Tập đọc lớp 3: Ở lại với chiến khu

Soạn bài: Tập đọc: Ở lại với chiến khu

Soạn bài Tập đọc lớp 3: Ở lại với chiến khu là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 trang 14 tập 2 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu Tiếng Việt lớp 3. Mời các em cùng tham khảo.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 14

Câu 1 (trang 14 sgk Tiếng Việt 3): Trung đoàn trưởng đến gặp các chiên sĩ nhỏ tuổi làm gì?

Trả lời:

Trung đoàn trưởng đến gặp các chiến sĩ nhỏ tuổi thông báo ý kiến của trung đoàn, cho các chiến sĩ nhỏ tuổi trở về sống với gia đình vì cuộc sống ở chiến khu còn nhiều gian khổ, khó khăn, thiếu thốn.

Câu 2 (trang 14 sgk Tiếng Việt 3): Vì sao nghe ông nói, ai cũng thấy cổ họng mình nghẹn lại?

Trả lời:

Khi nghe trung đoàn trưởng nói, ai cũng thấy cổ họng mình nghẹn lại vì điều này là quá bất ngờ đối với các em. Không ai có thể nghĩ rằng mình sẽ rời xa trung đoàn, rời xa anh em trong đội ngũ để về với gia đình. Chiến đấu cho Tổ quốc là lí tưởng cao đẹp của các em. Trở về với gia đình chính là từ bỏ lí tưởng cao đẹp đó.

Câu 3 (trang 14 sgk Tiếng Việt 3): Vì sao Lượm và các bạn không muốn về nhà?

Trả lời:

Lượm và các bạn khác đều không muốn về nhà vì tất cả đều sẵn sàng chịu đựng gian khổ, sẵn sàng chịu đói khát để ở lại sống chết với chiến khu, không thể trở về ở chung với gia đình còn trong vùng tạm chiếm có tụi Tây và Việt gian kiểm soát.

Câu 4 (trang 14 sgk Tiếng Việt 3): Lời nói của Mừng có gì cảm động?

Trả lời:

Mừng nói lời ngây thơ và rất thật lòng. Em xin trung đoàn trưởng cho các em ăn ít di, nhưng dừng bắt phải trở về. Đó là những lời nói rất cảm động xuất phát từ lòng yêu nước và căm thù giặc của em.

Câu 5 (trang 14 sgk Tiếng Việt 3): Tìm hình ảnh so sánh ở cuối bài:

Trả lời:

Hình ảnh so sánh ở cuối bài là:

Tiếng hát bay lượn trên mặt như ngọn lửa rực rỡ giữa đêm.

Suối tràn qua lớp cây rừng, bùng lên như rừng lạnh lối.

Nội dung: Ca ngợi tinh thần yôu nước căm thù giặc, không quản ngại gian khổ cùa các chiốn sĩ nhỏ tuổi trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

>> Bài tiếp theo: Kể chuyện lớp 3: Ở lại với chiến khu

Ngoài các bài giải bài tập SGK Tiếng Việt 3, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
50 6.196
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tập đọc lớp 3 Xem thêm