Sai lầm nghiêm trọng khi bảo quản rau trong tủ lạnh vào dịp Tết

Sai lầm nghiêm trọng khi bảo quản rau trong tủ lạnh vào dịp Tết

Nhiều người thường có thói quen không phân loại rau hay để rau quả lâu làm mất đi dưỡng chất trong rau củ. Cùng xem những sai lầm nghiêm trọng khi để rau quả trong tủ lạnh vào ngày Tết để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Thực đơn giảm cân ngày Tết giúp bạn giữ dáng hiệu quả

Bí quyết chọn thực phẩm an toàn ngày Tết

Sai lầm nghiêm trọng khi bảo quản rau trong tủ lạnh dịp Tết

1. Không phân các loại rau

Vào ngày Tết sắp đến, bạn thường dự trữ nhiều loại rau trong tủ lạnh. Bạn nên biết rằng thời gian để của mỗi loại rau khác nhau nên việc bạn để các loại rau lẫn lộn với nhau dễ làm nhiễm khuẩn từ rau này sang loại rau khác làm rau nhanh bị hỏng hơn. Do vậy khi bảo quản rau trong tủ lạnh bạn nên để từng loại rau trong những túi khác nhau để dễ bảo quản.

2. Để rau quả ướt vào tủ lạnh

Có khá nhiều chị em có thói quen rửa rau quả và bảo quản chúng ở bên trong tủ lạnh mà quên không làm khô chúng trước khi cho vào bên trong tủ. Bạn nên nhớ rằng rau quả cần được để ráo nước để vi khuẩn không sinh sôi, phát triển và làm rau quả tươi lâu hơn trong tủ lạnh. Đây là cách bảo quản rau để rau tươi lâu trong những ngày Tết bạn cần nên biết. Bạn nên chú ý khi bảo quản rau trong tủ lạnh.

3. Để thực phẩm ngoài tủ lạnh quá lâu khi đưa vào tủ lạnh

Một số sai lầm trong chế biến và bảo quản rau củ!

Với các loại rau quả nhanh bị hỏng thường để ở nhiệt độ thường 2 giờ. Khi rau quả đó bạn để bên ngoài quá lâu sẽ làm đồ ăn của bạn dễ bị phân hủy khi đưa vào tủ lạnh và làm tạo ra mầm bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

4. Để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu

Nhiều người thường có thói quen mua đồ ăn để tích trữ trong tủ lạnh lâu đặc biệt vào Tết nhất là với các loại thực phẩm sống như các loại rau.... nhưng đây là thói quen hoàn toàn sai lầm. Thời gian để bạn tích trữ các loại rau trong tủ lạnh sẽ khác nhau và bạn nên nhớ với các loại rau ăn lá thời gian để trong tủ lạnh không quá 4 ngày. Với các loại quả có thể để được lâu hơn. Bảo quản rau trong tủ lạnh không quá lâu vì dễ bị mất dưỡng chất.

5. Không rửa sạch rau trước khi đưa vào tủ lạnh

Với các loại rau củ quả thường bị lẫn đất cát từ nơi trồng và chưa được làm sạch. Vì vậy nếu bạn cho vào bên trong tủ lạnh các loại vi khuẩn có đất sẽ sinh sôi và phát triển. Do vậy khi mua rau về bạn nên sơ chế trước, loại bỏ những phần không ăn được và cất vào các túi nilong sạch để bảo quản trong tủ được lâu nhất. Khi bảo quản trong tủ lạnh như vậy, cần chú ý những thực phẩm đã chế biến với ngăn rau, quả vừa đi chợ về luôn luôn phải để tách riêng ra và không được để lẫn lộn...

Những sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngày Tết

6. Vặn nhiệt độ không phù hợp trong tủ lạnh

Nhiều người có thói quen "tiết kiệm điện" nên thường điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh quá cao. Điều này rất dễ khiến thực phẩm hỏng, kể cả thực phẩm trong ngăn đá. Nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh cần đảm bảo luôn ở mức dưới 4 độ C, còn ngăn đá tốt nhất là dưới -18 độ C. Nhiệt độ trên 4 độ C sẽ làm vi khuẩn sinh sôi rất nhanh chóng.

7. Chất thực phẩm trong tủ lạnh quá đầy

Không khí lạnh cần phải có không gian để lưu chuyển quanh thực phẩm do vậy bạn nên đảm bảo cho các thực phẩm có độ lạnh cần thiết. Vào những ngày Tết, tủ lạnh bạn phải chứa rất nhiều đồ ăn dễ dẫn đến hiện tượng thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh và dễ bị hư hỏng.

8. Không vệ sinh tủ khi bảo quản rau trong tủ lạnh

Nhiều gia đình không có thói quen vệ sinh chiếc tủ lạnh của gia đình mình làm các vi khuẩn bên trong thực phẩm cũ dễ phát triển. Lời khuyên dành cho bạn nên vệ sinh tủ lạnh từ 1-2 lần/ tuần để không cho các vi khuẩn hoạt động. Đây là cách giúp bạn bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu nhất.

Đánh giá bài viết
1 140
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Dinh dưỡng gia đình Xem thêm