mẹ nhớ sử dụng lượng nước vừa phải, tránh cho quá nhiều nước và tránh đun quá lâu.

Cho sữa vào cùng lúc với đồ ăn dặm khác

Nhiều mẹ muốn thêm sữa vào các món cháo, súp... cho đồ ăn dặm của bé thêm phần béo, ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, làm protein trong sữa bị phân rã và vitamin bị phá hủy.

Mẹ nên nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau trong nước trước, sau đó mới đổ sữa vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay để bảo toàn lượng dinh dưỡng cho bé.

Cho bé ăn dặm đúng cách

Sai lầm kinh điển khi nấu đồ ăn dặm mẹ nào cũng mắc

Về thời điểm ăn dặm

Ai cũng đều thuộc lòng lý thuyết về độ tuổi ăn dặm của trẻ - là tròn 6 tháng sau khi chào đời. Có nghĩa là ngày mà một em bé bắt đầu ăn dặm là ngày đầu tiên của tháng thứ 7, chứ không phải ngày đầu tiên của tháng thứ 6 như nhiều người vẫn nhầm. Nếu ăn dặm vào ngày đầu tiên của tháng thứ 6 tức là thực chất, em bé mới chỉ tròn 5 tháng tuổi. Tuy nhiên, vấn đề thời gian mới chỉ được coi là điều kiện cần, vẫn cần phải có thêm điều kiện đủ để mẹ xem xét đến việc cho em bé ăn dặm được hay chưa.

Đó là việc em bé bắt buộc phải biết ngồi thẳng lưng, và giữ được cổ của mình thẳng, không "gật gù". Điều này rất quan trọng vì chỉ khi ngồi thẳng lưng và giữ cổ của mình chắc chắn rồi, em bé mới không bị sặc, trớ và không bị tổn thương trong khi nuốt.

Nhiều người mẹ chỉ "nhăm nhe" tính toán thời gian mà không để ý rằng con còn chưa biết ngồi thẳng lưng và giữ cổ của mình chắc chắn. Khi ấy, dù con đã có rất nhiều biểu hiện "thèm ăn" như việc con nhìn theo, chóp chép, chảy nước dãi thòm thèm,... khi người lớn ăn uống thì con chưa đủ điều kiện để ăn dặm đâu nhé!

Cách tính tháng tuổi ăn dặm cho bé sinh non, thiếu tháng

Rất nhiều bà mẹ đã không biết đến vấn đề này khi tính tuổi ăn dặm cho con. Đa số các mẹ đều lấy ngày con ra đời để đo đạc, so sánh các tiêu chuẩn cân nặng, chiều cao và tính thời gian ăn dặm cho con mà quên rằng bé nhà mình sinh non. Điều này là bất hợp lý bởi những em bé sinh thiếu tháng và thiếu cân sẽ không thể có thể trạng tương đương trẻ sinh đủ tháng.

Bởi thế, với những trẻ sinh non từ 4 tuần trở lên, việc tính tuổi ăn dặm cho con (tương tự như vậy là khi so sánh cân nặng, chiều cao...) đều phải trừ lùi đi một tháng. Giả sử một em bé sinh non 4 tuần, vậy thì thời điểm thích hợp để em bé đó ăn dặm tính từ ngày em bé ra đời, phải là tròn 7 tháng – nghĩa là ngày đầu tiên khi bé bước sang tháng tuổi thứ 8, chứ không phải tròn 6 tháng như những em bé khác. Tương tự với các chỉ số cân nặng và chiều cao. Không có lý gì một em bé sinh non, sinh ra nhẹ cân hơn các em bé đủ ngày đủ tháng, đủ cân nặng lại phải gánh thêm một áp lực "chạy đua" cho "bằng chị bằng em".

Đánh giá bài viết
1 261
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Làm cha mẹ Xem thêm