Sáng kiến kinh nghiệm - Rèn nề nếp lớp chủ nhiệm

Xây dựng nề nếp lớp chủ nhiệm

Sáng kiến kinh nghiệm - Rèn nề nếp lớp chủ nhiệm đưa ra một số kinh nghiệm trong việc rèn luyện nề nếp cho học sinh lớp 3. Mời các thầy cô cùng tham khảo, nhằm phục vụ công tác chủ nhiệm hoàn thành hiệu quả hơn.

Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn nề nếp lớp chủ nhiệm

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Bối cảnh của đề tài:

Học sinh tiểu học tính hiếu động, thích bắt chước, tự do, chưa có ý thức, khó làm chủ bản thân. Bên cạnh do được nuông chiều từ phía gia đình nên dẫn đến tự do quá trớn. Nhận lớp 33 đã một tuần, tôi nhận thấy các hoạt động của lớp thiếu đồng bộ, nhịp nhàng, các em còn tùy tiện quá nên đã ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giờ dạy.

2. Lí do chọn đề tài:

Để đưa lớp vào nề nếp, để giúp các em có thói quen tốt bây giờ và sau này, đồng thời để đảm bảo chất lượng giáo dục tôi đã thực hiện đề tài "Rèn nề nếp lớp chủ nhiệm".

3. Phạm vi và đối tượng nghiên cứu:

Đề tài nghiên cứu vận dụng cho học sinh lớp Ba nói chung

4. Mục đích nghiên cứu:

Nhằm đảm bảo mục tiêu dạy học – giáo dục: giúp các em nắm vững kiến thức, kỉ năng của khối lớp Ba và rèn những thói quen tốt nhằm hình thành ý thức kỉ luật, tính tự giác... để học tốt các lớp học trên.

5. Điểm mới trong kết quả nghiên cứu:

Từ lâu nay giáo viên trong khối đã vận dụng nhiều biện pháp như nhắc nhở, nêu gương, xây dựng ban cán bộ lớp, kết họp gia đình... để duy trì nề nếp nhưng còn mang tính nhất thời, thiếu suy nghĩ sâu sát, thiếu bền bỉ. Việc tổ chức cho học sinh tự đánh giá, nhận xét hành vi, việc kết hợp các hình thức giao tiếp chưa được quan tâm.

II. PHẦN NỘI DUNG

1. Cơ sở lí luận

Nề nếp là những việc làm, những thói quen tốt trong học tập, sinh hoạt... của bản thân mỗi học sinh. Là khởi đầu của hành vi đạo đức thông qua việc chấp hành những qui định của lớp, nội quy của trường. Biết làm những việc mang lại lợi ích cho lớp, cho mình.

- Nề nếp lớp học là nhân tố quyết định chất lượng học tập của học sinh.

Học sinh đùa giỡn nói chuyện riêng hoặc mất trật tự thì bản thân các em sẽ không tiếp thu được bài còn làm ảnh hưởng đến cả lớp, làm cho các học sinh khác lo ra, bị lôi cuốn theo

Lớp học mất trật tự sẽ làm giáo viên mất nhiều thời gian ổn định, có khi la rầy, tức giận làm ảnh hưởng đến sức khỏe lại còn xúc phạm học sinh và khó đảm bảo chất lượng giờ dạy.

Các hoạt động học tập không nhịp nhàng sẽ mất thời gian chung, gây chán nản cho những em học tốt.

- Rèn nề nếp lớp cũng chính là rèn nề nếp cho từng cá nhân học sinh, giúp các em có thói quen tốt trong sinh hoạt, học tập, biết làm chủ bản thân sau nầy. Ngược lại, mỗi học sinh biết điều chỉnh mình sẽ tác động tích cực đến nề nếp lớp. Các em biết điều gì nên làm và không nên làm để hòa đồng cùng các bạn. Qua đó sẽ hình thành tính tự giác, tinh thần tập thể trong các em. C.Mác và Ăng-ghen đã viết: "Sự phát triển của một cá thể phụ thuộc vào sự phát triển của nhiều cá thể mà nó đã giao tiếp trực tiếp hay gián tiếp" (C.Mác và Ăng-ghen toàn tập III)

2. Thực trạng của vấn đề

Nhận lớp ở đầu năm học, tôi được giáo viên chủ nhiệm cũ cho biết các em rất "quậy". Thật vậy, mặc dù các em rất đáng yêu, lanh lợi... nhưng lại tùy tiện trong các hoạt động ở lớp. Từ tư thế ngồi, cách giơ tay phát biểu, trong học nhóm... có 5 em rất nghịch, hay chọc phá bạn, chạy lại trong lớp trong giờ học. Khi có mặt thầy cô thì các em tương đối trật tự nhưng khi giáo viên vừa quay lưng thì các em lại "nhộn". Qua đó, cho thấy các em chỉ "sợ" cô chứ chưa nhận thức được việc mình làm. Qua khảo sát ở đầu năm học thì có đến 7 em điểm yếu mặc dù tôi nhận thấy các em có khả năng tiếp thu khá.

Gần một tháng đầu tôi rất mệt và tốn nhiều thời gian để ổn định lớp. Cũng thời gian này tôi đã nghiên cứu nắm vững đối tượng, nguyên nhân để tìm biện pháp tháo gỡ nhằm lập lại trật tự nề nếp và tôi đã đưa ra sáng kiến để vận dụng ngay tại lớp của mình

3. Các biện pháp đã tiến hành để giải quyết vấn đề:

Xác định vai trò của giáo viên (luật giáo dục)

  • Người thiết kế
  • Tổ chức
  • Lãnh đạo, chỉ huy
  • Trọng tài, đánh giá.

Bên cạnh những việc truyền thống mà các giáo viên khác đã làm, tôi đã hỗ trợ bằng những biện pháp như sau:

3.1. Thông qua giao tiếp giúp học sinh tự khẳng định mình

Ở một tiết sinh hoạt lớp, sau khi cho các em thư giản qua một số bài hát, tôi bắt đầu trò chuyện với các em. Trước tiên tôi đem những mặt mạnh của lớp để khen sau đó khơi gợi để các em nhận ra và tự nêu những điều chưa tốt cần khắc phục như: hay quên tập sách, làm ồn trong giờ học, còn bạn học yếu...Tôi đã rút kết mặt mạnh cũng như cũng như chỉ ra những điều chưa tốt động viên các em khắc phục, khen các em biết nhận ra sai trái của mình.

Đánh giá bài viết
4 13.040
Sáng kiến kinh nghiệm lớp 3 Xem thêm