Sinh sản hữu tính ở động vật

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc chuyên đề Sinh học lớp 11: Sinh sản hữu tính ở động vật. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học tốt môn Sinh học lớp 11 hơn. Sau đây mời các bạn tham khảo.

1. Khái niệm Sinh sản hữu tính ở động vật

- Sinh sản hữu tính ở động vật là kiểu sinh sản tạo ra cá thể mới qua sự hình thành và hợp nhất giao tử đơn bội đực và giao tử đơn bội cái để tạo ra hợp tử lưỡng bội, hợp tử này sẽ phát triển thành cá thể mới.

2. Quá trình sinh sản hữu tính ở động vật

- Quá trình sinh sản ở hầu hết các động vật là một quá trình bao gồm 3 giai đoạn nối tiếp nhau, đó là:

+ Giai đoạn hình thành trứng và tinh trùng.

+ Giai đoạn thụ tinh.

+ Giai đoạn phát triển phôi, hình thành cơ thể mới.

- Sinh sản hữu tính tạo ra các cá thể mới đa dạng về các đặc điểm di truyền. Vì vậy, động vật có thể thích nghi và phát triển trong điều kiện sống thay đổi.

3. Các hình thức thụ tinh

- Động vật sinh sản hữu tính có hai hình thức thụ tinh: thụ tinh ngoài và thụ tinh trong.

- Thụ tinh ngoài là hình thức thụ tinh mà trứng gặp tinh trùng và thụ tinh ở bên ngoài cơ thể con cái.

- Thụ tinh trong là hình thức thụ tinh mà trứng gặp tinh trùng và thụ tinh ở trong cơ quan sinh dục của con cái.

4. Các hình thức sinh sản hữu tính

- Đẻ trứng: có ở hầu hết các loài cá, lưỡng cư, bò sát, côn trùng và một số loài động vật có vú (thú mỏ vịt, thú lông nhím).

- Đẻ trứng thai: là hiện tượng trứng giàu noãn hoàng đã được thụ tinh và nở thành con non mới được đẻ ra (cá mún, cá kiếm…).

- Đẻ con: là hiện tượng trứng được thụ tinh và phát triển trong dạ con thành phôi. Phôi được bảo vệ và thu nhận chất dinh dưỡng từ máu mẹ qua nhau thai (hầu hết các loài thú).

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu chuyên đề Sinh học 11: Sinh sản hữu tính ở động vật. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Sinh học 11 hơn, đồng thời có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho các bài kiểm tra sắp tới.

Ngoài tài liệu mà VnDoc đã đăng tải ở trên, mời các bạn học sinh tham khảo thêm: Giải bài tập Sinh học lớp 11, Giải bài tập Vật lý lớp 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán lớp 11, Tài liệu học tập lớp 11 để có kiến thức tổng hợp và đầy đủ cho tất cả các môn học. Chúc các em học tốt.

Đánh giá bài viết
1 8
Chuyên đề Sinh học lớp 11 Xem thêm