Soạn bài Treo biển siêu ngắn

Soạn bài lớp 6: Treo biển (siêu ngắn) được VnDoc biên soạn chi tiết trả lời các câu hỏi trong chương trình Ngữ Văn 6 tập 1 cho các em học sinh tham khảo giúp các em học sinh học tốt Ngữ văn lớp 6, chuẩn bị cho các bài giảng trên lớp đạt kết quả cao.

Tìm hiểu chung về truyện cười

- Là loại truyện kể về những hiện tượng đáng cười trong cuộc sống nhằm mua vui hoặc phê phán.

- Truyện cười mua vui → truyện hài hước

- Truyện cười phê phán → truyện cười châm biếm.

Tóm tắt Treo biển

Có một cửa hàng treo biển bán cá. Mỗi người qua nhìn vào tấm biển đều bàn tán. Sau mỗi lời bàn tán chủ của hàng lại bớt đi một chữ ở trong tấm biển. Dần dần trên biển chỉ còn một chữ. Cuối cùng chủ cửa hàng cất luôn cả tấm biển.

Soạn bài Treo biển

Câu 1 (trang 125 Ngữ Văn 6 Tập 1)

- Nội dung tấm biển treo ở cửa hàng có 4 yếu tố:

+ Ở đây → vị trí

+ Có bán → hoạt động

+ Cá → mặt hàng

+ Tươi → tính chất, trạng thái.

Câu 2 (trang 125 Ngữ Văn 6 Tập 1)

- Có 4 người góp ý về cái biển đề ở cửa hàng.

+ Người 1 “tươi” → nhằm vào chất lượng.

+ Người 2 “Ở đây” → nhằm vào vị trí

+ Người 3 “Có bán” → nhằm vào hoạt động

+ Người 4 “cá” → nhằm vào mặt hàng.

⇒ Ý kiến của 4 người là ý kiến chủ quan, theo cách nhìn nhận của riêng mình chứ không mang tính khách quan. Ý kiến của người thứ 2 hợp lý hơn cả, còn các ý kiến còn lại không hợp lý. Vì Biển hiệu nhằm thông báo thông tin rõ ràng về sản phẩm, mặt hàng và chất lượng.

Câu 3 (trang 125 Ngữ Văn 6 Tập 1)

- Chi tiết buồn cười đáng cười:

+ Mỗi người góp ý ông chủ lại bớt đi một chữ

- Buồn cười nhất là ông chủ cất luôn cả tấm biển. Chi tiết này cho thấy ông chủ của hàng không có một chút lập trường nào cả, cũng không biết chọn lọc ý kiến khi tiếp thu.

Câu 4 (trang 125 Ngữ Văn 6 Tập 1)

- Ý nghĩa của truyện.

+ Truyện tạo tiếng cười vui vẻ

+ Phê phán nhẹ nhàng những người thiếu ý kiến lập trường không suy xét khi nghe ý kiến của người khác.

Luyện tập Treo biển

- Tiếp thu ý kiến của người thứ hai. Và bỏ hai từ”ở đây” trên tấm biển đi vì nó thừa thông tin. Còn ý kiến của 3 người còn lại không thỏa đáng nên không cần tiếp thu. Vì các chữ còn lại cung cấp thông tin về mặt hàng, chất lượng sản phẩm và hoạt động của cửa hàng.

- Bài học rút ra về cách dùng từ: dùng đúng, đủ và chính xác.

Soạn bài lớp 6 siêu ngắn bài Treo biển có đáp án chi tiết cho các câu hỏi Ngữ văn 6 giúp các em học sinh chuẩn bị cho các bài soạn Ngữ văn lớp 6 hiệu quả và chuẩn bị cho các tiết học trên lớp đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, VnDoc còn sưu tập rất nhiều tài liệu thi học kì 1 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Địa, Sinh, Công nghệ, Công dân,.... cho các em học sinh tham khảo. Hy vọng rằng tài liệu lớp 6 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Đánh giá bài viết
1 7
Soạn văn 6 siêu ngắn Xem thêm