Tập đọc lớp 3: Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử

Soạn bài: Tập đọc: Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử

Soạn bài Tập đọc lớp 3: Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 66 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu Tiếng Việt lớp 3. Mời các em cùng tham khảo.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 66

Câu 1 (trang 66 sgk Tiếng Việt 3): Tìm những chi tiết cho thấy nhà Chử Đòng Tử rất nghèo?

Trả lời:

Các chi tiết sau đây cho thấy cảnh nhà Chử Đồng Tử rất nghèo: hai cha con chỉ có một chiếc khố mặc chung. Khi cha mất, Chử Đồng Tử thương cha nên đã quấn khố chôn cha, còn mình đành ở không.

Câu 2 (trang 66 sgk Tiếng Việt 3): Cuộc gặp gỡ kì lạ giữa Chử Đồng Tử và Tiên Dung diễn ra như thế nào?

Trả lời:

Cuộc gặp gỡ kì lạ Chử Đồng Tử và Tiên Dung diễn ra như sau: Một hôm Chử Đồng Tử đang mò cá dưới sông thì thấy có thuyền của công chúa Tiên Dung đi tới. Chàng hoảng hốt chạy tới khóm lau thưa trên bãi cát rồi nằm xuống lấy cát phủ kín người. Nào ngờ, công chúa Tiên Dung thấy cảnh sông đẹp, cho thuyền dừng lại rồi lên bờ sai quây màn ở chỗ khóm lau mà tắm. Nàng dội nước làm cát trôi đi, đế lộ ra một chàng trai khoẻ mạnh.

Câu 3 (trang 66 sgk Tiếng Việt 3): Vì sao công chúa Tiên Dung kết duyên cùng Chử Đồng Tử?

Trả lời:

Công chúa Tiên Dung quyết định kết duyên cùng Chử Đồng Tử vì nàng rất cảm động trước tình cảnh và tấm lòng hiếu thảo cua Chử Đồng Tử. Công chúa cho sự gặp gỡ này là do Trời sắp đặt.

Câu 4 (trang 66 sgk Tiếng Việt 3): Hai người giúp dân làm gì ?

Trả lời:

Chử Đồng Tử và Tiên Dung giúp dân làm nhiều việc lợi ích như dạy cách trồng lúa, nuôi tằm, dệt vải. Sau này ông còn hiển linh giúp dân đánh giặc.

Câu 5 (trang 66 sgk Tiếng Việt 3): Nhân dân làm gì để tưởng nhớ ông?

Trả lời:

Đề tưởng nhớ Chử Đồng Tử, nhân dân ở nhiều nơi bên bờ sông Hồng đã lập đền thờ ông và cứ đến mùa xuân lại tổ chức lễ hội.

Bài tiếp theo: Kể chuyện lớp 3: Sự tích lễ hội Chử Đồng Tử

Ngoài các bài giải bài tập SGK Tiếng Việt 3, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
8 923
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tập đọc lớp 3 Xem thêm