Sản xuất và bảo quản giống cây trồng

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Sản xuất và bảo quản giống cây trồng được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng môn Công nghệ 7 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết

I. Sản xuất giống cây trồng

- Mục đích của sản xuất giống cây trồng là tạo ra nhiều hạt giống cây con giống phục vụ gieo trồng.

1. Sản xuất giống cây trồng bằng hạt:

Năm thứ 1: gieo hạt giống đã phục tráng và chọn cây có đặc tính tốt.

Năm thứ 2: Hạt của mỗi cây tốt gieo thành từng dòng, lấy hạt các dòng tốt nhất hợp lại thành giống siêu nguyên chủng.

Năm thứ 3: từ giống siêu nguyên chủng nhân thành giống nguyên chủng.

Năm thứ 4: từ giống nguyên chủng nhân thành giống sản xuất đại trà.

2. Sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính

Sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính thường được áp dụng cho các loại cây ăn quả (trái), cây hoa, cây cảnh (kiểng).

II. Bảo quản hạt giống cây trồng

Hạt giống tốt, nếu như không biết bảo quản thì chất lượng hạt sẽ giảm và có thể mất khả năng nảy mầm.

Các điều kiện để bảo quản hạt giống tốt:

- Hạt giống phải đạt chuẩn: khô, mẩy, không lẫn tạp chất, tỉ lệ hạt lép thấp, không bị sâu bệnh, …

- Nơi cất giữ (bảo quản) phải đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm không khí thấp, phải kín để chim, chuột, côn trùng không được xâm nhập.

- Trong quá trình bảo quản thường xuyên kiểm tra nhiệt, độ ẩm, sâu mọt, để có biện pháp xử lí kịp thời.

- Có thể bảo quản hạt giống trong chum, vại hoặc trong bao, túi kín. Khi bảo quản lượng lớn hạt giống người ta đựng hạt giống trong bao, túi kín và bảo quản trong các kho cao ráo, sạch sẽ.

- Hạt giống cũng có thể được bảo quản trong các kho lạnh có các thiết bị điều khiển tự động.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Sản xuất giống cây trồng nhằm mục đích:

A. Tạo ra nhiều hạt giống phục vụ gieo trồng

B. Tăng năng suất cây trồng

C. Tạo ra nhiều hạt giống, cây con giống phục vụ gieo trồng

D. Tăng vụ gieo trồng

Đáp án: C

Giải thích: (Sản xuất giống cây trồng nhằm mục đích tạo ra nhiều hạt giống, cây con giống phục vụ gieo trồng – SGK trang 26)

Câu 2: Sản xuất giống cây trồng có mấy cách?

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Đáp án: B

Giải thích: (Sản xuất giống cây trồng có 2 cách:

- Sản xuất giống cây trồng bằng hạt

- Sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính – SGK trang 26)

Câu 3: Phương pháp nào dưới đây không phải là phương pháp sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính:

A. Lai tạo giống

B. Giâm cành

C. Ghép mắt

D. Chiết cành

Đáp án: A

Giải thích: (Phương pháp nào dưới đây không phải là phương pháp sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính lai tạo giống – Hình 15,16,17 SGK trang 27)

Câu 4: Sản xuất giống cây trồng bằng hạt thường áp dụng những loại cây nào sau đây:

A. Cây xoài B. Cây bưởi C. Cây ngô D. Cây mía

Đáp án: C

Giải thích: (Sản xuất giống cây trồng bằng hạt thường áp dụng những loại ngũ cốc, cây họ đậu và một số cây lấy hạt khác – SGK trang 26)

Câu 5: Điều kiện cần thiết để bảo quản tốt hạt giống:

A. Nơi cất giữ phải đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm thấp, kín

B. Hạt giống phải đạt chuẩn: khô, mẩy, không lẫn tạp chất, tỉ lệ hạt lép thấp, không bị sâu, bệnh…

C. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm, sâu, mọt để có biện pháp xử lí kịp thời

D. Cả A, B và C

Đáp án: D

Giải thích: (Điều kiện cần thiết để bảo quản tốt hạt giống:

- Nơi cất giữ phải đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm thấp, kín

- Hạt giống phải đạt chuẩn: khô, mẩy, không lẫn tạp chất, tỉ lệ hạt lép thấp, không bị sâu, bệnh…

- Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm, sâu, mọt để có biện pháp xử lí kịp thời – SGK trang 27)

Câu 6: Sản xuất giống cây trồng bằng hạt cần trải qua mấy năm?

A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

Đáp án: B

Giải thích: (Sản xuất giống cây trồng bằng hạt cần trải qua 4 năm – SGK trang 26)

Câu 7: Hạt giống tốt phải đạt chuẩn:

A. Khô, mẩy.

B. Tỉ lệ hạt lép thấp.

C. Không sâu bệnh.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Giải thích: (Hạt giống tốt phải đạt chuẩn: khô, mẩy, tỉ lệ hạt lép thấp, không sâu bệnh – SGK trang 27)

Câu 8: Sản xuất giống cây trồng bằng hạt, từ giống nguyên chủng nhân giống sản xuất đại trà ở năm thứ mấy?

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Đáp án: D

Giải thích: (Sản xuất giống cây trồng bằng hạt, từ giống nguyên chủng nhân giống sản xuất đại trà ở năm thứ 4 – SGK trang 26)

Câu 9: Nơi bảo quản hạt giống cần phải có điều kiện:

A. Nhiệt độ thấp.

B. Độ ẩm cao.

C. Phải thông thoáng.

D. Các con vật dễ xâm nhập.

Đáp án: A

Giải thích: (Nơi bảo quản hạt giống cần phải có điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thấp… – SGK trang 27)

Câu 10: Sản xuất cây trồng bằng nhân giống vô tính thường được áp dụng cho các loại cây nào?

A. Cây ăn quả.

B. Cây ngũ cốc.

C. Cây họ đậu.

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: A

Giải thích: (Sản xuất cây trồng bằng nhân giống vô tính thường được áp dụng cho các loại cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh… - SGK trang 26)

Bài: Sản xuất và bảo quản giống cây trồng với nhiều nội dung kiến thức cần nắm vững là: sản xuất cây trồng từ hạt, sản xuất cây trồng bằng nhân giống vô tính, cách bảo quản cây trồng...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Sản xuất và bảo quản giống cây trồng. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7, Giải SBT Công nghệ 7, Tài liệu học tập lớp 7VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 43
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm