Suy nghĩ về quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay

Văn mẫu: Suy nghĩ về quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu lớp 12 hay dành cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết môn Ngữ văn 12 sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay mẫu 1

Cuộc sống của mỗi người như một bức tranh với muôn vàn màu sắc, muôn vàn cảm xúc khác nhau, có gam màu hồng của niềm vui, có gam màu xám, màu đen của những buồn đau, tổn thương, mất mát. Nhưng dẫu được dệt nên từ gam màu nào đi chăng nữa thì ẩn sau bức tranh ấy, ta vẫn thấy hiện lên ước muốn, niềm khát khao hạnh phúc. Vậy hạnh phúc là gì và quan niệm hạnh phúc trong thời đại hiện nay ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Ai trong số chúng ta cũng mong muốn, cũng khao khát mình được hạnh phúc song để định nghĩa như thế nào là hạnh phúc thì không phải là điều dễ dàng. Trên thế giới, có nhiều nhà triết học, nhiều nhà văn đưa ra những định nghĩa, những danh ngôn khác nhau về hạnh phúc như "Nếu thỏa mãn vật chất là hạnh phúc thì ta có thể xem con bò là hạnh phúc..." (Karl Marx) hay "Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất...". Như vậy, mỗi người sẽ có cách định nghĩa khác nhau về hạnh phúc, song có lẽ, hiểu một cách đơn giản nhất thì hạnh phúc chính là một trạng thái tinh thần, khi con người đạt được thỏa mãn về một điều gì đó trong cuộc sống.

Hạnh phúc

Mỗi người có mỗi quan niệm khác nhau về hạnh phúc tùy thuộc vào độ tuổi và điều kiện, hoàn cảnh sống và làm việc của bản thân. Hạnh phúc là khi cả gia đình có thể cùng nhau quây quần bên mâm cơm, cùng nhau chuyện trò vui vẻ. Hạnh phúc với những người vô gia cư là có được một nơi để đi về. Hạnh phúc với những đứa trẻ mồ côi là có cha có mẹ để được yêu thương, được một lần cất tiếng gọi cha gọi mẹ. Hạnh phúc với những người làm cha làm mẹ là thấy con cái mình ngày càng khôn lớn nên người,... Và như vậy, mỗi người có những quan niệm khác nhau về hạnh. Song dù quan niệm như thế nào đi chăng nữa, ta luôn thấy có một điểm gặp nhau giữa họ đó chính là hạnh phúc không ở đâu xa xôi, nó không phải là những thứ xa rời thực tế mà luôn bắt nguồn và gắn bó chặt chẽ xung quanh cuộc sống của mỗi người.

Thêm vào đó, hạnh phúc còn đến với mỗi người khi ta biết trao yêu thương, trao hạnh phúc cho những người xung quanh. Bởi lẽ, hạnh phúc thực sự là khi ta được yêu thương và biết sẻ chia yêu thương. Hạnh phúc sẽ mang lại cho con người những điều tốt đẹp và chân thành nhất. Nó chính là động lực để mỗi người không ngừng cố gắng hoàn thiện mình và là động lực để chúng ta đứng lên sau mỗi lần ngã. Tuy nhiên, chúng ta không được phép đắm chìm, ngủ quên trong men say chếnh choáng của niềm hạnh phúc mà mình đang có. Bởi lẽ, nếu ta cứ mãi đắm chìm trong niềm hạnh phúc ấy, ta đã biến mình trở thành kẻ vô ích, sống chỉ biết hưởng thụ mà bỏ quên đi cuộc sống quanh mình.

Tóm lại, hạnh phúc không ở đâu xa xôi mà nó hiện hữu ngay ở những điều nhỏ bé, giản dị trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Và hơn hết, chúng ta phải biết dành tặng hạnh phúc của mình với những người xung quanh để hơi ấm của niềm hạnh phúc lan tỏa tới muôn nơi và cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên ấm áp, yêu thương và ý nghĩa nhiều hơn.

Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay mẫu 2

Trong cuộc sống của mình, tất cả mọi người đều cố gắng sống và làm việc mong đạt được những niềm hạnh phúc trọn vẹn. Quan niệm về hạnh phúc của mỗi người hoàn toàn khác nhau nhưng đều có một mẫu số chung nào đó xuất phát từ tâm lí chung của con người. Vậy quan niệm về hạnh phúc của tuổi trẻ trong xã hội ngày nay là gì?

Hạnh phúc là cảm giác sung sướng do hoàn toàn đạt được ý nguyện của mình. Vậy, với tuổi trẻ, họ mong ước điều gì thì việc đạt được những điều đó sẽ khiến họ hạnh phúc.

Có ai không mong ước có một gia đình hạnh phúc, có một tình bạn lâu bền đằm thắm, có một sự nghiệp lẫy lừng… Nhưng có lẽ mong muốn được sống giữa tình yêu thương, sự hòa thuận của tình thân ái, bao dung của những người thân, bè bạn là khao khát mãnh liệt nhất của tuổi trẻ. Đối với họ đó là hạnh phúc Tình yêu thương chính là động lực giúp vươn lên khỏi khó khăn, thoát ra khỏi cám dỗ đế’ tuổi trẻ vững những bước đi trong cuộc sống còn nhiều gian nan và thử thách. Hạnh phúc là khi được yêu thương và có những người để ta thương yêu

Đặc biệt, có lẽ chẳng lứa tuổi nào giàu ước mơ, hoài bão thậm chí là tham vọng như tuổi trẻ. Chúng ta mới bước vào cuộc sống, đứng trước sự sôi động của đời sống xã hội, chúng ta có những ấp ủ, dự định của riêng mình về nghề nghiệp, công việc trong tương lai. Chúng ta khao khát được thể hiện mình, được thành công và được xã hội thừa nhận năng lực. Hạnh phúc là khi dám ước mơ, biết ước mơ và hành động để đạt được mơ ước.

Vậy là, với tuổi trẻ hạnh phúc chính là tình yêu thương chân chính giữa người với người; hạnh phúc chính là được sống với những ước mơ hoài bão lớn lao của tuổi đang căng tràn nhựa sống. Hạnh phúc không phải là những thứ tình ái thoáng qua “Cơn choáng qua đi tình yêu cũng chết – Chia tay rồi cũng chẳng hiểu vì sao” (Phạm Công Trứ) mà nhiều bạn trẻ vẫn cố sức lao vào. Hạnh phúc cũng không phải những thứ vật chất tầm thường bạn có được từ việc ngửa tay cầm của cha mẹ mình. Bản chất của hạnh phúc tuổi trẻ chúng ta là sống hết mình để được cống hiến và đón nhận những tình cảm chân thành, vô tư; những ước mơ và hoài bão lớn lao, trong trẻo.

Hạnh phúc chân chính là niềm hạnh phúc giúp tuổi trẻ có được động lực để trở thành những con người tự tin, năng động và sống có ích với cuộc đời.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 12: Suy nghĩ về quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 12 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 và biết cách soạn bài lớp 12 và các Tác giả - Tác phẩm Ngữ Văn 12 trong sách Văn tập 1 và tập 2, mời các bạn tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 32
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 12 Xem thêm