Sai lầm tai hại khi cạo trọc đầu cho con vào mùa hè

Sai lầm tai hại khi cạo trọc đầu cho con vào mùa hè

Vào mùa hè nóng nực, nhiều gia đình có thói quen cắt tóc, cạo trọc đầu cho con với suy nghĩ bớt tóc sẽ giúp con cảm thấy thoải mái, mát mẻ hơn. Nhưng họ không biết rằng hành động tưởng chừng tốt cho con này lại có thể khiến chúng gặp phải những hiểm họa khôn lường.

5 thói quen chăm con "cần bỏ ngay" của người Việt

Những sai lầm "kinh điển" trong cách chăm con của mẹ Việt

Những sai lầm nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Mùa hè, thời tiết nóng, trẻ ra nhiều mồ hôi nên các bậc cha mẹ thường có thói quen cạo trọc đầu cho trẻ với suy nghĩ bớt tóc sẽ giúp bé cảm thấy thoáng mát hơn. Tuy nhiên, kiểu tóc này lại thực sự không hề tốt chút nào cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

1. Cạo trọc có khả năng gây nhiễm trùng

Cạo đầu cho trẻ là không tốt, đặc biệt với những em bé dưới 6 tháng tuổi, chỉ cần một chút sơ ý, không cẩn thận có thể sẽ làm tổn thương da đầu nhạy cảm của trẻ. Phần thóp của trẻ sơ sinh thời điểm này có thể chưa hoàn toàn khép. Mái tóc lúc này vẫn còn như một bộ đệm bảo vệ. Nếu mẹ cạo trọc đầu cho bé, toàn bộ mảng da đầu non nớt sẽ lộ ra và rất không an toàn.

Sai lầm khi cạo trọc đầu con

Cạo tróc khiến da đầu của trẻ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dễ bị cháy nắng, ánh nắng chiếu vào khiến da đầu của trẻ bị mẫn cảm.

Làn da của bé mỏng hơn rất nhiều so với người lớn và thường chỉ dày khoảng 1 mm, các lớp biểu bì, lớp trong suốt, lớp hạt rất mỏng, phát triển chưa hoàn chỉnh, các chức năng bảo vệ kém, sức đề kháng kém với kích thích bên ngoài, do đó rất dễ dàng bị tổn thương do dao cạo dẫn đến dễ bị nhiễm trùng. Một khi trẻ đã bị nhiễm trùng, việc kiểm soát sẽ rất khó khăn, bệnh có thể lây lan nhanh chóng.

2. Mất tác dụng làm mát của tóc

Những ai nghĩ rằng mùa hè cạo đầu sẽ khiến trẻ cảm thấy mát mẻ hơn sẽ phải nghĩ lại. Thực tế hoàn toàn không như chúng ta tưởng.

Tóc tự nó có khả năng giúp tản nhiệt, có chức năng điều khiển nhiệt độ cơ thể. Khi mẹ cạo đầu của trẻ, tác dụng bị suy yếu. Khi cạo trọc tóc của bé sẽ khiến nhiệt độ da đầu quá cao dẫn đến đột quỵ nhiệt.

3. Cháy nắng da đầu

Cạo tróc khiến da đầu của trẻ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dễ bị cháy nắng, ánh nắng chiếu vào khiến da đầu của trẻ bị mẫn cảm, ngứa và khó chịu, thậm chí gây tổn thương não. Những vi khuẩn này nếu xâm nhập vào nang tóc có thể phá hủy nang tóc, gây kích ứng da đầu hoặc viêm nang lông. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển tóc ở trẻ mà còn có thể khiến trẻ bị hói.

Sai lầm khi cạo trọc đầu con

Mùa hè, kiểu tóc phù hợp nhất cho bé là tóc ngắn, được cắt tỉa gọn gàng. Như vậy cha mẹ có thể dễ dàng quan sát đầu của bé, kịp thời phát hiện những dấu hiệu phát ban, chấn thương hay chấy rận.

4. Cạo trọc đầu không liên quan đến tóc đẹp hay xấu

Cạo trọc đầu có thật sự kích thích tóc mọc ra đẹp hơn, dầy hơn không? Nhiều bậc phụ huynh cho rằng cạo trọc đầu cho trẻ vài lần có thể làm cho tóc mọc ra đẹp hơn nhưng trên thực tế, điều này không hề có căn cứ khoa học.

Sai lầm khi cạo trọc đầu con

Chuyên gia về da đầu cho biết, trẻ có bao nhiêu tóc, tóc tơ hay tóc dầy, màu sắc tóc đều quyết định bởi yếu tố di truyền, dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của trẻ, không hề liên quan gì đến chuyện cạo trọc đầu.

Nếu tóc trẻ thưa, hoe vàng rất có thể sức khỏe của trẻ không đủ tốt, thiếu vitamin, sắt, kẽm,... Phụ huynh có thể cho trẻ ăn nhiều thực phẩm như: Hạt hồ đào, hạt vừng. Như vậy có thể tăng cường thể chất cho trẻ từ căn bản, cũng có thể giúp cho tóc trẻ mọc đen hơn, dày hơn.

Đánh giá bài viết
1 46
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Làm cha mẹ Xem thêm