Soạn văn 10 bài: Vận nước

1 214

Soạn văn lớp 10 ngắn gọn

VnDoc mời các bạn học sinh tham khảo tài liệu Soạn văn 10 bài: Vận nước, nội dung bài soạn chi tiết và ngắn gọn sẽ giúp các bạn học sinh nắm chắc nội dung bài học đơn giản hơn. Mời thầy cô và các bạn tham khảo.

Soạn văn lớp 10 Vận nước

Dưới đây là Soạn văn 10 bài Vận nước bản rút gọn, kích vào đây nếu bạn muốn tham khảo Soạn văn 10 bài Vận nước bản đầy đủ.

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 139 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

Trong câu thơ đầu, nhà thơ đã mượn hình ảnh thiên nhiên – những cây leo quấn quýt để nói về vận nước. Nghệ thuật so sánh ở đây được sử dụng hợp lí, làm nổi bật sự bền chặt, thịnh vượng dài lâu của đất nước.

Câu 2 (trang 139 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

Bài thơ ra đời sau khi vua Lê Đại Hành đánh đuổi quân Tống xâm lược và kết thúc cuộc nội chiến nước ta. Lúc này nhà vua muốn xây dựng lại đất nước, đem lại bình yên cho thiên hạ. Bài thơ đã thể hiện thế sự của đất nước lúc này: đất nước thống nhất, chủ tướng tài giỏi, quân dân một lòng. Tác giả thể hiện niềm tin đối với vương triều mới sẽ bền chặt, thịnh vượng.

Câu 3 (trang 139 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

Tác giả khẳng định “vô vi trên điện ác – chốn chốn dứt đao binh”:

- “Vô vi” theo Lão Tử là thuận theo tự nhiên, không làm gì trái với quy luật tự nhiên. Vô vi trong bào thơ này được hiểu theo học thuyết Nho giáo, tức là người đứng đầu (nhà vua) phải dùng đức để cảm hóa lòng dân, không làm điều gì trái với lẽ thường để “quốc thái dân an” sẽ được dân tin tưởng, tuân theo. Cứ theo lối sống ấy, trăm họ sẽ thuận ý, đất nước sẽ không còn chiến tranh.

Câu 4 (trang 139 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

Hai câu thơ cuối đề cập đến ước muốn được sống một cuộc sống thái bình, phản ánh truyền thống yêu chuộng hòa bình – một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. 

------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Soạn văn 10 bài: Vận nước. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu đọc bài Vận nướcĐề thi học kì 1 lớp 10, Đề thi học kì 1 lớp 12, Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 214
Soạn Văn 10 (ngắn nhất) Xem thêm