Tác dụng của phân bón trong trồng trọt

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Tác dụng của phân bón trong trồng trọt được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 7 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết

I. Phân bón là gì

Phân bón là “thức ăn” do con người bổ sung cho cây trồng. Trong phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây

- Các chất dinh dưỡng chính cần thiết cho cây là: đạm (N), lân (P) và kali (K) và các nguyên tố vi lượng.

- Phân bón được chia làm 3 nhóm chính: phân hữu cơ, phân hóa học và phân vi sinh.

- Phân hữu cơ:

+ Phân chuồng

+ Phân bắc

+ Phân rác

+ Phân xanh

+ Than bùn

+ Khô dầu

- Phân vi sinh:

+ Phân bón có chứa vi sinh vật chuyển hóa đạm.

+ Phân bón có chứa vi sinh vật chuyển hóa lân.

- Phân hóa học:

+ Phân đạm (N)

+ Phân lân (P)

+ Phân kali (K)

+ Phân đa nguyên tố

+ Phân vi lượng

Dựa vào sơ đồ trên, em hãy sắp xếp các loại phân bón đó vào nhóm thích hợp theo mẫu bảng sau:

Nhóm phân bón Loại phân bón
Phân hữu cơ Cây điền thanh, phân trâu bò, phân lợn (heo), cây muồng muồng, bèo dầu, khô dầu dừa, khô đậu tương
Phân hóa học Supe lân, phân NPK, Urê, DAP (diamon photphat)
Phân vi sinh Nitragin (chứa vi sinh vật chuyển hóa đạm)

Ngoài các loại phân bón kể trên, để cải tạo đất chua người ta thường dùng vôi.

II. Tác dụng của phân bón

Lý thuyết Công nghệ 7

Em hãy quan sát hình trên và trả lời câu hỏi: Phân bón có ảnh hưởng như thế nào đến đất, năng suất và chất lượng nông sản?

Lưu ý: Bón phân không đúng (quá liều lượng, sai chủng loại, không cân đối giữa các loại phân) thì chất lượng và năng suất cây trồng sẽ giảm.

Ví dụ: bón quá nhiều đạm, cây lúa dễ bị lốp, đổ, cho nhiều hạt lép nên năng suất thấp.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Nhóm phân nào sau đây thuộc nhóm phân hữu cơ?

A. Đạm, kali, vôi

B. Phân xanh, phân chuồng, phân rác

C. Phân xanh, phân kali

D. Phân chuồng, kali

Đáp án: B

Giải thích: (Nhóm phân hữu cơ: Phân xanh, phân chuồng, phân rác – SGK trang 16)

Câu 2: Các loại phân sau đây là phân hóa học?

A. Phân bắc

B. Phân vi lượng

C. Phân chuồng

D. Phân bón chứa vi sinh vật chuyển hóa đạm

Đáp án: B

Giải thích: (Phân hóa học là: Phân vi lượng – SGK trang 16)

Câu 3: Phân bón có tác dụng gì?

A. Tăng năng suất

B. Tăng chất lượng, tăng năng suất, tăng độ phì nhiêu cho đất

C. Tăng chất lượng, tăng các vụ gieo trồng trong năm

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Giải thích: (Phân bón có tác dụng: Tăng chất lượng, tăng năng suất, tăng độ phì nhiêu cho đất – Hình 6, SGK trang 17)

Câu 4: Phân bón không có tác dụng nào sau đây?

A. Diệt trừ cỏ dại

B. Tăng năng suất cây trồng

C. Tăng chất lượng nông sản

D. Tăng độ phì nhiêu của đất

Đáp án: A

Giải thích: (Phân bón có tác dụng:

+ Tăng năng suất cây trồng

+ Tăng chất lượng nông sản

+ Tăng độ phì nhiêu của đất – SGK trang 17)

Câu 5: Chọn câu đúng nhất về phân loại phân bón:

A. Phân bón gồm 3 loại là: Phân xanh, đạm, vi lượng

B. Phân bón gồm 3 loại: Đạm, lân, kali

C. Phân bón gồm 3 loại: Phân chuồng, phân hóa học, phân xanh

D. Phân bón gồm 3 loại: Phân hữu cơ, phân hóa học, phân vi sinh

Đáp án: D

Giải thích: (Phân bón gồm 3 loại: Phân hữu cơ, phân hóa học, phân vi sinh – SGK trang 17)

Câu 6: Chọn câu đúng nhất trong các câu sau:

A. Bón phân làm cho đất thoáng khí

B. Bón phân nhiều năng suất cao

C. Bón phân đạm hóa học chất lượng sản phẩm mới tốt

D. Bón phân hợp lí, cây trồng mới cho năng suất cao, phẩm chất tốt

Đáp án: D

Giải thích: (Bón phân hợp lí, cây trồng mới cho năng suất cao, phẩm chất tốt – SGK trang 17)

Câu 7: Câu nào sau đây không đúng?

A. Nhà máy sản xuất phân vi sinh không gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Vì nguyên liệu chính để sản xuất phân hữu cơ vi sinh: than bùn, vỏ trấu,các phế thải sản xuất nông, thủy sản

B. Phân bón cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng vì vậy bón phân càng nhiều thì năng suất càng cao

C. Bón phân hợp lí là bón đúng liều lượng, đúng thời kì, đúng chủng loại, đúng tỉ lệ, phù hợp với đất và cây

D. Bên cạnh tác dụng tích cực, phân bón còn có mặt tiêu cực là có thể gây ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí và thực phẩm

Đáp án: B

Giải thích: (Câu không đúng là: Phân bón cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng vì vậy bón phân càng nhiều thì năng suất càng cao. Vì phải bón phân hợp lí, bón đúng liều lượng, đúng thời kì, đúng chủng loại, đúng tỉ lệ, phù hợp với đất và cây – SGK trang 17)

Câu 8: Phân bón là gì?

A. Phân bón là "thức ăn" do con người cung cấp cho cây trồng

B. Phân bón là "thức ăn" do con người bổ sung cho cây trồng

C. Phân bón là "phân bón" do con người cung cấp cho cây trồng

D. Phân bón là "phân bón" do con người bổ sung cho cây trồng

Đáp án: B

Giải thích: (Phân bón là "thức ăn" do con người bổ sung cho cây trồng – SGK trang 15)

Câu 9: Loại phân bón nào sau đây không phải là phân bón hữu cơ?

A. Than bùn B. Than đá C. Phân chuồng D. Phân xanh

Đáp án: B

Giải thích: (Loại phân bón hữu cơ là: Than bùn, phân chuồng, phân xanh… - SGK trang 16)

Câu 10: Trong phân bón có chứa những chất dinh dưỡng nào?

A. Đạm (N) B. Lân (P) C. Kali(K) D. Tất cả ý trên

Đáp án: D

Giải thích: (Trong phân bón có chứa những chất: Đạm (N), lân (P), kali(K) – SGK trang 16)

Với nội dung bài Tác dụng của phân bón trong trồng trọt các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức khái niệm về phân bón, tác dụng của phân bón...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Tác dụng của phân bón trong trồng trọt. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Công nghệ 7, Giải Vở bài tập Công Nghệ 7 Tài liệu học tập lớp 7VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 65
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm