Sáng kiến kinh nghiệm - Sử dụng bản đồ, lược đồ trong dạy Địa lý 5

Các em học sinh Tiểu học được học môn địa lý lớp 4 và lớp 5. Việc dạy môn học này không hề đơn giản, bởi nó là môn học mới mẻ. Để giúp các thầy cô dạy môn học này tốt hơn, VnDoc.com xin giới thiệu tới các bạn tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm - Sử dụng bản đồ, lược đồ trong dạy Địa lý 5". Mời các bạn cùng tham khảo.

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM MÔN ĐỊA LÝ LỚP 5

Sáng kiến kinh nghiệm Địa 5

Sử dụng có hiệu quả lược đồ - bản đồ trong dạy địa lý.

Phần I : Cơ sở xuất phát và cách đặt vấn đề

Lý do chọn đề tài:

Các bạn đã biết mục tiêu của nhà trường Tiểu học là "Giáo dục toàn diện cho trẻ em từ 6 - 11 tuổi": Đó là những hiểu biết cơ bản về: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và chăm sóc sức khoẻ ban đầu.

Thực hiện chủ trương dạy đủ môn ở trường Tiểu học (không coi môn nào là môn chính - phụ), trong ngành giáo dục đã không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy. Đặc biệt là việc sử dụng có hiệu quả đồ dùng dạy học trong giảng dạy. Môn tự nhiên - xã hội lớp 5 nói chung là phần Địa lý 5 nói riêng đòi hỏi trong quá trình giảng dạy phải sử dụng đồ dùng một cách linh hoạt để làm sao đạt được một số yêu cầu:

- Về kiến thức: Học sinh có hiểu biết cơ bản, ban đầu về địa lý tự nhiên, địa lý kinh tế - xã hội của Việt Nam, của các châu lục và một số nước trên thế giới.

- Về kỹ năng:

+ Học sinh có ý thức sử dụng các giác quan để quan sát môi trường xung quanh, các sơ đồ, lược đồ, bản đồ, học sinh sử dụng một số thuật ngữ khoa học đơn giản phù hợp để mô tả và nói về : một số đặc điểm địa hình, về hoạt động kinh tế, xã hội ở các vùng trên đất nước Việt Nam, một số nước trên thế giới ...

+ Học sinh biết so sánh, khái quát hoá để tìm ra mối quan hệ, tác động qua lại để giải thích một vài hiện tượng đơn giản.

- Về thái độ: Học sinh có sự ham thích các hoạt động, sưu tầm các tư liệu, mẫu vật, hình ảnh ... phục vụ bài học.

Để thực hiện những yêu cầu trên tôi nhận thấy "Sử dụng có hiệu quả bản đồ, lược đồ ở các bài trong dạy địa lý 5" là băn khoăn của nhiều giáo viên.

Từ những lý do trên tôi đã mạnh dạn chọn và bắt tay vào nghiên cứu đề tài : "Sử dụng bản đồ, lược đồ trong dạy địa lý 5".

Phần II:

A - Nội dung đề tài:

1. Những vấn đề cần giải quyết:

- Hệ thống bài dạy địa ở lớp 5 gồm 30 bài trong đó có:

  • 15 bài địa lý Việt Nam.
  • 15 bài địa lý Thế giới.

- Đặc trưng của địa lý và sử dụng biểu đồ, lược đồ, bản đồ một cách thành thạo của giáo viên và học sinh.

- Tất cả các phần được học đều có dàn bài chung đó là : Vị trí, giới hạn, đặc điểm tự nhiên, đặc điểm dân cư, đặc điểm kinh tế.

2. Thực trạng hiện nay:

- Học sinh lớp 5 sử dụng không thành thạo.

- Giáo viên dạy chay do không có bản đồ, chưa sử dụng hết tác dụng của bản đồ trong bài dạy, quan niệm dạy phần địa lý dân cư, kinh tế tách biệt với tự nhiên, sử dụng bản đồ không hiệu quả.

Đánh giá bài viết
4 3.345
Sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 Xem thêm