Tập bản đồ Địa lý lớp 7 bài 26: Thiên nhiên châu Phi

Giải Tập bản đồ Địa lí 7

Mời quý thầy cô cùng các em học sinh tham khảo tài liệu Tập bản đồ Địa lý lớp 7 bài bài 26: Thiên nhiên châu Phi với các bài tập bản đồ được giải chi tiết cùng cách trình bày khoa học hỗ trợ quá trình dạy và học môn Địa lý lớp 7.

Câu 1: Dựa vào lược đồ “Tự nhiên châu Phi” trong SGK và trong “Tập bản đồ thế giới và các châu lục”, em hãy:

Điền vào chỗ chấm (...) của lược đồ bên tên: Các đại dương và biển như Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương; Biển Đỏ, Địa Trung Hải; vịnh Ghinê, đảo Mađagaxca, kênh Xuyê.

Điền tiếp tên hai chí tuyến và đường xích đạo vào chỗ chấm (...) ở lược đồ. Em có nhận xét gì về vị trí địa lý của châu Phi

Lời giải:

Điền tên:

Tập bản đồ lớp 7

Nhận xét về vị trí địa lý của châu Phi:

- Châu Phi có đường xích đạo và 2 đường chí tuyến đi qua, phần lớn diện tích của châu Phi nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam

- Châu Phi được bao bọc bởi các biển và đại dương

Câu 2: Dựa vào lược đồ “Tự nhiên châu Phi” và kiến thức đã học, em hãy điền tiếp vào chỗ chấm (...) nội dung phù hợp: Địa hình châu Phi.................., độ cao trung bình khoảng...............m, toàn bộ châu lục là một khối.........................khổng lồ, trên đó là các........................xen các....................... Phía Đông của châu Phi có nhiều ...................., nhiều hồ hẹp và dài như hồ..................... và hồ...................... Châu Phi có rất ít...............và ........................ Sông .............................là sông dài nhất ở châu Phi.

Lời giải:

Địa hình châu Phi khá đơn giản, độ cao trung bình khoảng 750 m, toàn bộ châu lục là một khối cao nguyên khổng lồ, trên đó là các sơn nguyên xen các bồn địa. Phía Đông của châu Phi có nhiều thung lũng sâu, nhiều hồ hẹp và dài như hồ Tanganica và hồ Niatxa. Châu Phi có rất ít núi cao và đồng bằng thấp. Sông Nin là sông dài nhất ở châu Phi.

Câu 3: Hãy nêu tên các khoáng sản của châu Phi và sự phân bố của chúng.

Lời giải

Các khoáng sản của châu Phi và sự phân bố của chúng:

- Dầu mỏ: phân bố ở Bắc Phi, Đông Bắc vịnh Ghinê

- Khí đốt: Phân bố ở khu vực Bắc Phi

- Bôxít: Phân bố ở Tây Phi

- Kim cương, chì, crôm, cô ban, đồng, niken: Phân bố tập trung ở Nam Phi

- Vàng: Phân bố ở Trung Phi và Nam Phi, phía Bắc vịnh Ghinê

- Phốt phát: Phân bố ở Tây Bắc Phi, Bắc vịnh Ghinê,...

- Sắt: Phân bố ở Tây Bắc Phi, Tây Phi và Nam Phi

- Uranium: Phân bố ở Nam Phi, Tây vịnh Ghinê

Đánh giá bài viết
18 2.806
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải tập bản đồ Địa lí 7 Xem thêm