Sử dụng hợp lý điện năng

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn bài Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8: Sử dụng hợp lý điện năng được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp môn Công nghệ 8 để tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng và bài học sắp tới đây. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Nhu cầu tiêu thụ điện năng

1. Giờ cao điểm tiêu thụ điện năng

   Là khoảng thời gian tiêu thụ điện năng nhiều nhất trong ngày.

   Đây là khoảng thời gian người sử dụng điện năng nhiều nhất trong ngày (Nghỉ ngơi, giải trí, và mọi hoạt động sinh hoạt khác).

   Giờ cao điểm dùng điện trong ngày từ 18 giờ đến 22 giờ.

2. Những đặc điểm của giờ cao điểm

   Điện năng tiêu thụ rất lớn trong khi khả năng cung cấp điện của các nhà máy điện không đáp ứng đủ.

   Điện áp của mạng điện bị giảm xuống, ảnh hưởng xấu đến chế độ làm việc của đồ dùng điện.

II. Sử dụng hợp lí và tiết kiệm điện năng

1. Giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm

   Cắt điện những đồ dùng không cần thiết: bình nước nóng, lò sưởi, điều hòa không khí, một số đèn không cần thiết, một số quạt điện không cần thiết, không bơm nước, không là quần áo…

2. Sử dụng đồ dùng điện hiệu suất cao để tiết kiệm điện năng

   Sử dụng đồ dùng điện hiệu xuất cao sẽ ít tốn điện năng.

   Nên dùng đèn huỳnh quang do hiệu năng của đèn huỳnh quang tốt hơn đèn sợi đốt, tiết kiệm điện hơn và bền hơn.

3. Không sử dụng lãng phí điện năng

   Không sử dụng đồ dùng điện khi không có nhu cầu.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Giờ cao điểm dùng điện là:

A. Từ 0h đến 18h

B. Từ 18h đến 22h

C. Từ 22h đến 24h

D. Từ 12h đến 18h

Đáp án: B

Câu 2: Trong ngày có những giờ tiêu thụ điện năng nhiều gọi là:

A. Giờ “điểm”      B. Giờ “thấp điểm”      C. Giờ “cao điểm”      D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 3: Đặc điểm của giờ cao điểm là:

A. Điện năng tiêu thụ lớn trong khi khả năng cung cấp điện của các nhà máy điện không đáp ứng đủ

B. Điện áp mạng điện bị giảm xuống, ảnh hưởng xấu đến chế độ làm việc của đồ dùng điện

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 4: Sử dụng hợp lí điện năng gồm mấy cách?

A. 2               B. 3                 C. 4              D. 5

Đáp án: B

Câu 5: Giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm bằng cách:

A. Cắt điện bình nước nóng

B. Không là quần áo

C. Cắt điện một số đèn không cần thiết

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 6: Sử dụng lãng phí điện năng là:

A. Tan học không tắt đèn phòng học

B. Bật đèn phòng tắm suốt đêm

C. Khi ra khỏi nhà không tắt điện phòng

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 7: Sử dụng hợp lí điện năng gồm:

A. Giảm bớt dùng điện trong giờ cao điểm

B. Sử dụng đồ dùng điện có hiệu suất cao là tiết kiệm điện năng

C. Không sử dụng lãng phí điện năng

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 8: Để chiếu sáng trong nhà, công sở, người ta nên dùng:

A. Đèn huỳnh quang

B. Đèn sợi đốt

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: A

Câu 9: Để chiếu sáng, đèn huỳnh quang tiêu thụ điện năng như thế nào so với đèn sợi đốt:

A. Như nhau

B. Ít hơn 4 đến 5 lần

C. Nhiều hơn 4 đến 5 lần

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 10: Hiện nay, cảm biến hiện diện được sử dụng ở:

A. Các tòa nhà

B. Khu thương mại

C. Hành lang

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Với bài Sử dụng hợp lý điện năng với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững nhu cầu tiêu thụ điện năng, sử dụng hợp lí và tiết kiệm điện năng, sử dụng đồ dùng điện hiệu suất cao để tiết kiệm điện năng...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 8: Sử dụng hợp lý điện năng. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8,  Giải bài tập Công nghệ 8, Tài liệu học tập lớp 8VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 44
Lý thuyết Công nghệ 8 Xem thêm